Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

4 cách làm mực xào rau củ tươi ngon, thơm ngọt đậm vị

Mực xào luôn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi độ ngọt dai, mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, lại đa dạng cách chế biến và nhiều dinh dưỡng. Bài viết dưới đây PATO sẽ chia sẻ 4 cách chế biến mực xào rau củ đơn giản, dễ làm tại nhà. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Cách làm mực xào dứa thơm ngon, đúng vị 

    Nguyên liệu

    • Mực ống 500 gr
    • Dứa 1/4 quả (thơm)
    • Hành tây 1 củ
    • Hành tím 3 củ
    • Hành lá 2 nhánh
    • Ớt bột 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Một số gia vị thông dụng: Tiêu xay/hạt nêm/bột ngọt/muối

    Nguyên liệu làm món mực xào dứa đúng chuẩn 

    Cách làm 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

    Mực mua về làm sạch nội tạng bên trong, tiến hành rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi để ráo.

    Hành tây, hành tím cắt bỏ gốc và lột vỏ. Đối với hành tây thì nên cắt múi cau, hành tím cắt lát mỏng.

    Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Dứa cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay.

    Công thức chế biến hải sản món dứa xào mực thơm ngon 

    Bước 2: Ướp mực 

    Tiến hành ướp mực với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.

    Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho mực được thấm gia vị.

    Bước 3: Thực hiện món

    Bắc chảo lên bếp cho lựa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng còn vào chảo phi vàng thơm.

    Sau đó, cho 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều tạo màu rồi cho tiếp phần mực đã ướp gia vị vào, đảo khoảng 2 phút để mực săn lại thì cho dứa và hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Đảo đều trong thời gian khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhỏ và rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi đảo 1 vòng, tắt bếp là xong.

    Xem thêm: Công thức làm bạch tuộc sốt “ngon xoắn lưỡi” tại nhà 

    Thành phẩm 

    Món mực xào dứa thơm ngon, hấp dẫn, dậy mùi thơm. Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa quyện với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn rất kích thích vị giác.

    Thành phẩm dứa xào mực hấp dẫn 

    Công thức chế biến mực xào ớt chuông hấp dẫn

    Nguyên liệu 

    • Mực tươi: 500 gr
    • Ớt chuông: 3 quả
    • Ớt tươi: 3 quả
    • Hành tím: 2 củ
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Dầu hào: 1/2 muỗng canh
    • Gia vị: muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay

    Nguyên liệu làm món ớt chuông xào mực 

    Cách làm 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp mực 

    Mực mua về rửa qua với nước muối pha loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch. Rồi cắt mực thành miếng vừa ăn.

    Ớt chuông bỏ cuống và hạt, rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đối với hành tím và ớt, dùng dao cắt nhỏ. 

    Thực hiện ướp mực, cho mực vào tô rồi cho hành tím và ớt đã sơ chế vào cùng.

    Tiếp đến, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh dầu hào rồi ướp khoảng 1 giờ cho mực thấm gia vị.

    Cách làm mực xào ớt chuông đơn giản tại nhà 

    Bước 2: Thực hiện xào mực  

    Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho toàn bộ phần mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại.

    Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào chung với mực. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo.

    Xào nhanh tay thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Thành phẩm 

    Món mực xào ớt chuông giòn, ngọt, ớt chuông thanh mát quyện cùng gia vị nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn và đưa cơm.

    Thành phẩm ớt chuông xào mực ngon - đưa cơm 

    Xem thêm: 

    3 cách làm mực xào chua ngọt ăn là mê

    15 cách làm mực khô xào thơm ngon, ăn không ngừng

    Công thức làm món mực xào cà chua giòn ngon, thơm ngọt 

    Nguyên liệu 

    • 300g mực tươi
    • 3 quả cà chua
    • 1-2 quả dưa leo
    • Dầu hào
    • Ớt tươi và hạt tiêu nếu muốn ăn cay
    • 1 củ hành khô và 1 củ tỏi
    • Các gia vị thông dụng khác

    Nguyên liệu làm món mực xào cà chua 

    Công thức chế biến 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

    Mực mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà chua cắt núm và bổ múi cau.

    Dưa leo tiến hành cắt 2 đầu, bổ dọc là 4 rồi thái chéo hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.

    Hành bóc vỏ thái mỏng, tỏi băm nhỏ hoặc đập đập.

    Cách làm món cà chua xào mực hấp dẫn nhất 

    Bước 2: Cách làm mực xào cà chua 

    Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu rồi cho mực vào xào. Để lửa lớn và xào nhanh tay để mực giòn. Cho 1 thìa bột nêm để mực ngấm gia vị.

    Khi mực săn lại thì cho cà chua và dưa leo vào xào cùng. Bạn có thể bớt lại 1 phần cà chua để cho vào sau nếu muốn cà chua không bị nát.

    Nêm 1 thìa dầu hào, bột nêm, bột canh và tiếp tục xào khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín đều.

    Thành phẩm 

    Thành phẩm món mực kết hợp với cà chua thơm ngon hấp dẫn, đánh thức vị giác, rất phù hợp làm món ăn thường ngày cho mỗi gia đình. 

    Thành phẩm cà chua xào mực ngon - bắt mắt 

    Mực xào rau củ tổng hợp giòn ngon

    Nguyên liệu 

    • Mực 300g
    • Hành tây 1 củ
    • Tỏi 6 tép
    • Cần tây 50 gr
    • Hành lá 3 nhánh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng khác

    Nguyên liệu làm mực xào rau củ tổng hợp 

    Cách chế biến 

    Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác 

    Mực mua về, rút riêng đầu, tiến hành loại bỏ phần túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực.

    Sau đó rút xương sống dọc lưng mực và lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, rồi rửa sạch mực để ráo. Cắt thành từng khoanh vừa ăn cho vào tô.

    Hành tây lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt hình múi cau.

    Với tỏi - đập dập, lột bỏ vỏ và đem băm nhỏ. Cần tây, hành lá bỏ rễ và lá úng, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Bước 2: Ướp mực

    Cho vào tô mực: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và dùng muỗng trộn đều. Ướp mực trong khoảng 15 phút.

    Cách làm mực xào rau củ tổng hợp

    Bước 3: Xào mực với nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị 

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng lên cho tỏi vào phi thơm, rồi cho hành tây vào đảo đều khoảng 3 phút.

    Sau đó, cho mực vào đảo nhanh tay cho đến khi mực săn lại thì cho cần và hành tây vào đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

    Thành phẩm 

    Thành phẩm cần tỏi hành tây xào với mực thơm ngon, mực dai giòn sần sật, hành tây và cần chín vừa tới, rất hấp dẫn.

    Thành phẩm rau củ xào mực hấp dẫn 

    Trên đây là bài viết 4 cách làm món mực xào thơm ngon hấp dẫn, đậm đà cho bữa ăn chuẩn vị tại nhà cực kì đơn giản, dễ làm. Chúc bạn áp dụng thành công các cách chế biến này. Đừng quên cập nhật công thức nấu ngon mỗi ngày tại BLOG PATO.