Bật mí 2 cách làm bún mắm nêm đậm đà hương vị miền Trung
Bún mắm nêm là một món ăn đặc trưng của người dân miền Trung. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt, đem đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng PATO vào bếp học 2 công thức bún mắm nêm đơn giản đúng cách.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Bún mắm nêm heo quay
Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Dứa: ⅓ quả
- Mắm nêm: 150ml
- 1 quả ớt, 3 tép tỏi to, ½ củ gừng
- Chao: 1 miếng
- Rau thơm ăn kèm: húng quế, húng lủi, tía tô, giá đỗ, xà lách, dưa chuột,...
- Gia vị: bột gừng, bột tỏi, ngũ vị hương, giấm ăn, nước tương, đường, hạt nêm, mì chính, muối
Nguyên liệu làm nên món bún mắm nêm heo quay
Các bước thực hiện
Sơ chế thịt
Ba chỉ mua về đem rửa với nước sạch, muối, gừng đập dập để khử mùi tanh và chất bẩn. Lưu ý nên chà xát muối lên miếng thịt cho đến khi muối tan hết rồi mới xả lại với nhiều nước.
Thịt sau khi rửa sạch, để ráo rồi dùng dao khứa một đường dọc dài lên phần thịt ba chỉ.
Chuẩn bị một chiếc bát tô sạch, cho vào 1 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, 1,5 thìa canh hạt nêm, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh bột tỏi, ½ thìa canh bột gừng, ½ thìa canh ngũ vị hương và 1 miếng chao. Trộn đều tất các nguyên liệu lại với nhau.
Cho thịt ba chỉ vào bát, đeo bao tay vào và ướp miếng thịt sao cho thịt thấm đẫm đều các gia vị. Dùng khăn giấy sạch lau phần gia vị dính vào bì lợn.
Sơ chế ba chỉ và chuẩn bị các gia vị để ướp thịt
Pha 1 thìa canh giấm ăn với 1 thìa canh muối, khuấy tan hỗn hợp trên, dùng cọ phết giấm ăn vừa pha lên trên phần bì lợn. Quết đến khi bì lợn thấm đều hỗn hợp thì dừng.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong vòng 6 - 8 tiếng qua đêm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dứa mua về gọt vỏ, loại bỏ cùi và phần mắt dứa. Đem đi cắt nhỏ và băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ cùng với ớt tươi.
Rau ăn kèm nhặt bỏ rễ và phần lá vàng, đem đi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại để làm món bún mắm nêm
Chế biến & hoàn thiện
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 220℃. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, xếp thịt lên khay nướng, phần bì lợn hướng lên trên. Nướng thịt trong 30 phút ở nhiệt độ 200℃.
Sau 30 phút, dùng cọ phết hỗn hợp giấm ăn lên phần bì, bỏ vào lò và nướng tiếp trong 30 phút nữa cho đến khi lớp bì lợn nổ giòn vàng ruộm.
Để món bún mắm nêm heo quay thành công ba chỉ cần được nướng đến khi có lớp bì giòn rụm đẹp mắt
Xem thêm: Cách chế biến thịt ba chỉ với món ba rọi nướng sả ớt thơm ngon
Lấy 1 cái chén nhỏ, cho vào số dứa, tỏi, ớt đã băm nhuyễn. Cho thêm 150ml mắm nêm, 2 thìa canh đường rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bát mắm nêm được xem là “linh hồn” của món ăn
Thịt heo quay sau khi để nghỉ 5 phút thì thái lát mỏng vừa ăn, xếp thịt lên đĩa cùng các loại rau thơm ăn kèm. Lấy bún ra đĩa, dùng kéo cắt bún thành những khúc vừa ăn.
Món ăn hoàn thiện với sợi bún tươi ăn cùng thịt heo quay thơm phức giòn rụm, chấm cùng mắm nêm chua chua ngọt ngọt cay tê đầu lưỡi.
Bún được chấm với mắm nêm ăn cùng với miếng thịt heo giòn tan béo ngậy
Xem thêm: 2 cách làm bánh ướt thịt nướng hương vị miền Trung
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg
- Tai heo: 500g
- Chả cá: 500g
- Thịt ba chỉ: 500g
- Dứa: ⅓ quả
- Mắm nêm: 150ml
- 1 quả ớt, 3 tép tỏi to, ½ củ gừng
- Rau thơm ăn kèm: húng quế, húng lủi, tía tô, giá đỗ, xà lách, dưa chuột,...
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, giấm ăn
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món bún mắm nêm Đà Nẵng
Mách nhỏ:
- Nên chọn mua tai heo có màu sắc tươi, không có mùi hôi lạ, tai heo được làm sạch lông
- Chả cá nên mua loại đã được chiên sơ sẵn, về chỉ cần chiên nóng lại và thưởng thức
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Ba chỉ và tai heo đem chà xát với muối và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh hôi. Rửa thật sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
Dứa mua về cắt bỏ vỏ, mắt và cùi dứa rồi thái hạt lựu. Tỏi và gừng bóc vỏ, ớt bỏ cuống, đem tất cả nguyên liệu dứa, tỏi, gừng, ớt đi băm nhuyễn.
Rau sống ngâm cùng nước muối loãng trong 10’, rửa sạch với nước, vớt ra và để ráo.
Sơ chế thật kỹ các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món bún mắm nêm hấp dẫn
Chế biến & hoàn thiện
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào thịt ba chỉ, tai heo cùng 1 thìa cà phê muối và 2 lát gừng. Đậy vung và luộc ở mức lửa vừa trong 30’. Thịt và tai heo chín vớt ra bỏ vào một tô nước đá lạnh.
Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào lượng dầu ăn vừa đủ, thả chả cá vào và chiên đến khi vàng giòn 2 mặt thì tắt bếp. Chả cá vớt ra để ráo dầu.
Lấy 1 cái chén nhỏ, cho vào số dứa, tỏi, ớt đã băm nhuyễn. Cho thêm 150ml mắm nêm, 2 thìa canh đường rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Các bước thực hiện món bún mắm nêm đúng chuẩn hương vị Đà Nẵng
Lấy thịt và tai heo ra để ráo, thái thành từng lát mỏng. Chả cá cắt miếng vừa ăn. Bún tươi lấy ra đĩa cùng các loại rau sống.
Một món bún mắm nêm Đà Nẵng ngon khi ăn cùng bát nước chấm mắm nêm “thần thánh” ngon khó cưỡng
Xem thêm: Tìm hiểu những nét đặc trưng của khẩu vị người miền Trung
Trên đây là 2 công thức làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung thơm ngon tròn vị “đổi gió” cho gia đình bạn. Ngoài ra PATO còn có kho tàng công thức nấu ăn hấp dẫn cho thực đơn bữa cơm miền Trung, hoặc bạn có thể liên hệ đến hotline 1900.2280 để đặt bàn thưởng thức tại top nhà hàng ẩm thực miền Trung giữa thủ đô Hà Nội.