Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Sushi là gì? Sashimi là gì? Cách phân biệt Sushi và Sashimi

Sushi và Sashimi đều là hai món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, phổ biến nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Vậy Sushi là gì, Sashimi là gì, làm sao phân biệt hai món ăn này hãy cũng PATO tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Sushi là gì?

    Sushi có thành phần chính là cơm trộn với giấm awasesu ăn kèm với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Có rất nhiều loại sushi khác nhau và một số loại sushi phổ biến nhất như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

    • Nigirizushi: Đây là loại sushi được ăn nhiều nhất, có mặt trong mọi menu của nhà hàng Nhật Bản. Nigirizushi có kích thước nhỏ với nguyên liệu chính là cơm được trộn giấm và bên trên nắm cơm được phủ một miếng hải sản tươi, có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành thái nhỏ.
    • Chirashizushi: Nếu Nigirizushi là loại sushi có miếng nhỏ, vừa ăn thì Chirashizushi lại là một tô xới đầy cơm, bên trên xếp đầy các loại thịt, cá, rong biển.

    • Makimono: Đây là loại sushi cuộn phổ biến nhất có nhân đặt giữa phần cơm sau đó cuộn tròn lại bằng một lớp rong biển khô sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ, vừa ăn.
    • Gunkan: Đây là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…
    • Oshizushi: Là loại sushi có hai lớp cơm kẹp lấy một phần nhân ở giữa sau đó dùng khuôn gỗ để ép rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Temaki: Là loại sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.

     

    Sushi có rất nhiều loại khác nhau và cũng được biến tấu tuỳ theo sở thích của từng người nhưng chỉ có một cách ăn ngon nhất là ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

    Sashimi là gì?

    Sashimi là một món sống được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon. Hải sản khi đánh bắt về sẽ được đầu bếp cắt thành từng lát mỏng thường có chiều rộng khoảng 2.5 cm và chiều dài 4 cm, có độ dày khoảng 0,5 cm. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng loại hải sản mà miếng sashimi sẽ có từng kích thước khác nhau. Một số loại hải sản thường gặp khi ăn sashimi là: Cá hồi, cá ngừ, cá saba, mực, bạch tuộc, tôm biển, cá nóc…

    Trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản họ quan niệm rằng sashimi là món ăn thể hiện được hết sự tinh tế, khéo léo, kỹ tính trong ẩm thực của mình. Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn, nhưng cũng có một số trường hợp người Nhật sẽ dùng sashimi như một món chính, ăn kèm với cơm nóng và canh Miso.

    Phân biệt Sushi và Sashimi

    Sushi và sashimi có cách bày trí hoàn toàn khác nhau. Sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn còn sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Trong mỗi bữa ăn, sushi thường được dùng như món chính còn sashimi là món khai vị trước mỗi bữa ăn. 

    Mặt khác, trong khi sushi có thành phần chính là cơm, được chia thành các miếng nhỏ, vừa ăn dùng kèm với các loại hải sản, trứng cá thì sashimi lại chỉ đơn thuần là hải sản như: Cá hồi, cá ngừ, bào ngư, ốc, mực,… Khi chế biến sushi, người đầu bếp sẽ trộn thêm cơm cùng với một loại giấm đặc trưng của Nhật Bản còn sashimi sẽ không được cho thêm bất kỳ gia vị hay nguyên liệu nào để giữ trọn hương vị tươi ngon của loại sashimi đấy.

    Ăn đồ sống là một nét văn hoá của người Nhật, nếu bạn tò mò lý do người Nhật thích ăn đồ sống thì hãy tham khảo thêm tại bài viết “Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống?”.

    Nhận ưu đãi khủng, quẩy tưng bừng với tiệc sushi, sashimi, đặt bàn ngay tại PATO:

    Lưu ý: Chương trình khuyến mãi được cập nhật vào ngày viết bài 27/11/2021, nếu bạn truy cập vào thời điểm chương trình khuyến mãi kết thúc, mong bạn thông cảm.

    Sushi, sashimi là hai món ăn tiêu biểu của Nhật Bản rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Mong rằng sau khi xem xong bài viết này bạn sẽ dễ dàng phân biệt được hai món ăn này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!