Bỏ túi 2 công thức làm xôi xoài Thái Lan thơm dẻo ngất ngây
Ẩm thực “xứ Chùa Vàng” luôn được yêu thích với những món ăn mang hương vị đặc trưng khó quên như: Pad Thái, Tomyum, nộm Somtam,... Nhưng nổi tiếng hơn cả là xôi xoài Thái Lan, vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng vị thanh ngọt của xoài giúp kích thích mọi giác quan. Hôm nay PATO sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách làm xôi xoài chuẩn hương vị Thái Lan.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Xôi xoài Thái Lan truyền thống
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Xoài chín: 1 quả
- Lá dứa (lá nếp): 100g
- Nước cốt dừa: 350ml
- Gia vị: đường, bột bắp
Nguyên liệu đơn giản dễ tìm để làm món xôi xoài Thái Lan
Xem thêm: Điểm tên 10 món ăn vặt Thái Lan siêu “hot hit”
Mách nhỏ:
- Để món ăn mang đúng hương vị Thái, bạn có thể chọn mua gạo nếp Thái để xôi có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.
- Xoài chín nên chọn mua loại xoài ngọt, có vỏ màu vàng đều, căng bóng, không sần sùi và thâm dập. Phần thịt xoài gần cuống vẫn còn cứng, không mềm nhũn và có mùi thơm ngọt tự nhiên. Không chọn mua xoài quá chín sẽ khó chế biến.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về vo và rửa sạch với nước. Đem ngâm qua đêm để gạo được nở mềm.
Xoài chín rửa sạch và gọt vỏ. Cắt ½ quả xoài thành hạt lựu nhỏ rồi đem xay nhuyễn, ½ quả còn lại cắt khúc vừa ăn.
Lá dứa mua về rửa sạch với nước, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu cho món xôi xoài Thái
Xem thêm: Tìm hiểu 9 món ăn đặc sản Thái Lan không thể bỏ lỡ
Chế biến
Bắc nồi hông lên bếp, đun sôi nước với 90g lá dứa, đặt vỉ hấp vào nồi và đổ nếp đã ngâm qua đêm vào cùng.
Đậy vung và hông trong 30 phút để xôi được chín tơi đều. Mở vung dùng đũa xới đều xôi để kiểm tra độ chín dẻo của xôi.
Bắc tiếp một nồi khác lên bếp, cho vào 150ml nước cốt dừa cùng 2 thìa canh đường vào, khuấy đều tay và đun sôi đến khi đường tan hết.
Cho xôi được hông chín vào đảo đều cùng nước cốt dừa, xới đều xôi đến khi nước cốt dừa khô và hạt xôi dẻo, tơi đều thì tắt bếp.
Công đoạn nấu xôi công phu để cho ra thành phẩm xôi dẻo thơm béo ngậy
Bắc chảo lên bếp, cho vào 250ml nước cốt dừa, 10g lá dứa và 1 thìa canh đường, khuấy tan và đun sôi. Pha 1 thìa cà phê bột bắp với 10ml nước, khuấy tan hỗn hợp và cho vào chảo. Nấu đến khi nước sốt có độ sệt vừa ý thì tắt bếp.
Làm nước cốt dừa để rưới lên xôi xoài
Bắc một chảo khác lên bếp, cho phần xoài xay nhuyễn vào cùng 1 thìa cà phê đường. Pha ½ thìa cà phê bột bắp cùng 5ml nước. Đợi hỗn hợp xoài sôi thì cho bột bắp pha loãng vào, nấu đến khi sốt xoài sệt lại thì tắt bếp.
Sốt xoài sánh mịn bắt mắt là điểm nhấn cho món xôi xoài
Lấy xôi ra đĩa, chan nước cốt dừa cùng sốt xoài lên xôi, rải xoài cắt nhỏ lên phần xôi. Có thể trang trí ít hạt mè rang và thưởng thức món xôi khi còn nóng hổi.
Hạt xôi dẻo tơi thấm đẫm trong hai loại sốt béo ngậy thơm lừng khó cưỡng
Xem thêm: 3 công thức làm trà sữa Thái đơn giản nhanh chóng tại nhà
Xôi xoài Thái Lan nấu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Xoài chín: 1 quả
- Lá dứa (lá nếp): 100g
- Nước cốt dừa: 350ml
- Gia vị: đường, bột bắp
Chuẩn bị các nguyên liệu chế biến xôi xoài Thái Lan
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về vo và rửa sạch với nước. Đem ngâm qua đêm để gạo được nở mềm.
Xoài chín rửa sạch và gọt vỏ. Cắt ½ quả xoài thành hạt lựu nhỏ rồi đem xay nhuyễn, ½ quả còn lại cắt khúc vừa ăn.
Lá dứa mua về rửa sạch với nước, để ráo.
Ngâm gạo nếp và sơ chế xoài để làm món xôi xoài thơm ngon
Chế biến
Đổ phần gạo nếp đã ngâm cùng 90g lá dứa vào nồi cơm điện cùng 100ml nước cốt dừa, đong nước vừa đủ vào nồi. Bỏ nồi cơm vào đậy vung và bấm nút “Cook”.
Nấu bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn giữ được độ dẻo mềm của xôi
Mách nhỏ:
- Lượng nước khi nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ khác khi nấu bằng nồi hấp, cần đong đúng nước để xôi không bị quá nhão hoặc quá khô.
- Tùy một số nồi cơm sẽ có chế độ nấu xôi “Sticky Rice”, bạn có thể sử dụng chế độ đó thay thế chế độ nấu cơm thông thường.
- Sau 30 phút nấu có thể mở vung để xới đều để xôi được tơi đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 250ml nước cốt dừa, 10g lá dứa và 1 thìa canh đường, khuấy tan và đun sôi. Pha 1 thìa cà phê bột bắp với 10ml nước, khuấy tan hỗn hợp và cho vào chảo. Nấu đến khi nước sốt có độ sệt vừa ý thì tắt bếp.
Bắc một chảo khác lên bếp, cho phần xoài xay nhuyễn vào cùng 1 thìa cà phê đường. Pha ½ thìa cà phê bột bắp cùng 5ml nước. Đợi hỗn hợp xoài sôi thì cho bột bắp pha loãng vào, nấu đến khi sốt xoài sệt lại thì tắt bếp.
Đun sôi hai loại nước cốt dừa và xoài xay mịn để làm phần sốt cho món xôi xoài
Xôi chín lấy ra đĩa cùng nước cốt dừa và sốt xoài, trình bày cùng xoài cắt nhỏ và thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Xôi xoài được nấu bằng nồi cơm điện có độ dẻo thơm, hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và thơm ngọt từ xoài
Xem thêm: Cách làm món Pad Thái chuẩn hương vị Thái Lan ngay tại nhà
Trên đây là 2 cách chế biến món xôi xoài - đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món xôi xoài dẻo thơm béo ngậy cho gia đình thưởng thức. Để có thêm nhiều công thức nấu đa dạng món Thái, hãy ấn theo dõi ngay PATO. Tại PATO luôn cung cấp cho bạn danh sách những nhà hàng Thái Lan nổi tiếng với giá cả hợp lý, liên hệ 1900.2280 để đặt bàn hoặc ship đồ.