Chia sẻ 2 cách nấu lẩu thái chay và lẩu nấm chay thơm ngon tại nhà
Lẩu chay là một trong những món chay có cách chế biến đơn giản. Lẩu được đặc trưng bởi vị thanh đạm, dân dã rất thích hợp để ăn cùng gia đình vào dịp cuối tuần. Cùng PATO theo dõi phần chia sẻ dưới đây về hai cách nấu lẩu chay tại nhà chuẩn vị.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Cách nấu lẩu nấm chay
Để nấu lẩu thái chay ngon đậm đà chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu và chế biến theo đúng trình tự các bước như sau:
Nguyên liệu
- Nấm bào ngư nấm kim châm 100gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Nấm đùi gà 50 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm linh chi 50gr
- Nấm bào ngư 50gr
- Cây Súp lơ 1 củ khoai môn 1 ngô 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Tàu hũ ky 50gr
- Mía lau 100 gr
- Hành boa – rô 2 nhánh
- Gia vị 70gr (Bột nêm/muối/dầu ăn/nước tương/đường...)
Nguyên liệu nấu lẩu chay
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau củ mua về rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ky, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn. Mía lau, ngô thì chẻ đôi và cho vào nước nấu khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành boa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.
Cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng
Bước 2: Chuẩn bị nấm
Nấm tiến hành cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm. Lưu ý đối với nấm quá dài thì có thể cắt nhỏ và chẻ ra.
Bước 3: Hoàn thành
Cho gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Nhúng các nguyên liệu vào là có thể thưởng thức món lẩu chay chuẩn vị, phù hợp với sở thích của nhiều gia đình Việt.
Thành phẩm
Nước lẩu thanh đạm hòa quyện với mùi thơm của nấm, vị hài hòa không gây cảm giác ngán khi ăn. Để no bụng hơn, bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún.
Thành phẩm món lẩu nấm chay
Xem thêm: Điểm tên 8 nhà hàng chay ngon quận Đống Đa
Cách nấu lẩu thái chay
Để nấu lẩu chay ngon, chuẩn vị, chúng ta cần chọn mua một số nguyên liệu và thực hiện quy trình chế biến cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- Dứa 1 quả
- Đậu phụ chiên 2 miếng
- Bún tươi 500gr (hoặc mì chay)
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm bào ngư 50gr
- Nấm kim châm 100gr
- Táo đỏ 70gr
- Tỏi 2 củ
- Cà chua 5 quả
- Me chua 50 gr
- Rau ăn kèm 200gr (cần/ rau muống/ rau cải thảo/ đậu bắp...)
- Chả quế 100gr
- Gia vị lẩu thái 50gr
- Ớt 3 trái
- Gia vị 50gr (nước mắm chay/muối/bột nêm/đường...)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu đều phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tỏi băm nhỏ. Cho một ít nước ấm vào me, cho me tan ra. Sau đó lọc lấy nước me để chế biến.
Cách nấu lẩu thái chay tại nhà đơn giản
Bước 2: Chế biến
Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi xào với tỏi khi vàng lên thì cho nước vào đun sôi. Đổ nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến cho thêm cà chua, nước me vào và nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu (có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái).
Canh lửa vừa đến khi nồi lẩu sôi cho các nguyên liệu chín đều thì nhấc xuống. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.
Thành phẩm
Nước lẩu nấm thái là sự kết hợp của các nguyên liệu có vị chua chua cay cay, đậm đà, thơm ngon. Có thể ăn lẩu thái chay kèm với bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để chuẩn vị.
Thành phẩm món lẩu thái chay đậm đà, thơm ngon
Xem thêm: Ăn chay trường là gì? Lợi ích của việc ăn chay trường
Với những thông tin về hai cách nấu lẩu chay trên đây, hy vọng rằng bạn có thể nấu những món chay thơm ngon, dân dã ngay tại nhà. Hoặc bạn có thể thưởng thức những món lẩu này tại các nhà hàng chay. Để được đặt bàn nhanh với những ưu đãi khủng, liên hệ ngay 1900.2280 của hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO.