Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Vàng mã cúng rằm tháng 7 - Những điều mọi người cần lưu ý

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhiều nhất mỗi dịp Vu Lan về. Đốt vàng mã rằm tháng 7 sao cho đúng, đốt như thế nào, lưu ý khi làm lễ cúng rằm tháng 7,... đều được PATO tổng hợp trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

  Tìm hiểu chung về ngày rằm tháng 7 

  Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch) là ngày lễ lớn của Phật Giáo Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, con cái sẽ thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng chính là ngày lễ Xá tội vong nhân.

  Theo đó, vàng mã là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng 7. Tuy nhiên, việc lựa chọn vàng mã cúng rằm tháng 7 loại nào loại nào đúng, cách đốt vàng mã ra sao, chọn giờ cúng, hóa vàng như nào cho đúng không phải ai cũng biết rõ.

  Rằm tháng 7 là gì? 

  Bật mí: Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cơm cúng, cách cúng rằm tháng 7

  Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? 

  Theo quan niệm của người Việt, vào ngày lễ tết đặc biệt là ngày rằm tháng 7 trên mâm cúng không thể thiếu vàng mã. 

  Sở dĩ có tục này bởi người xưa đã quan niệm, con người khi chết đi sẽ tồn tại ở 1 thế giới khác, "trần sao, âm vậy" vì thế chúng ta thường sắm vàng mã với mong muốn người thân của mình khi mất đi cũng sẽ có được sống một cuộc sống đủ đầy, không thiếu thốn.

  Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? 

  Nên đốt vàng mã vào ngày nào? 

  Theo dân gian thì ngày 2/7 hằng năm là ngày mà Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho vong hồn quay lại trần gian và đóng cổng vào 14/7 âm lịch. Do đó, khi đốt vàng mã thì bạn cần đốt trong khoảng thời gian từ 2/7 âm lịch đến 14/7 âm lịch

  Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

  Về giờ cúng, thực hiện đốt vàng mã, các gia đình nên tiến hành nghi lễ cúng trước 11h30 trưa 15 tháng 7 âm lịch. Tốt nhất nên chọn giờ cúng hợp với tuổi gia chủ bằng việc dùng thẻ để cúng vào các giờ Hỏa phong đỉnh. 

  Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, các gia đình đều bận rộn công việc nên có thể lựa chọn nhiều cung giờ khác, miễn là đừng để qua 11h30 tối 15 Âm lịch. Không nên cúng rằm tháng 7 qua ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau.

  Cúng hóa vàng nên được thực hiện ở những nơi: sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Sau đó, khi đã gần hết 1 tuần hương người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

  Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

  Trước khi hạ mỗi lễ cần vái ba vái và khấn: "Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

  Cách chuẩn bị lễ vật, vàng mã rằm tháng 7 

  Chuẩn bị lễ vật, vàng mã rằm tháng 7 không quá phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau: 

  Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những loại nào?

  • Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo văn hóa Việt Nam ta, khi cúng thần linh thường cúng gà trống được để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải chuẩn bị thêm rượu, hoa quả và lọ hoa.
  • Mâm cúng gia tiên nên là một mâm cơm, các món ăn được chuẩn bị có thể là chay hoặc mặn tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của gia chủ.

  Trong mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn gồm có: Gà luộc, xôi gấc, món xào và canh, giấy tiền vàng mã, tiền âm phủ và một số vật dụng được làm từ giấy giống với thực tế để đốt cho người âm: như quần áo, nhà cửa, xe, cộ…

  Đặc biệt, nên đốt nhiều tiền âm phủ một chút để người Âm có thể mua những món đồ mã họ thấy cần và cũng để họ có một cuộc sống đầy đủ, sung túc như người trần.

  Các loại vàng mã cúng rằm tháng 7

  Chuẩn bị giấy tiền vàng mã cúng gia tiên

  Vàng mã cúng Rằm tháng 7 trong mâm cúng gia tiên bao gồm: Giấy vàng mã, xe, nhà, quần áo, tiền âm phủ,… hoặc những đồ người đã khuất lúc còn sống thích để gửi cho họ.

  Theo quan niệm dân gian thì sau khi ta đốt vàng mã, người âm sẻ nhận được. Do đó, nên đốt nhiều tiền để người âm có thể dùng nó để mua thứ họ thích.

  Giấy tiền vàng mã cúng cô hồn

  Tương tự với lễ cúng gia tiên và thần linh, lễ cúng chúng sinh cũng cần được chuẩn bị tươm tất. Vàng mã cúng chúng sinh Rằm tháng 7 sẽ gồm có:

  • Tiền vàng: Phải từ 15 lễ trở lên
  • Quần áo chúng sinh: Cần chuẩn bị từ 20 - 50 bộ
  • Tiền chúng sinh: Càng nhiều càng tốt.

  Xem thêm: Cách cúng chúng sinh rằm tháng 7 chu đáo, đúng chuẩn nhất

  Chuẩn bị giấy tiền, vàng mã cúng cô hồn 

  Hướng dẫn cách đốt vàng mã cho người âm 

  Dưới đây là một số điều mọi người cần lưu ý khi đốt vàng mã cho người âm để tránh sai phạm trong việc thờ cúng: 

  Cách đốt giấy tiền vàng bạc cho người âm

  Khi đốt vàng mã cúng rằm tháng 7, chúng ta cần lưu ý phải đốt thật từ tốn, chậm rãi, vừa đốt vừa khấn (kêu) tên của người đã khuất. Đặc biệt, không được gom tất cả tiền vàng, nhang,... vào lửa để đốt một lần cho xong. Điều này được cho là vội vàng, hấp tấp, không thành tâm, mạo phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

  Bên cạnh đó, trên vật dụng đốt nên ghi rõ họ tên của người đã khuất. Lưu ý không sử dụng từ “chết” mà thay vào đó dùng từ “đại nạn” vào năm nào. Lúc đốt, cũng không nên dùng cây nhấn vào tiền đang đốt, điều này sẽ làm cho phần tro bị nát. 

  Đặc biệt, gia chủ cũng nên tránh dùng nước dội thẳng vào lửa khi lửa chưa tàn hết. Hành động này có thể mang đến những điềm không may, thần linh, ông bà tổ tiên không thể chứng giám, phù hộ.

  Hướng dẫn cách đốt vàng mã cho người âm 

  Cách ghi giấy tiền vàng mã đúng tâm linh

  Khi gửi quần áo cho người đã mất, bạn cần ghi đầy đủ các thông tin như:

  • Họ và tên đầy đủ của người đã mất. 
  • Giới tính.
  • Ngày, giờ ra đi.

  Cách ghi giấy tiền vàng mã đúng tâm linh

  Lưu ý khi đốt vàng mã rằm tháng 7 

  Không được dùng “cây khấn” chọc vào vàng mã đang đốt. Ông bà ta thời xưa quan niệm rằng làm như vậy sẽ khiến phần tro nát hết, bất kính với các linh hồn.

  Nên đốt từ từ và đợi lửa tự tắt, chứ không được dội thẳng nước vào để dập khi lửa chưa tàn hết.

  Lưu ý khi đốt vàng mã rằm tháng 7 

  Trên đây là những chia sẻ về cách chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, cách đốt vàng mã cũng như những lưu ý mà PATO muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích. Cùng cập nhật nội dung thú vị mỗi ngày tại blog của PATO