Bật mí 3 cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon không tanh
Lẩu cá hồi là một món ăn bổ dưỡng và đậm đà hương vị. Nồi lẩu với miếng cá hồi béo ngậy ngọt thịt cùng nước dùng chua cay nóng hổi chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn gia đình bạn trở nên tròn vị thơm ngon. Cùng PATO vào bếp với 3 công thức nấu lẩu cá hồi không tanh ngon khó cưỡng.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Lẩu cá hồi măng chua
Nguyên liệu
- Đầu cá hồi: 500g
- Xương ống: 300g
- Tôm: 100g
- Nghêu: 100g
- Măng chua: 500g
- Cà chua: 3 quả to
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 1 nhánh gừng
- 1 mớ nhỏ thì là, rau ngổ
- Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, hoa chuối,...
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước cốt me
- Bún tươi hoặc mì tôm ăn kèm
Nguyên liệu cho món lẩu cá hồi măng chua
Mách nhỏ: Cách chọn mua cá hồi tươi
- Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
- Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
- Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi đem chẻ đôi, chà xát với muối và một ít gừng đập dập để khử mùi tanh và chất nhầy. Rửa thật sạch lại với nhiều lần nước, để ráo.
Chuẩn bị một bát tô sạch, cho đầu cá hồi vào cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, gừng băm nhỏ. Trộn đều gia vị với cá và ướp trong 30 phút.
Rửa sạch xương ống với muối và nước, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi đem luộc để lấy nước dùng.
Mách nhỏ:
- Để nước dùng được trong và ngọt tự nhiên, chỉ nên luộc xương với 2 lần nước, lần nước thứ nhất đem đổ đi chỉ dùng lần nước thứ 2 để nấu lẩu.
- Trong quá trình luộc liên tục hớt bọt nổi lên để tránh nước dùng bị đục.
Ngâm nghêu với nước và ớt để nghêu nhả cát, rửa thật sạch lại với nước nhiều lần. Vớt ra và để ráo.
Tôm rửa sạch và để ráo.
Ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo và đem cắt thành từng khúc khoảng 10cm.
Măng chua đem xé thành sợi, sau đó chần quá với nước sôi nóng để khử chua.
Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Hành tím, tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ. Thì là, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Các công đoạn sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá hồi măng chua
Xem thêm: Cách làm lẩu cá lăng thơm ngon tại nhà
Chế biến
Bắc chảo lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn, cho đầu cá hồi vào rán sơ các mặt. Lưu ý không nên rán cá quá chín, chỉ nên rán sơ để khi nấu lẩu cá sẽ đậm đà hơn.
Lấy cá ra đĩa để riêng, tiếp tục dùng chảo đấy cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào chín cùng ½ thìa cà phê muối, cà chua nhừ thì cho tiếp măng chua vào đảo đều trong 2 phút.
Sau đó cho phần nước dùng xương ống vào và đun sôi. Nước sôi cho đầu cá hồi đã rán vào và đun trong 10 phút. Nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt me, ½ thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều và đun trong 10 phút.
Nấu nước dùng và hoàn thiện món lẩu đầu cá hồi măng chua
Đổ phần nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng, cho vào tôm, nghêu, rau thì là và rau ngổ cắt nhỏ. Xếp rau ăn kèm ra đĩa. Thưởng thức món lẩu nóng hổi thơm ngon cùng bún tươi hoặc mì tôm.
Nồi lẩu cá hồi măng chua nóng hổi thơm ngon ăn cùng bún và các loại rau sống ăn kèm
Xem thêm: Cách nấu lẩu cá trắm không tanh ngon đậm đà
Lẩu cá hồi chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu
- Đầu cá hồi: 500g
- Cà chua: 4 quả to
- Dứa: ½ quả
- Gia vị lẩu Thái: 1 gói
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 4 nhánh sả, 1 quả ớt sừng
- Các loại rau ăn kèm: rau muống, hoa chuối, rau cải,...
- Rau ngổ, thì là, ngò gai: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, đường phèn, dầu ăn, mì chính
- Bún tươi ăn kèm: 1kg
Chuẩn bị nguyên liệu cho công thức làm lẩu cá hồi chua cay kiểu Thái
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi đem chẻ đôi, chà xát với muối và một ít gừng đập dập để khử mùi tanh và chất nhầy. Rửa thật sạch lại với nhiều lần nước, để ráo.
Chuẩn bị một bát tô sạch, cho đầu cá hồi vào cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, gừng băm nhỏ. Trộn đều gia vị với cá và ướp trong 30 phút.
Ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo và đem cắt thành từng khúc khoảng 10cm.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành các khúc vừa ăn.
Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Sả đập dập. Thi là, rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế các thành phần nguyên liệu để nấu lẩu cá hồi kiểu Thái
Chế biến
Bắc chảo lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn, cho đầu cá hồi vào rán sơ các mặt. Lưu ý không nên rán cá quá chín, chỉ nên rán sơ để khi nấu lẩu cá sẽ đậm đà hơn.
Lấy cá ra đĩa để riêng, tiếp tục dùng chảo đấy cho phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho sả đập dập, cà chua và dứa vào xào đều tay trong 3 phút mức lửa vừa.
Tiếp tục cho vào nồi 1,5 lít nước, đậy nắp và chờ nước sôi. Khi nước lẩu đã sôi cho vào 1 thìa canh hạt nêm và gói gia vị lẩu Thái, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Sau đó tiếp tục cho phần cá hồi đã sơ chế vào, đảo đều rồi cho 2 muỗng canh đường phèn vào, nấu cho đến khi cá hồi chín thì cho vào nồi lẩu chuyên dụng.
Các bước cuối cùng để hoàn thiện nồi lẩu cá hồi chua cay kiểu Thái
Xếp rau ăn kèm ra đĩa. Thưởng thức món lẩu nóng hổi thơm ngon cùng bún tươi hoặc mì tôm.
Lẩu cá hồi chua cay nấu theo hương vị Thái đậm đà thơm ngon nức mũi
Xem thêm: Công thức lẩu cua đồng ngon như ngoài quán
Lẩu cá hồi kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 500g
- Đậu hũ: 300g
- Rong biển Kombu: 20g
- Nấm kim châm: 80g
- Nấm hương tươi: 10g
- ½ bắp cải, 1 củ khoai tây, 1 trái bắp ngọt
- 1 nhánh hành ba rô, 1 mớ rau cải cúc
- Rượu Sake: 5ml
- Gia vị: dầu ăn, tương Miso
Nguyên liệu cần có để chế biến lẩu cá hồi kiểu Nhật
Xem thêm: Chế biến tương Miso với món canh Miso bổ dưỡng thanh đạm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Phi lê cá hồi cắt thành 3 khúc và xát 1 ít muối lên cả hai mặt cá ướp trong 15 phút.
Sau 15 phút, để loại bớt vảy và khử tanh, đổ khoảng 300ml nước sôi lên cá hồi. Rửa sạch cá hồi với nước lạnh và dùng tay chà nhẹ. Sau đó, mang cá hồi thấm qua giấy và để ráo.
Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các miếng vừa ăn. Bắp cải tách lá, rửa sạch.
Rau cải cúc rửa sạch, dùng phần là cắt thành khúc nhỏ 5cm. Hành ba rô rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.
Bắp ngọt lột vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Tiếp theo, cắt bắp thành các khúc dài khoảng 1 ngón tay, sau đó cắt đôi khúc bắp.
Đậu hũ cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Rong biển Kombu đem ngâm với 600ml nước 30 phút trước khi nấu. Nấm kim châm và nấm hương rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và để ráo.
Sơ chế sẵn các nguyên vật liệu cho món lẩu cá hồi kiểu Nhật
Chế biến
Bắc nồi lên bếp và cho nước ngâm rong biển Kombu cùng khoai tây vào. Nấu ở lửa nhỏ trong 10 phút, khi nước nổi bọt bạn dùng rây vớt bớt bọt ra để nước lẩu được trong.
Sau đó vặn lửa lớn nấu đến khi nước sôi, cho cá hồi và 2 thìa canh rượu Sake vào. Tiếp tục nấu sôi và liên tục vớt bọt, đậy nắp hờ và nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.
Sau 5 phút, mở nắp ra và cho 2,5 thìa canh tương Miso qua rây để lọc lấy nước dùng, khuấy đều và tắt bếp.
Xếp đậu hũ, bắp cải, bắp luộc, nấm hương, nấm kim châm, hành baro, cải cúc vào nồi đất, đổ phần nước lẩu cùng cá hồi và khoai tây vào.
Lẩu nấm cá hồi kiểu Nhật với những bước thực hiện đơn giản
Cuối cùng, bật bếp nấu lẩu với lửa vừa để rau và nấm chín là hoàn thành.
Lẩu nấm cá hồi kiểu Nhật là sự kết hợp hài hòa các tầng hương vị béo ngậy, thanh ngọt và thanh đạm
Vậy là PATO đã cùng bạn hoàn thành xong 3 món lẩu cá hồi với 3 cách làm khác nhau. Nồi lẩu cá hồi thơm ngon bổ dưỡng chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình bạn. Theo dõi ngay PATO để có thêm cho mình công thức các món lẩu hấp dẫn khác. Hoặc liên hệ 1900.2280 để đặt bàn thưởng thức top những quán lẩu nổi bật.