Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Đặc trưng văn hoá ẩm thực Nga và những món ăn truyền thống

Nga được xem là một trong những quốc gia có nền ẩm thực độc đáo và đa dạng nhất trên thế giới. Lịch sử du nhập nhiều nền văn hoá khác nhau từ châu Âu cùng với hơn một nữa lãnh thổ thuộc khu vực châu Á, văn hoá ẩm thực Nga mang những nét pha trộn hài hoà mà ít nơi nào có được. Hãy cùng PATO khám phá ẩm thực của đất nước Nga xinh đẹp trong bài viết dưới đây. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Văn hoá ẩm thực Nga

    Văn hoá ẩm thực của xứ sở Bạch Dương mang những nét rất riêng, khác hẳn với văn hoá ẩm thực của các nước khác.

    Văn hoá ăn uống của người Nga

    Đặc trưng đầu tiên trong văn hóa ẩm thực Nga đó là “đã ăn là phải đã”. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bàn thức ăn đồ sộ tại đây. Điều này cũng thể hiện phong cách ăn uống thoải mái và phóng khoáng của người Nga. 

    Khi mời khách đến nhà dùng bữa, người Nga thường sẽ cảm thấy có lỗi nếu như trên bàn hết sạch đồ ăn. Họ sẽ nghĩ rằng vị khách này vẫn chưa no. Vì vậy, trong văn hóa ẩm thực Nga, người dùng bữa thường để lại một ít thức ăn trên đĩa của họ với hàm ý rằng họ đã no và không thể ăn thêm được nữa.

    Bàn ăn truyền thống của người Nga

    Khác với một mâm cơm của người Á Đông, người Nga thường bắt đầu bữa ăn bằng món salad hoặc súp. Sau khi ăn hết 2 món trên mới chuyển sang món chính và cuối cùng là các món khai vị như bánh nướng, bánh blini cùng với trà đen. Sau khi ăn uống, người Nga thường có thói quen uống cà phê và ăn bánh tráng miệng. 

    Ẩm thực Nga là biểu trưng cho vẻ đẹp của con người và phản ánh lịch sử văn hóa nơi đây

    Thời tiết giá lạnh tại Nga kéo dài đến 9 tháng ở một số khu vực nên người Nga thường chuẩn bị trước thức ăn cho mùa đông. Các loại thực phẩm như dưa, mứt, thịt, cá được bảo quản bằng cách muối chua hoặc hun khói. Vào thời Xô Viết, người Nga dựa vào các loại trái cây và rau quả ngâm mà họ tự trồng tại vườn để dự trữ, bảo quản. Đây chính là biểu tượng phổ biến của ẩm thực Nga.

    Cũng bởi thời tiết giá lạnh nên người Nga thường uống nhiều rượu và ăn mặn. Họ ăn nhiều thịt, muối, bơ đường sữa cũng để cung cấp năng lượng cho cơ thể chống chọi với thời tiết giá rét nơi đây. Vì vậy nếu bạn là người ăn nhạt, bạn sẽ cảm thấy đồ ăn Nga hơi mặn.

    Món ăn đặc sản Nga

    Bên cạnh đó, khi đến xứ sở Bạch Dương, bạn sẽ không thấy có nhiều nhà hàng chuyên về ẩm thực nước Nga vì hầu như tất cả người Nga thường ăn các món ăn của ẩm thực nước mình tại nhà. Họ chỉ tìm tới các nhà hàng khi muốn thưởng thức một hương vị mới lạ, khác biệt của món ăn.

    Nguyên liệu chính trong món ăn Nga

    Ẩm thực Nga có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mọi thực khách nhưng phần lớn đều được chế biến từ những nguyên liệu chính sau. 

    Rau củ

    Rau củ tại Nga không quá đa dạng như ở Việt Nam nhưng đặc biệt bởi cách chế biến và bảo quản để dự trữ trong mùa đông dài. Các loại rau củ chủ đạo là khoai tây, cà rốt, bắp cải, cà chua, dưa chuột. Đặc biệt, người Nga rất thích ăn khoai tây, họ có đến hơn 1000 món khác nhau được làm từ khoai tây như khoai tây rán, khoai tây nhồi thịt băm và nấm, thịt băm viên tẩm khoai tây rán, bánh nướng làm bằng khoai tây,...

    Rau cũng là tiền đề giúp các món súp của Nga phong phú và bổ dưỡng hơn

    Các loại cá ở Nga là nguồn thực phẩm phong phú và chiếm vị trí quan trọng trong thực đơn hàng ngày. Cá thường được đánh bắt vào mùa đông và được bảo quản bằng cách ngâm muối, muối, hun khói. 

    Cá hồi Nga

    Ngũ cốc

    Các loại ngũ cốc ở Nga (lúa mạch, lúa mì, kiều mạch, semolina) không chỉ được sử dụng để làm bánh mì mà còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, tiêu biểu như cháo Nga.

    Ngũ cốc là loại thực phẩm phổ biến tại Nga

    Thịt

    Các loại thịt phổ biến trong ẩm thực Nga là thịt lợn, bò, gà, cừu. Các loại thịt này thường được nấu mềm, các phần xương hoặc ít thịt thì được dùng để nấu súp. Về nội tạng, người Nga chủ yếu chỉ sử dụng gan. 

    Xem thêm: 7 nhà hàng Âu ngon nhất quận Tây Hồ.

    Một số đồ ăn Nga

    Mỗi món ăn truyền thống của Nga sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo khác nhau từ công thức nấu đến mùi vị.

    Súp củ cải đỏ

    Súp là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nga. Các loại súp rất đa dạng được chế biến cầu kỳ từ các loại thịt, cá và rau củ, trong đó không thể không kể đến món súp củ cải đỏ.

    Súp củ cải đỏ

    Là một trong những đặc sản Nga nổi tiếng nhưng món ăn này lại bắt nguồn từ đất nước Ukraine. Súp củ cải đỏ đặc trưng với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là những thành phần không thể thiếu để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này. 

    Cách nấu súp củ cải đỏ nhanh nhất là cho củ cải đỏ đã thái nhỏ vào nước xương đã ninh, sau đó thêm vài lá nguyệt quế vào. Món ăn này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông ở Nga.

    Các món bánh nướng

    Bánh nướng làm từ bột mì, trứng và sữa là một trong những món ăn được người Nga yêu thích nhất. Tiêu biểu có thể kể đến bánh Blini (bánh kếp), bánh Pelmeni, bánh Oladi, bánh Pierogi,...

    Bánh kếp

    Các loại bánh này có thể ăn cùng với nhiều loại thực phẩm phong phú như: thịt, cá muối cho đến các loại trái cây như Berry, mật ong, mứt,... vì vậy chúng có thể đóng vai trò như một món ăn chính hoặc một món tráng miệng trên bàn ăn của người Nga.

    Các thực phẩm ngâm giấm

    Rau củ ngâm giấm là một phần của ẩm thực Nga từ thời cổ đại, trong đó 3 loại rau củ sau phổ biến nhất:

    • Dưa chuột muối: có vị mặn và vị ngọt đặc trưng, vẫn giữ được độ tươi, giòn sau khi muối chua.
    • Bắp cải muối: dưa cải bắp làm từ lá bắp cải cắt nhỏ. Sau khi ngâm trở nên giòn và trong suốt. Hương vị của cải bắp muối thay đổi từ chua đến chua ngọt, là một món khai vị tuyệt vời.

    Các loại rau củ ngâm giấm trong ẩm thực Nga

    • Nấm ngâm: Nấm sữa (Lactarius resimus và Lactarius turpis) có hương vị đặc biệt tinh tế được ngâm và ăn kèm với hành tây hoặc khoai tây nghiền.

    Dưa chuột muối là một đặc sản Nga

    Salad Nga

    Là một món ăn truyền thống của người Nga, salad luôn luôn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày và trong cả các bữa tiệc của người Nga. Salad Nga được làm từ các loại hạt và hoa quả tươi ngon nhất trộn cùng nước sốt. Các loại salad Nga phổ biến như salad Olivie, salad Mimosa, salad cá trích, salad củ dền, salad rau củ….

    Salad là món ăn tốt cho sức khỏe, được nhiều gia đình Việt Nam ưa thích

    Đồ uống Nga

    Tương tự như các loại đồ ăn, thức uống của người Nga cũng vô cùng phong phú. 

    • Vodka là một trong những loại rượu phổ biến nhất nước Nga. Khi uống bạn nên nhâm nhi với ít dưa chuột ngâm hoặc cá trích muối và không nên uống khi bụng đói để tránh nhiễm độc mạnh.
    • Kvass là một loại đồ uống truyền thống vào mùa hè, được làm từ bánh mì lúa mạch đen hoặc bột và mạch nha. 
    • Medovukha là một thức uống có cồn với vào thành phần mật ong nhẹ có thêm cỏ và quả mọng. 

    Medovukha có một hương vị ngọt ngào dễ chịu

    Xem thêm: 7 nhà hàng Âu cao cấp dành cho tiệc gia đình.

    Trên đây là một vài nét đặc trưng và món ăn truyền thống trong ẩm thực của xứ sở Bạch Dương. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về văn hoá ẩm thực Nga. Nếu có hứng thú với những món ăn này, bạn có thể thưởng thức chúng ngay tại các nhà hàng Nga. Nhấc máy lên và gọi ngay đến số hotline 1900.2280 của hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO để được tư vấn đặt bàn và nhận nhiều ưu đãi khủng.