Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

9 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hoá vì vậy mà ẩm thực Mỹ cũng không kém phần đa dạng. Các bữa ăn của người Mỹ không giống với các nước Á Đông, họ không chuộng việc ăn cơm, hoặc các món ăn làm từ gạo, cũng không ăn các món quá nồng đậm gia vị. Liệu bạn có tò mò “người Mỹ ăn gì” không? Hãy theo chân PATO khám phá ẩm thực nước Mỹ nhé!

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Bánh Cheese Steak

    Cheese Steak có tên gọi khác là cheese steak Philadelphia, Philly cheese steak , bánh sandwich cheese steak hoặc phô mai nướng. Đây là loại bánh sandwich, có nguồn gốc từ thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Hoa Kỳ. Dần dà, Cheese Steak được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến ở nhiều nơi của nước Mỹ.

    Cheese Steak chuẩn vị được làm từ bán mì cuộn hoagie, thương hiệu nổi tiếng nhất được người Mỹ yêu thích đó chính là bánh mì cuộn Amoroso. Bánh mì cuôn sẽ được xẻ làm đôi, kẹp một miếng bít tết mỏng đã được nướng vỉ với hành tây sau đó phủ một lớp phô mai lên trên. Loại phô mai được sử dụng nhiều nhất cho loại sandwich này đó chính là phô mai trắng của Mỹ, phô mai. Chúng được kẹp vào nhân bánh trước khi cho miếng bít tết nóng vào, phô mai sẽ chảy ra và bao quanh miếng thịt. Khi ăn, bạn sẽ cắm một miếng thật lớn, nến trọn vị ngon ngọt thịt và vị béo, ngậy của phô mai.

    Sườn nướng

    Sườn nướng là món ăn khoái khẩu của người Mỹ, trong mỗi hộ gia đình, đặc biệt là ở vùng ngoại ô đều có một lò nướng thịt liểu nhỏ để tiện cho việc các món nướng xuất hiện bất thình lình trong thực đơn. Vào những ngày lễ lớn của Mỹ, mùi sườn nướng thơm ngào ngạt, lan toả mọi ngóc ngách và nhẹ nhàng len lỏi vào từng tế bào khứu giác. 

    Sườn nướng BBQ mang những màu sắc quá đặc trưng cho ẩm thực Mỹ – đó là đỏ, trắng và xanh. Đồ nướng BBQ có nguồn gốc từ những người Tây Ban Nha di cư đến Mỹ. Đến thế kỷ 19, người dân Nam Mỹ đã thông tường kỹ thuật chế biến món BBQ. Điều quan trọng tạo nên hương vị của món ăn này chính là nhờ nước sốt đặc biệt. Khi đến với Mỹ, bạn hãy ghé qua các nhà hàng tại Texas, Oklahoma, Missouri và Kansas để thưởng thức hương vị tuyệt vời này.

    Bánh S’mores

    Bánh S’mores là tên gọi rút gọn từ Some more nghĩa là thêm nữa/ thêm miếng nữa. Đây là món bánh ngọt được sinh ra từ lửa trại của người Mỹ và được lưu lại trong cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng của Girl Scouts viết năm 1972. Các nguyên liểu để làm nên món bánh này gồm: Bánh graham crackers, kẹo dẻo marshmallow và socola. Trong đó, graham crackers là một loại bánh quy đậm hương quế rất được ưa chuộng tại Mỹ, marshmallow là loại kẹo dẻo bông màu trắng có vị ngọt. Socola được sử dụng thường là socola dạng thanh mỏng có vị ngoạt thanh hoặc những ai có vị giác khác lạ thì có thể sử dụng loại socola đen, đắng.

    S'mores có hình dạng như một chiếc bánh kẹp, với hai miếng graham crackers kẹp bên ngoài, tiếp đến là socola và cuối cùng là kẹo marshmallow ở giữa. Để bánh S’more thơm, ngon thì bạn phải nướng kẹo dẻo đến độ hơi vàng nâu bên ngoài sau đó dùng graham crackers để kẹp vào, độ nóng của kẹo dẻo sẽ làm tan chảy socola, tạo nên mùi hương thơm ngọt có một chút mùi khét nhẹ đặc trưng và sự giòn tan của graham crackers  sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thật khác lạ. 

    Súp nghêu

    Súp nghêu hay còn gọi là chowder nghêu là món súp làm từ nghêu xắt nhỏ và khoai tây thái hạt lựu, dùng với hỗn hợp kem và sữa và bơ. Bạn có thể sử dụng nghêu tươi hoặc nghêu đóng hộp. Để nấu nước súp ngon, chuẩn vị bạn có thể sử dụng thêm rượu nghêu từ nghêu hấp hoặc đóng hộp có thể được giữ lại để sử dụng trong súp, nước nghêu tươi hoặc nước nghêu đóng chai.

    Bánh táo nướng (Apple Pie)

    Bánh táo là món bánh tráng miệng truyền thống xuất hiện hầu hết trong các menu ở các nhà hàng khu vực Bắc Mỹ. Tuy bánh táo được du nhập từ châu Âu vào thế kỷ thứ 17, 18 nhưng đã nhanh chóng trở thành một món bánh ưa thích của người Mỹ. Bánh táo kiểu Mỹ có phần vỏ bánh mỏng, không quá giòn nhưng rất mềm, phủ lên trên phần nhân táo thơm, ngọt  quyện một chút vị chua dịu của trái cây. Bánh táo kiểu Mỹ là sự kết hợp đơn giản giữa đường, bột bơ và táo cắt lát hoặc có thể dùng táo đóng hộp, sấy khô. Người Mỹ có thể cho thêm một chút quế hoặc hương quế để làm bánh táo thơm hơn, dậy mùi hơn.

    Bánh quế gà

    Bánh quế gà là sự kết hợp giữa gà và bánh quế, đây là món ăn truyền thống của người Mỹ, là sự kết hợp của nền ẩm thực soul - những món ăn dân tộc được người Mỹ gốc Phi ở miền Nam Hoa Kỳ và ẩm thực Đức ở Pennsylvania. Món bánh quế gà thường được phục vụ trong một số nhà hàng đặc sản ở Hoa Kỳ. Cách thức để tạo nên mỹ vị này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kẹp giữa những chiếc bánh quế một miếng thịt gà chiên, đảm bảo sẽ đem đến cho một hương vị mới lạ.

    Bánh Twinkies chiên

    Bánh Twinkies chiên là một loại snack nhỏ xuất hiện từ nhiểu thập kỷ tại Mỹ, đây được xem là đỉnh cao của sự sáng tạo của ẩm thực Mỹ. Loại bánh này gắn liền với thương hiệu của hãng bánh Hostess, cho nên nó còn có tên gọi khác là là Hostess Twinkies.

    Bánh mỳ vòng Bagel

    Đây là loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Mỹ. Nguyên liệu để làm ra loại bánh này gồm những nguyên liệu quen thuộc như bột mỳ, mạch nha, mật ong, trứng và nấm men… Bagel thường được đem luộc trước khi nướng, thời gian nướng của loại bánh này cũng được những người làm bánh tính toán rất tỉ mỉ sao cho sau khi nướng, vỏ bánh giòn nhưng ruột bên trong vẫn còn dai. Loại bánh mỳ này thường được ăn kèm với các loại nhân ngọt như kem, pho mát… hoặc nhân mặn như cá hồi hun khói…

    Hamburger

    Nếu bàn về các món ăn tiêu biểu của Mỹ mà bỏ qua bánh mì hamburger thì thật là thiếu sót. Hamburger là laoij bánh mì kẹp hình tròn. Nhân kẹp của bánh mì thường làm từ thịt bò hoặc thịt heo xay, thịt đó có thể được nướng, chiên, hay xông khói và thường được ăn cùng một số gia vị. Hamburger thường được thưởng thức kèm khoai tây chiên.

    Người Mỹ thường nướng bánh Hamburger trong các cuộc liên hoan ngoài trời trên vỉ barbecue. Thịt Hamburger được mua sống, để tránh vi khuẩn gây hại cho nên phải được nấu chín kỹ lưỡng.

    Xem thêm một số món ăn tiêu biểu của các quốc gia khác:

    Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu thêm về những nét đặc sắc của ẩm thực Mỹ. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!