Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

3 cách làm mực xào chua ngọt đơn giản, ăn là mê

Mực tươi kết hợp các loại rau củ xào chua chua, ngọt ngọt đã trở thành món ăn ‘tốn cơm’ của nhiều gia đình Việt. Tìm hiểu ngay 3 cách làm mực xào chua ngọt tại nhà được PATO chia sẻ dưới đây. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn 

    Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt tại nhà 

    • 300g mực
    • 200g thơm (dứa)
    • 200g dưa leo
    • 100g hành tây
    • 200g cà chua
    • 100g cần tây
    • Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
    • Gia vị khác: Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, bột bắp, dầu hào, dầu ăn

    Nguyên liệu làm mực xào chuẩn vị chua ngọt tại nhà 

    Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon, đậm đà

    Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu 

    Mực mua về làm sạch, sau đó rửa qua với nước và rượu để khử mùi tanh rồi để ráo. Tiếp theo, cắt mực thành từng miếng vừa ăn để dễ thấm gia vị hơn.

    Rau củ quả rửa sạch. Cà chua cắt hình múi cau, hành tây và thơm thì cắt mỏng vừa ăn. Hành lá, cần tây tiến hành cắt khúc khoảng 3 - 4 cm. Dưa leo bỏ hạt đi để khi xào không bị ra nước, sau đó cắt xéo với độ dày vừa ăn.

    Bước 2: Ướp và xào mực 

    Để khi mực xào không bị ra nước, bạn cần chú ý để mực ráo nước trước khi ướp. Ướp mực với các gia vị: hành tỏi gừng băm, hạt nêm, tiêu, đường và bột bắp trong khoảng 10 phút. 

    Khi mực đã ngấm gia vị, tiến hành bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và phi thơm một ít hành băm. Khi hành đã thơm, cho mực vào xào đều tay đến khi mực vừa chín tới thì vớt ra, để riêng.

    Cách làm món mực xào đúng chuẩn

    Bước 3: Xào rau củ và hoàn thành 

    Thêm dầu ăn vào chảo và phi thơm số hành tỏi gừng băm còn lại. Khi hành đã thơm, bạn cho dứa và cà chua vào xào trước để ra vị chua ngọt.

    Tiếp tục cho dưa leo và hành tây vào xào đều tay với lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín tới thì bạn cho hành lá và cân tây vào, thêm 1 muỗng dầu hào để món ăn thêm hấp dẫn.

    Thành phẩm

    Món mực xào chua ngọt có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt với hương vị hòa quyện chua chua ngọt ngọt từ rau củ sẽ kích thích vị giác của cả gia đình. 

    Thành phẩm mực tươi xào chua ngọt hấp dẫn 

    Xem thêm: Cách làm bạch tuộc sốt ngon “xoắn lưỡi” ngay tại nhà

    Mực trứng xào chua ngọt với rau củ 

    Nguyên liệu 

    • 2 lạng mực trứng tươi
    • 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
    • 2 quả dưa chuột
    • 1 quả dứa
    • 1 củ hành tây
    • 1 củ tỏi
    • Muối, bột ngọt, hạt nêm
    • Rượu trắng

    Nguyên liệu làm mực trứng xào chua ngọt 

    Cách chế biến món mực trứng xào chua ngọt 

    Bước 1: Sơ chế mực 

    Tiến hành làm sạch mực, loại bỏ túi mực và dùng tay tách nhẹ lớp màng bám để túi mực tuột ra dễ dàng, không bị vỡ. 

    Bước 2: Sơ chế các loại rau củ và xào mực 

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và cho lên chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ cà chua, dứa, ớt chuông và hành tây vào đảo đều.

    Cách chế biến món mực trứng xào chua ngọt đúng chuẩn

    Khi rau củ quả chín, cho giấm, đường, tương ớt, tương cà, nước tương, tiêu xay vào. Mỗi loại một thìa canh và nêm nếm vừa miệng. 

    Cuối cùng, đổ mực xào cùng rau củ quả. Chỉ xào khi mực vừa chín tới thì tắt bếp, bỏ ra đĩa.

    Thành phẩm 

    Thành phẩm mực trứng xào chua ngọt có hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Mực vừa chắc vừa dai mềm kết hợp cùng chút vị chua cay các loại nguyên liệu rau củ. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng cơm nóng. 

    Thành phẩm mực trứng xào chua ngọt hấp dẫn, chuẩn vị 

    Cách làm mực lá xào chua ngọt cực ‘đưa cơm’ 

    Nguyên liệu 

    • Mực lá: 700gram
    • Cà chua bi: 100 gram.
    • Ớt chuông: 100 gram.
    • Tỏi: 1 củ.
    • Hành tây: 1 củ.
    • Dứa (khóm, thơm): 1/2 quả.
    • Gừng: 1 củ nhỏ.
    • Rau cần tây: 2 cây.
    • Hành lá: 2 nhánh.
    • Hành tím: 1 củ.
    • Các gia vị khác: dầu hào, đường, muối, rượu trắng, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt.

    Nguyên liệu làm mực lá xào chua ngọt 

    Công thức chế biến món mực lá xào chua ngọt

    Bước 1: Sơ chế và ướp mực 

    Mực tươi đem cắt bỏ đầu và phần thân, xả sạch với nước cho hết mùi tanh. Sau đó lấy dao sắc cắt miếng vừa ăn. 

    Cho mực vào một bát tô. Ướp cùng các nguyên liệu: 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay vào bát mực. Lấy đũa trộn đều lên và ướp trong ~ 10 phút cho thấm.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

    Trong món mực xào chua ngọt ớt chuông, ớt chuông nên cắt bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái miếng vuông nhỏ.

    Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt dứa, bổ làm bốn và lấy dao cắt bỏ phần cứng ở giữa, thái miếng vừa ăn.

    Hành tây bóc sạch phần vỏ ngoài, cắt bỏ gốc, đem đi rửa sạch. Rồi dùng dao cắt miếng vuông hoặc bổ cau.

    Cách làm mực lá xào chua ngọt 

    Bước 3: Xào mực chua ngọt 

    Cho chảo lên bếp, sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Trút hết mực đã ướp gia vị ở bên trên vào xào lửa to khoảng 2 phút.

    Sau đó cho dứa, cà chua, ớt chuông vào chảo xào cùng, nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn, đảo đều và tắt bếp. 

    Yêu cầu thành phẩm 

    Mực lá xào chua ngọt có màu sắc đẹp, cực kỳ bắt mắt. Mực ăn có vị giòn sần sật, quyện vị chua chua ngọt ngọt ăn rất đưa miệng. Các loại rau củ chín tới, vẫn giữ được độ ngọt, giòn tự nhiên. 

    Công thức chế biến món mực lá xào chua ngọt

    Xem thêm: 

    3 công thức hàu chiên trứng thơm ngon, bổ dưỡng 

    Cách làm hàu sốt cà chua chuẩn thơm ngon đúng cách 

    Trên đây là 3 công thức làm mực xào chua ngọt đơn giản PATO muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và cùng gia đình thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Đừng quên cập nhật thêm những thông tin nấu ăn thú vị mỗi ngày tại BLOG PATO