Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

8 công thức làm nước chấm hải sản chuẩn hương vị nhà hàng

Nước chấm hải sản giúp món ăn được dậy vị, kích thích cảm giác ngon miệng và khiến hương vị món ăn thăng hoa hơn bao giờ hết. Có nước chấm ngon, món ăn nào cũng khó cưỡng. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nước chấm hải sản muối sữa đặc ớt đỏ

    Công thức làm nước chấm muối sữa đặc ớt đỏ

    Nguyên liệu

    • Ớt sừng đỏ: 100gr
    • Ớt chuông đỏ: 100gr
    • Sữa đặc (hoặc whipping cream): 200gr
    • Đường: 200gr
    • Muối: 60gr
    • Nước cốt tắc (hoặc chanh): 200ml 

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để được một bát nước chấm sánh quyện với màu đỏ bắt mắt. Nếu không ăn được cay hoặc không thích có hạt ớt, bạn có thể bổ dọc theo trái, lấy hết phần hạt ra ngoài trước khi xay. 

    Quy trình làm nước chấm muối sữa đặc ớt đỏ

    Loại nước chấm này phù hợp với các món hải sản, thịt nướng và gà, đặc biệt giải ngấy nhanh cho đĩa gà luộc ngày tết. 

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu

    Chọn ớt có màu đỏ tươi, đồng đều, có mùi thơm tự nhiên và cuống xanh, dính chặt vào quả. Đây là những quả được thu hoạch trong thời gian gần nên sẽ đem đến hương vị tươi ngon.

    Xem thêm: Cách chọn hải sản tươi ngon và các mẹo về nấu hải sản tại đây 

    Nước chấm hải sản muối ớt xanh

    Cách làm nước chấm muối ớt xanh 

    Nguyên liệu

    • Ớt xanh
    • Rau cải xanh 
    • Muối: 60gr
    • Đường: 200gr
    • Bột ngọt: 25gr
    • Sữa đặc: 200gr
    • Nước cốt tắc (hoặc chanh): 200ml 

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Ớt bỏ cuống, rau cải xanh cắt khúc. Sau đó cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn. Màu sắc xanh tươi bắt mắt được hòa quyện đủ vị chua canh, mặn, ngọt cùng vị thanh của rau cải sẽ kích thích vị giác ngon miệng hơn khi ăn hải sản, đồ nướng. 

    Quy trình làm nước chấm muối ớt chanh

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

    Ớt xanh nên chọn những quả có màu tươi, đều màu và có mùi tự nhiên, cuống còn xanh và bám chặt vào quả. Đối với rau cải, chú ý chọn cây có lá xanh mướt, không bị dập. Cải ngon thường non, có cọng to. Không nên chọn cải đã nên ngồng vì đây là thời điểm cải đã già nên vị sẽ hăng và nồng hơn. Thời điểm mua rau thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều sớm. 

    Xem thêm: TOP nhà hàng hải sản tại quận Long Biên

    Nước chấm hải sản hạt vỏ chanh 

    Công thức nước chấm hạt vỏ chanh 

    Nguyên liệu

    • Muối hạt: 20gr
    • Vỏ chanh: 3gr
    • Nước cốt chanh: 1,5 trái
    • Tắc (quất): 5 trái 
    • Ớt: 5 trái
    • Sả: 1 nhánh
    • Đường: 300gr

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Vỏ chanh rửa sạch, để ráo rồi bào nhuyễn. Tắc rửa sạch, để ráo rồi cắt thành lát nhỏ theo chiều ngang. Sả bỏ đầu, rửa sạch, đem ớt và sả thái mỏng. 

    Cho các nguyên liệu đường, muối hạt, nước cốt chanh vào xay nhuyễn khoảng 1-2 phút để được hỗn hợp nhuyễn mịn. Xong đó đổ hỗn hợp ra bát và trộn đều với sả, ớt và tắc để hoàn thành thành phẩm cuối cùng. 

    Cách làm nước chấm hạt vỏ chanh 

    Hương thơm vừa thanh vừa nồng từ quất và chanh, kết hợp với vị chua, cay, mặn, ngọt tạo nên âm hưởng đặc biệt cho các món hải sản hấp, nướng,...

    Nước chấm hải sản wasabi

    Cách làm nước chấm hải sản wasabi

    Nguyên liệu

    • Nước cốt chanh: 2 quả
    • Nước đường ngô: 65ml 
    • Wasabi đã bào: 20gr
    • Rễ rau ngò: 15gr
    • Ớt: 1 trái
    • Tỏi: 4 tép

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Cắt khúc ớt, làm sạch phần rễ ngò và để ráo, lột vỏ tỏi. Cho rễ ngò, ớt, tỏi vào cối và giã nhuyễn. Sau đó thêm nước cốt chanh, nước đường ngô và wasabi vào cối và khuấy đều. 

    Cách thức chế biến nước chấm hải sản wasabi 

    Nước chấm wasabi có màu xanh bắt mắt, vị cay nồng của wasabi là sự ăn ý hoàn hảo với các loại hải sản. Các tầng vị chua, cay, mặn, ngọt được cân đối hài hoà tạo làm tăng hương vị của món ăn khá nhiều đó. 

    Nước chấm hải sản tiêu xanh

    Cách làm nước chấm hải sản tiêu xanh

    Nguyên liệu

    • Tiêu xanh: 20gr
    • Nước mắm: 50ml
    • Hành tím: 35gr
    • Ớt: 1 trái
    • Hành lá: 5 nhánh
    • Rau ngò: 20gr
    • Tỏi: 5 tép
    • Tiêu sọ: 3gr
    • Muối hạt: 2 thìa cà phê
    • Dầu ăn: 100ml
    • Đường: 50gr

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Tách hạt tiêu, bỏ lõi. Hành lá, rau ngò bỏ rễ và rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Ớt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt khúc. Lột vỏ hành tím và tỏi và cắt làm đôi. 

    Quy trình làm nước chấm hải sản tiêu xanh

    Làm nóng chảo, đổ dầu và phi thơm hành tím và tỏi. Sau khi hành tỏi vàng đều, cho thêm tiêu xanh, tiêu sọ và ớt vào đảo tiếp. Trước khi tắt bếp 30 giây, cho thêm hành và ngò vào đảo đều. Tiếp theo đổ nguội và đổ vào máy xay, cho thêm đường, muối, nước mắm và tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 2 - 3 phút. 

    Màu sắc hấp dẫn, hương thơm của hành tỏi phi cùng tiêu xanh kích thích vị giác nhanh chóng. Đặc biệt với người thích ăn cay, đây chắc hẳn là một loại nước chấm “huyền thoại”. 

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

    Nguyên liệu hành lá, ngò, tiêu xanh càng tươi, có màu sắc đẹp thì hương vị của nước chấm càng thăng hoa và ngon miệng hơn. 

    Xem thêm: TOP thiên đường ẩm thực nhà hàng hải sản tại quận Ba Đình

    Nước chấm hải sản kiểu Thái

    Công thức pha nước chấm hải sản kiểu Thái

    Nguyên liệu

    • Nước mắm: 2 thìa canh
    • Ớt: 25 - 30 trái nhỏ
    • Rễ ngò: 10gr
    • Chanh: 1 trái
    • Tỏi: 5 tép
    • Đường và bột ngọt: 1 ít

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Rễ ngò, ớt rửa sạch, để ráo. Tỏi lột vỏ. Sau đó cho toàn bộ rễ ngò, ớt, tỏi xay nhuyễn trong khoảng 2 phút. Khi hỗn hợp nhuyễn, kết hợp bỏ thêm, bột ngọt và đường và xay thêm 2 phút nữa để được thành quả đặc sánh. Cuối cùng, bỏ phần hỗn hợp xay nhuyễn vào bát nước mắt và nước cốt chanh đã chuẩn bị và khuấy đều. 

    Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái 

    Nước chấm Thái là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món hải sản nướng, được người Thái kết hợp trong nhiều món ăn đường phố dân dã. Hương vị cay nồng được cảm nhận ngay từ đầu lưỡi khiến cho món ăn trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

    Chọn nguyên liệu cần đạt tiêu chí tươi, xanh, tránh chọn ngò có rễ héo hoặc chanh có vỏ tối màu, xám xịt.

    Xem thêm: Nhà hàng hải sản ngon “quên lối về” tại Quận 1

    Nước chấm hải sản chanh tắc

    Hướng dẫn cách làm nước chấm chanh tắc

    Nguyên liệu

    • Sữa đặc: 1 thìa cà phê
    • Tắc: 5 quả
    • Tỏi: 2 tép
    • Ớt: 1 trái
    • Lá chanh: 2 lá 
    • Bột canh: 2 thìa cà phê
    • Đường và tiêu xay: 1 ít

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Tắc cắt theo chiều ngang thành từng lát và lấy phần nước cốt ra chén. Lấy nước cốt từ 2 trái quất khác và thái sợi phần vỏ sau khi lấy nước cốt. Lá chanh thái sợi. Tỏi và ớt băm nhuyễn. 

    Chế biến nước chấm hải sản như thế nào? 

    Trộn đều toàn bộ nguyên liệu, bao gồm lá chanh, vỏ tắc, tỏi, ớt, đường, bột canh, tiêu và sữa đặc và trộn đều đến khi đạt độ sánh mịn đẹp mắt. Vị béo thơm từ sữa đặc kết hợp với vị cay nồng của tiêu và ớt, vị thơm của lá chanh và vỏ tắc sẽ tạo nên tổng thể hương vị lôi cuốn nhất cho món hải sản. 

    Nước chấm hải sản húng quế

    Công thức làm nước chấm húng quế

    Nguyên liệu

    • Rau húng: 30gr
    • Nước mắm: 50ml 
    • Rễ ngò: 15gr
    • Ớt: 1 trái
    • Tỏi: 4 tép
    • Nước cốt chanh: 50ml 
    • Nước đường 50ml

    Cách thức chế biến và thành phẩm

    Nhặt lá non của rau húng và đem rửa sạch cùn rễ ngò, sau đó để ráo. Ớt bỏ cuống cắt khúc, tỏi lột vỏ. Tiến hành xay nhuyễn rễ ngò, rau húng, tỏi, ớt, nước mắm, nước cốt chanh, nước đường khoảng 2 - 3 phút để được thành phẩm là hỗn hợp xanh tươi. 

    Hướng dẫn làm nước chấm húng quế

    Hương vị nước chấm hội tụ đủ vị mặn, ngọt, chua, cay nên chắc chắn sẽ khiến các món hải sản trở nên “mê mệt” hơn. 

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

    Lựa chọn rau húng tươi, non, có màu xanh bóng đẹp mắt. Các nguyên liệu rễ ngò, chanh, ớt, húng càng tươi thì hương vị nước chấm sẽ càng đặc sắc. 

    Với 8 loại nước chấm hải sản đặc biệt trên, PATO hy vọng bạn có nhiều trải nghiệm thú vị và ngon miệng hơn với các món ăn hải sản. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang chủ của PATO.