Cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản, đậm vị Trung Hoa
Đậu Hũ Tứ Xuyên là món ăn trứ danh của nền ẩm thực Tứ Xuyên một trong 8 đại trường phái ẩm thực nổi tiếng của Trung Hoa. Đây là món ăn rất phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Hãy cùng PATO tìm hiểu cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên ngay tại nhà cực kỳ đơn giản nhé!
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Đậu hũ Tứ Xuyên là gì?
Đậu hũ Tứ Xuyên có tên gọi khác là Đậu hũ (phụ) ma bà (tiếng Trung: 麻婆豆腐; bính âm: mápó dòufu) là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên. Theo sách Phù dung thoại cựu lục, vào thời Đồng Trị thời nhà Thanh (1874) có một người phụ nữ tên là Trần Lưu Thị hay còn gọi là Trần Ma Bà chủ quán cơm Trần Hưng Thịnh phạn phô tại Thành Đô đã sáng chế ra món ăn này.
Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với hương vị cay nồng, nóng hổi của từng món ăn và đậu hũ Tứ Xuyên cũng thừa hưởng sự đặc trưng ấy. Món ăn này có thành phần chính là đậu phụ non, mềm mịn; thịt bằm và các loại gia vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Bạn có thể ăn không món này hoặc ăn kèm với cơm nóng, rất ngon miệng và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món đậu hũ Tứ Xuyên
Lưu ý: Lượng nguyên liệu dưới đây đủ dùng cho bữa ăn của hai người. Nếu bạn muốn nấu nhiều hơn hay tự cân nhắc để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nhé.
- Thịt heo xay: 200 gr;
- Đậu hũ non: 500 gr, bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị;
- Hành lá: 5 nhánh;
- Hành tây: 1/4 củ;
- Gừng: 1/2 củ;
- Tỏi: 4 tép;
- Ớt tươi: 5 - 6 quả.
- Rượu hoa tiêu (rượu nấu ăn): 1 muỗng. Nguyên liệu này có thể có hoặc không.
- Nấm đông cô (hoặc các loại nấm khác);
- Nước xương hầm (nước lọc) 200ml;
- Sa tế: 1 muỗng canh;
- Dầu hào: 1 muỗng canh;
- Dầu mè: 1 muỗng canh;
- Nước tương: 1 muỗng canh;
- Ớt bột: 2 muỗng canh;
- Đường, hạt nêm, bột tiêu: 1 thìa/loại;
- Tương ớt Tứ Xuyên: 1 thìa, nếu không có thì dùng tương ớt Hàn Quốc hoặc các loại tương ớt khác.
Lưu ý: Cách chọn mua đậu hũ non trắng, ngon, mềm mịn.
- Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, khi cầm lên tay miếng đậu phải nhẹ, mềm mịn. Nếu khi cầm miếng đậu bạn cảm thấy nặng tay, hơi cứng, quá vuông vức thì bạn hãy bỏ qua.
- Chọn đậu phụ nguyên chất không có thạch cao, có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của đậu nành. Tránh mua những miếng đậu đã ngả sang màu vàng vì có thể nó chứa nhiều thạch cao hoặc để quá ngày.
Cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Đối với các loại gia vị tỏi, ớt tươi, gừng, hành tím, hành lá bạn hãy cắt nhỏ để gọn ra một dĩa, riêng hành lá, lúc cắt ra bạn hãy để riêng phần gốc màu trắng và phần lá xanh.
Đối với đậu hũ, bạn hãy rửa qua với nước sạch sau đó dùng giấy ăn để lau khô bên ngoài đậu hũ. Sau khi đậu hũ ráo nước bạn hãy cắt thành từng miếng chữ nhật nhỏ, có độ dày vừa phải.
Hành tây và nấm bạn hãy rửa sạch, thái hạt lựu và để ra chỗ riêng. Sau khi sơ chế các gia vị bạn hãy ướp thịt băm cùng với hạt nêm, mì chính, tiêu, hành tím, tỏi băm và để khoảng 15 - 20p cho thịt ngấm gia vị.
Làm nước sốt: Bạn hãy cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè, ớt bột, tương ớt Tứ Xuyên hoặc tương ớt Hàn Quốc vào một cái bát nhỏ sau đó trộn đều lên.
Bước 2: Nấu đậu hũ Tứ Xuyên.
Bạn hãy 1 muỗng canh dầu ăn và lần lượt cho các gia vị vào chảo: Hành, tỏi băm, gừng, ớt bột phi thơm lên rồi mới cho thịt băm, dầu hào, dầu mè, nước tương vào và đảo đều.
Khi thịt vừa chín bạn hãy cho thêm nấm, hành tây, gốc hành lá vào xào chung. Khi đã đảo đều các nguyên liệu với nhau bạn hãy cho thêm nước sốt đã chuẩn bị ở bước 1 vào và đảo đều.
Sau khi thịt chín và ngấm đều gia vị bạn hãy thêm 200ml nước dùng xương hoặc nước lọc, cho thêm rượu hoa tiêu hoặc rượu nấu ăn để tạo vị thơm cho món ăn.
Cuối cùng bạn cho đậu hũ vào nồi, lắc đầu cho đậu ngấm đều gia vị. Để nước sốt thêm đậm đặc, sệt hơn thì bạn hãy cho thêm hỗn hợp bột bắp và nấu thêm khoảng 5-7 phút để món ăn ngon hơn, đậm đà hơn.
Lưu ý: Khi cho đậu hũ vào, chỉ nên lắc đều tay, tuyệt đối không dùng đũa hay môi để đảo đậu, bởi vì đậu phụ non rất mềm, dễ vỡ.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức.
Đậu hũ Tứ Xuyên khi nấu xong sẽ đậm sắc đỏ và vị nồng cay đặc trưng của ớt xộc thẳng vào mũi. Món này bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc bạn có thể vừa thổi vừa ăn ngay khi nó còn nóng.
Xem thêm:
- 8 ĐẠI TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC TRỨ DANH CỦA TRUNG HOA
- MUỐN ĂN DIMSUM MÀ CHƯA BIẾT ĐI ĐÂU? MÁCH BẠN 8 NHÀ HÀNG DIMSUM NGON NHẤT HÀ NỘI
- ĐIỂM DANH 8 NHÀ HÀNG TRUNG HOA NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ QUA TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Đậu hũ Tứ Xuyên một món ăn đơn giản cho một bữa cơm ấm áp. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không lao ngay vào bếp thử nấu món ăn chứa đầy sự hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!
Nguồn công thức, ảnh minh hoạ: Kênh youtube Cô Ba Bình Dương