Các món ăn truyền thống của Ấn Độ
Ẩm thực Ấn Độ đặc trưng bởi việc sử dụng các loại gia vị, các loại rau gia vị và rau quả khác lạ và bị ảnh hưởng nhiều bởi nhu cầu ăn chay trong cuộc sống của người Ấn. Mỗi khu vực ở Ấn Độ có đặc trưng món ăn và kỹ thuật nấu ăn khác nhau tạo nên sự đa dạng về ẩm thực của người Ấn. Hãy cùng PATO tìm hiểu về ẩm thực Ấn Độ nhé!
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Bánh Masala Dosa
Masala Dosa là loại bánh crepe thường được dùng trong các bữa sáng của người Ấn. Bánh Dosa có vỏ bánh được làm từ bột gạo lên men trộn đậu lăng đen nghiền kết hợp với phần nhân khoai tây nghiền. Khi chế biến phần nhân của món bánh Dosa người Ấn Độ sẽ kết hợp thêm các gia vị truyền thống của mình như: Dầu nhiệt Kadai , dịu các hạt mù tạt và chana Dal, ớt xanh, hành nấu lên tạo thành một hỗn hợp sệt rồi đặt vào lớp vỏ bánh cuộn lại, sự kết hợp giữa các nguyên liệu đã tạo nên cho món ăn một hương vị thơm ngon, lạ miệng. Thông thường, Dosa được ăn kèm với một số loại nước chấm, chủ yếu là cà ri cay.
Cơm Biryani
Cơm Biryani có thành phần chính là cơm được nấu từ gạo Basmati trộn với thịt gà hoặc thịt cừu cùng nhiều loại gia vị như: Thì là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi... Và một nguyên liệu không kém phần quan trọng đó chính là nghệ tây, dùng để tạo màu cho cơm Biryani. Món cơm này thường được dùng cho các bữa sơm gia đình sau những buổi chiều cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo.
Thali
Thali là món ăn truyền thống phổ biến ở Ấn Độ, đây là một món ăn bình dân gồm có cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, cà ri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác. Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ và mỗi phần ăn có giá dao động từ 50 đến 150 rupee (tương đương từ 17.000 đến 50.000 đồng).
Golgappa
Golgappa là một món tráng miệng truyền thống của người Ấn và được tạo hình thành những viên bánh tròn, rỗng ruột và được chiên vàng, giòn rụm. Nhân bánh sẽ được làm từ đậu hà lan, khoai tây nghiền. Khi ăn bạn sẽ sử dụng thêm nước sốt me chua ngọt để tăng hương vị món ăn.
Cà ri đầu cá
Cà ri đầu cá thường được làm từ đầu cá ikam merah - cá hồng biển. Đầu cá khi mua về sẽ được sơ chế sạch sẽ sau đó mang đi ninh với nước cà ri cay, nồng cùng một vài loại rau và me chua. Món cà ri đầu cá thường được ăn kèm với cơm, pappadams và dưa chua Ấn.
Salad trộn sữa chua đậu nành
Salad trộn sữa chua đậu nành là một món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn. Món ăn này được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, đu đủ... Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà hay gia vị như cumin, nhục đậu khấu, ớt bột... tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Vada
Vada là một món bánh kẹp truyền thống có nhân là khoai tây nghiền trộn với các loại gia vị truyền thống của Ấn Độ và được ví như hamburger của người Ấn. Món ăn này trước đây chỉ dành cho người nghèo tuy nhiên theo thời gian Vada đã dần phổ biến và là món ưa chuộng của những người ăn chay.
Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ
Bánh sữa trứng được làm từ một loại bột nhão có thành phần chủ yếu là sữa, bánh được tạo hình thành từng viên tròn sau đó đem đi chiên kỹ rồi lăn lại với nước siro. Siro dùng để lăn bánh trứng sữa được làm từ nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm.
Mysore Pak
Mysore Pak là một món bánh tráng miệng rất phổ biến của đồ ăn Ấn Độ. Nó được bắt nguồn từ bang Karnataka của miền Nam Ấn Độ. Mysore Pak được sáng chế lần đầu tiên bởi đầu bếp có tên là Madappa tại cung điện. Đầu bếp này đã chế biến món bánh từ bột gram, đường và ghee ( một thứ bơ lỏng đặc trưng của đồ ăn Ấn Độ). Khi được hỏi tên của món bánh ông đã gọi nó là “Mysore Pak” có nghĩa là ngọt ngào. Món bánh này thường được phục vụ tại các đám cưới và các lễ hội truyền thống của miền Nam Ấn Độ. Bánh có hình dáng nhỏ nhắn như những viên kẹo và có màu vàng hoặc màu nâu bắt mắt.
Bánh mì Naan
Bánh mì Naan là một loại bánh mì của người Ấn, bánh được làm từ hai nguyên liệu chính gồm: Bột mì và mem khô. Bánh mì Naan được chế biến kỹ lưỡng, công phu, để có được một chiếc bánh mì Naan hoàn chỉnh các đầu bếp Ấn Độ sẽ phải nhồi bột, nặn bột thành từng miếng bánh to, hình tròn, mỏng dẹt rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do có vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri.
Có nhiều loại bánh mì Naan khác nhau, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn một kiểu bánh mì hợp với khẩu vị của mình như: Bánh mì naan với bơ và tỏi, Paneer naan với nhân là một loại phô mai Ấn Độ ngon, Chili naan là tuyệt vời cho những người yêu thích gia vị hoặc là naan với hương vị cổ điển ăn kèm với pho mát và cà ri.
Tìm hiểu thêm về các nền ẩm thực khác trên thế giới:
- 11 gia vị truyền thống cho món ăn chuẩn Hàn
- Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống?
- Ẩm thực Ý và một số món ăn nổi tiếng
Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về những món ngon của ẩm thực Ấn Độ. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!