Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh không cần lò nướng

Mùa trăng năm nay bạn muốn thử làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng thì đừng ngần ngại. Trong bài viết dưới đây PATO sẽ chia sẻ cách làm bánh nướng nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu dễ làm, ngọt vừa phải, người mới làm cũng sẽ thành công.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Công thức làm bánh nướng nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu

    Nguyên liệu

    Phần nước đường bánh nướng

    • Đường 500gr
    • Nước 300ml
    • Chanh vàng ½ quả 

    Nhân bánh

    • 200gr đậu xanh cà vỏ
    • 80gr đường (điều chỉnh tùy khẩu vị)
    • 70 - 75gr dầu dừa (có thể dùng dầu ăn bình thường)
    • 10gr bột mì/bột ngô

    Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

    Vỏ bánh

    • 300gr bột mì
    • 2 lòng đỏ trứng gà
    • 5g mật ong
    • 15g bơ đậu phộng
    • 40g dầu thực vật
    • 210g nước đường bánh nướng

    Chuẩn bị làm vỏ bánh nướng

    Xem thêm: Calo trong bánh trung thu và cách ăn bánh trung thu ít béo

    Cách nấu nước đường

    Chuẩn bị

    Cho 500gr đường vào 300ml nước lọc rồi khuấy tan. Cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi chú ý vớt bọt.

    Chanh vắt lấy nước, lọc sạch hạt và tép chanh. Bóc phần ruột khỏi vỏ chanh rồi cho nước cốt chanh cùng vỏ vào nồi nước đường.

    Công đoạn chế biến

    Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Có thể thử xem đường đã đạt chưa bằng cách: 

    Cho 1 thìa nước đường lên đĩa phẳng, đặt thìa gần sát mặt đĩa rồi nhỏ đường xuống. Nếu đường lan rộng là chưa đạt, đường cô đặc lại và cứng là đã quá thời gian. Nước đường đạt khi giọt đường hơi lan ra trong khoảng 1 - 2 giây và giữ nguyên dạng tròn.

    Nước đường đạt thì bắc nồi xuống, vớt bỏ vỏ chanh và để nguội rồi cho vào lọ sạch để bảo quản.

    Cách nấu nước đường bánh nướng đúng chuẩn

    Mách nhỏ:

    • Công thức này làm ra được khoảng 500 - 600gr nước đường.
    • Nên dùng đường vàng/nâu để màu bánh được đẹp hơn. Không dùng đường thốt nốt vì màu sẽ bị đậm đặc.
    • Không khuấy đảo nước đường trong quá trình đun để tránh bị lại đường.
    • Nếu đường đun bị quá có thể hòa thêm 1 chút nước nóng rồi đun lửa nhỏ tiếp. Thường xuyên kiểm tra để tránh đường bị đun quá.
    • Nên dùng thìa múc nước đường vào lọ, không đổ trực tiếp từ nồi vào để tránh dính phần đường bám ở thành nồi.

    Xem thêm: Ý nghĩa và cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất

    Cách làm bánh đậu xanh nướng bằng nồi chiên không dầu

    Phần nhân đậu xanh

    Bước 1: Nấu đậu

    Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước từ 4 -6 tiếng cho đậu nở mềm. Chắt bỏ nước ngâm, đãi sạch rồi cho vào nồi nấu chín mềm. 

    Chú ý để nước ngập mặt đậu, trong quá trình nấu thỉnh thoảng đảo đều tránh để đậu bị cháy. Khi nước cạn có thể thêm nước để nấu tiếp nếu đậu chưa mềm.

    Cho toàn bộ phần đậu xanh đã hấp chín vào máy xay xay thật nhuyễn mịn. Có thể cho thêm 1 chút nước để đậu dễ xay và mịn hơn.

    Các bước nấu đậu xanh làm nhân bánh

    Bước 2: Sên đậu

    Đổ đậu xanh đã xay vào chảo, thêm đường và ½ thìa cafe muối vào đảo đều rồi bật lửa nhỏ sên. Trong quá trình sên có thể nếm thử rồi gia giảm lượng đường cho vừa khẩu vị. Có thể thay 1 phần đường bằng mạch nha để dịu vị ngọt.

    Hòa tan bột mì/bột ngô với chút nước rồi đổ từ từ vào chảo nhân đang sên, cho thêm dầu ăn vào sên cùng.

    Khi sên đảo liên tục và đều tay đến khi hỗn hợp đậu xanh dẻo quánh là được.

    Thử nhân bằng cách: khi nhân còn nóng bạn lấy 1 phần nhỏ và vo tròn. Nếu nhân giữ nguyên hình dáng, đứng thẳng mà không bị chảy nhão là đạt.

    Sên nhân bánh trung thu cần kiên nhẫn để nhân dẻo chắc

    Mách nhỏ:

    • Nên chia dầu ăn thành nhiều phần nhỏ, cho vào từ từ khi nhân còn loãng. Nếu cho dầu ăn chậm thì nhân sẽ rất khó quyện dầu và xảy ra hiện tượng tách dầu.
    • Nếu nhân bị tách dầu thì pha nước nóng cho nhân loãng ra 1 chút rồi sên lại. Khi sên lại cần để lửa rất nhỏ.
    • Trong quá trình để nguội nhân thi thoảng nên đảo đều để mặt nhân không bị khô.

    Xem thêm: Phá cỗ trung thu là gì? Ý nghĩa và cách thức phá cỗ trọn vẹn

    Phần vỏ bánh nướng

    Lấy 210g nước đường đã nấu vào 1 bát tô, cho 1 - 2 lòng đỏ trứng gà, mật ong, bơ đậu phộng, dầu thực vật vào và khuấy cho tan hết. 

    Ủ hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng.

    Hỗn hợp sau khi ủ đủ thì lấy ra. Cho từng thìa bột mì vào nước đường khuấy đều, múc đến đâu khuấy đều đến đấy, tới khi  thu được hỗn hợp bột dẻo thành 1 khối.

    Bọc kín lại và để nghỉ 30 phút (không nhồi bột).

    Các bước làm vỏ bánh nướng

    Đóng khuôn và nướng bánh

    Bước 1: Đóng khuôn bánh

    Bột và nhân chia đều và vo viên với tỉ lệ 2 nhân : 1 vỏ (nếu bạn làm bánh 150gr thì phần nhân sẽ là 100gr và vỏ là 50gr).

    Lấy 1 khối vỏ bánh cán mỏng sao cho vừa đủ bao lấy nhân bánh. Đặt nhân đậu xanh vào và khéo léo vo kín bánh sao cho phủ hết nhân. 

    Chú ý vo chắc tay để vỏ bánh ôm trọn lấy nhân, không để rỗng bên trong bánh sẽ dễ bị nổ.

    Phủ bột/quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh, cho bánh vào khuôn rồi nhấn thật chắc tay để hoa văn được nét. Thực hiện cho đến hết.

    Tạo hình bánh trung thu rất đơn giản

    Bước 2: Nướng bánh

    Làm nóng nồi chiên trước 15 phút ở 160 độ C.

    Lót giấy nến vào khay nướng, đặt bánh lên khay rồi phết 1 lớp hỗn hợp quét mặt bánh thật mỏng lên bánh.

    Nướng lần 1 ở khoảng 155 độ C trong 8 - 10 phút tới khi bánh chín, vỏ bánh chuyển đục hoàn toàn. Để bánh nguội hẳn rồi quét mặt bánh.

    Nướng lần 2 ở khoảng 150 độ C trong 4 - 5 phút tới khi bánh vàng. Tiếp tục lặp lại bước nướng này thêm 1 lần.

    Không nên nướng nhiều bánh 1 lúc khi dùng nồi chiên không dầu

    Mách nhỏ:

    • Hỗn hợp quét mặt bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, ½ lòng trắng trứng gà, 1 - 2 thìa cafe sữa tươi không đường, ½ - 1 thìa cafe dầu vừng, 1 - 2 giọt hắc xì dầu.
    • Làm với nồi chiên không dầu không nên làm bánh quá to tránh bánh bị khó chín. Nên làm bánh trong khuôn khoảng 75 - 100gr.
    • Vì nồi chiên không dầu dung tích khá nhỏ, mỗi mẻ chỉ nướng khoảng 3 - 4 bánh.
    • Sau khi làm được 1 mẻ thì mang đi nướng luôn, trong thời gian nướng thì tiếp tục đóng bánh, đợi mẻ đầu nướng xong thì sẽ nướng gối tiếp mẻ 2.

    Thành phẩm bánh vàng đẹp, tỉ lệ nhân vỏ đều nhau

    Xem thêm: Cúng rằm tháng 8 và các lưu ý quan trọng hàng đầu

    Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh - trà xanh, đậu xanh - lá dứa

    Từ nhân đậu xanh, tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân bạn có thể biến tấu ra rất nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh trà xanh, đậu xanh sầu riêng, đậu xanh lá dứa… Dưới đây là hướng dẫn làm nhân đậu xanh trà xanh và đậu xanh lá dứa. 

    Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh trà xanh

    Công thức và cách làm tương tự với ở trên. Khi sên nhân đậu xanh gần đạt (đã cho hết dầu hoặc gần hết dầu, nhân vẫn còn hơi lỏng), bạn pha thêm bột trà xanh hoặc vị lá dứa theo tỉ lệ:

    • Nhân trà xanh: Pha 7 - 10gr bột trà xanh với 30 - 40ml nước nóng cho tan hết. Cho vào trộn đều cùng nhân đậu xanh rồi sên tiếp đến khi đạt.
    • Nhân lá dứa: pha ½ - ⅔ thìa cafe chiết xuất lá dứa với 20 - 30ml nước nóng. Cho vào trộn đều cùng nhân đậu xanh rồi sên tiếp.

    Bánh nướng đậu xanh lá dứa thơm đặc trưng mùi lá dứa

    Trên đây PATO đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh nướng nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu. Bánh trung thu là loại bánh dễ làm và dễ thành công nên bạn có thể bắt tay vào thử ngay. Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ công thức nấu ăn và văn hóa Việt Nam hữu ích khác tại blog PATO.