Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Cách làm lẩu cua đồng thơm ngon, đậm vị cho các đầu bếp tại gia

Lẩu cua đồng với hương vị ngọt thanh là một món rất dễ ăn và thích hợp cho các gia đình thưởng thức vào những ngày hè nóng nực. Sau đây, PATO sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng đậm vị để chiêu đãi cả gia đình.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nguyên liệu

    • Cua đồng
    • Xương ống
    • Thịt bò
    • Đậu phụ
    • Rau nhúng lẩu: rau muống, hoa chuối, xà lách, rau cải, tía tô, giá, mùng tơi, nấm,...
    • Cà chua, hành lá
    • Tỏi, hành tím băm nhỏ
    • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...

    Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

    Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

    Để món lẩu cua đồng được thơm ngon, chuẩn vị, bạn nên lưu lại một vài lưu ý sau khi chọn mua nguyên liệu.

    Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

    • Nên chọn những con cua đồng có màu vàng óng, vỏ càng bóng chắc khỏe. 
    • Nên mua cua cái có mai màu vàng hoặc xám vì con cua cái sẽ nhiều gạch và chắc thịt hơn cua đực. Cua đực có vỏ yếm nhỏ, cua cái thì vỏ yếm lớn hơn.
    • Thời điểm mua cua ngon nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua sẽ gầy và ít thịt.
    • Ngoài ra, nên cảnh giác với các loại cua đồng có 6 hay 4 chân, lưng sao, chân có khoang nhỏ, bụng có lông. Các loại cua này thường có hại cho sức khỏe.

    Nếu bạn chọn mua cua xay sẵn hoặc sơ chế sẵn thì nên chọn nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh

    Cách chọn mua xương 

    • Nên chọn mua xương ống màu tươi, không tái và không có mùi lạ. Chọn mua xương to khoảng từ 2 đến 3 đốt ngón tay là vừa.
    • Nếu chọn mua xương sườn thì nên chọn miếng sườn có xương dẹt. Thịt sườn phải có màu hồng và không có mùi lạ. Khi ấn vào sườn, miếng thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô không bị dính tay.

    Cách chọn mua xương ống tươi ngon

    Xem thêm: 8 quán lẩu “không ăn là tiếc” tại quận Ba Đình.

    Cách làm và thành phẩm

    Cách làm lẩu cua đồng rất đơn giản, bao gồm 4 bước cơ bản sau.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế cua

    Cho cua vào trong chậu nước chứa vài muỗng cà phê muối, xóc nhiều lần, để làm sạch chất bẩn bên ngoài thân cua. Sau đó rửa sạch, bỏ yếm, gỡ mai, tách lấy phần gạch bỏ vào bát riêng. 

    Cách tách mai cua rất đơn giản: Lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên, dùng dạo đâm chỗ lõm dưới bụng cua để cua duỗi thẳng chân và càng ra. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách mai cua và phần trứng xốp bên ngoài yếm.

    Sơ chế cua để nấu lẩu cua đồng

    Ngâm phần thân cua và mai cua trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ ký sinh trùng rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó đem đi xay hoặc giã nhuyễn, lọc lấy nước cua. Lưu ý: Nên giã hoặc xay với 1 ít muối để không bị bắn vỏ cua ra ngoài, riêu cua cũng sẽ đóng thành bánh ngon hơn.

    Hòa phần cua đã xay với 1,5 - 2 lít nước sạch, bóp nhuyễn trong 5 phút để phần nước đặc lại. Dùng rây lọc bỏ bã cua, chỉ lấy phần nước.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Xương ống rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh.
    • Các loại rau nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó xếp ra đĩa.
    • Cà chua rửa sạch, một nửa cắt thành hạt lựu, một nửa thái múi cau. Chú ý: không nên thái cà chua quá mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

    Cách nấu lẩu cua đơn giản tại nhà

    • Hành tím 3 củ bóc vỏ, thái lát; 3 củ bóc vỏ đập dập; sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
    • Đậu phụ, thái miếng nhỏ vừa ăn bằng khoảng 2 đầu ngón tay rồi cho lên chảo rán vàng, sau đó xếp ra dĩa. Chú ý: rán đều tay với lửa to để đậu được vàng đều và giòn rụm.
    • Thịt bò, rửa sạch rồi thái lát mỏng, ướp với khoảng 2 tép tỏi băm, 1 củ gừng băm nhỏ, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh hành phi, ½ muỗng canh tỏi phi. Ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Chú ý: không để quá lâu vì thịt sẽ bị thâm.

    Sơ chế thịt bò

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím đã băm nhỏ và cho xương ống vào đảo đều. Sau đó cho tiếp khoảng 2 lít nước cùng với 1 ít hành, gừng vào nồi, hầm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để lấy nước dùng. Ninh xong vớt hết xương và hành, gừng ra, chỉ lấy nước dùng.

    Lưu ý: Trong quá trình hầm nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngọt hơn.

    Cách làm lẩu cua đồng tại nhà

    Bước 3: Nấu lẩu

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ. Phi thơm hành tím và cho gạch cua vào xào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút cho gạch cua tan ra. Tiếp theo cho hết phần cà chua vào, trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để có màu nước dùng đẹp. 

    Các bước nấu lẩu riêu cua đồng thơm ngon

    Từ từ đổ nước riêu cua đã nấu vào nồi. Thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 2 - 3 viên đường phèn bằng ngón tay, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, múc lẩu ra nồi nhỏ, cho đậu hũ, riêu cua, thịt bò vào và dọn lên bàn ăn. Khi ăn, nhúng các loại rau vào và thưởng thức cùng với bún tươi.

    Bước 4: Thành phẩm

    Lẩu cua đồng có vị ngọt lịm tự nhiên từ thịt cua, kết hợp với vị béo của gạch cua và hơi chua nhẹ từ cà chua, rất thích hợp để ăn kèm với bún, cơm, các loại rau sống và chấm nước mắm. Hương vị nước lẩu đậm đà với riêu cua béo ngậy, thịt bò mềm ngọt, ăn kèm với rau và bún tươi đảm bảo khiến bạn không thể ngừng đũa.

    Thành phẩm món lẩu cua đồng

    Xem thêm: 8 nhà hàng lẩu nướng phù hợp cho dịp liên hoan cuối tuần tại Hà Nội.

    Qua công thức nấu lẩu cua đồng thơm ngon trên, hy vọng bạn sẽ có được một lẩu hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình vào những dịp cuối tuần. Nếu không có thời gian để chế biến món ăn này, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín trên trang chủ của PATO. Hoặc liên hệ ngay số hotline 1900.2280, hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO sẽ tư vấn giúp bạn đặt bàn nhanh chóng và tiện lợi tại các nhà hàng lẩu.