Tổng hợp 15 cách làm mực khô xào đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn
Bạn đang loay hoay không biết phải chế biến những món ăn nào từ nguyên liệu mực khô thay vì nướng hay ăn kèm với tương ớt. Lưu ngay 15 cách làm mực xào - mực khô xào thơm ngon, hấp dẫn được PATO chia sẻ trong bài viết dưới đây.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Cách làm mực khô xào chua ngọt đơn giản
Nguyên liệu
- Mực khô khoảng 2 đến 3 con
- Các gia vị gồm mắm, đường, dầu ăn, dấm, tương ớt
- Ớt, tỏi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tiến hành nướng mực khô bằng cồn, bếp than, bế ga hoặc lo vi sóng. Nên tách phần và phần thân ra cho dễ nướng hơn
Nướng mực xong thì dùng chày dã để loại bỏ những vệt đen rồi xé mực thành từng miếng vừa ăn
Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt
Cho các nguyên liệu gồm mắm, đường, tương ớt, tỏi băm vào chén. Khuyến đều để các các gia vị hòa tna với nhau.
Bước 3: Xào mực khô
Bắc chảo lên, đợi nóng thì cho dầu ăn vào và mực vào đảo đều đến khi mực săn lại.
Sau đó cho nước sốt vừa pha vào, đảo đều với lửa nhỏ rồi cho đến khi nước keo lại.
Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Công thức làm mực khô xào su hào
Nguyên liệu
- 1kg su hào
- 100g cà rốt (khoảng ½ củ cà rốt)
- 1 con khô mực (khoảng 50g)
- Vài nhánh hành lá
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Su hào gọt vỏ rửa sạch rồi bào mỏng (cắt sợi). Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Hành hoa, cần tây rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Mực khô ngâm trong nước lạnh đến khi mềm cắt hoặc xé sợi nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn và cho mực vào xào chín. Cho 1 thìa bột nêm để mực ngấm gia vị rồi cho mực ra đĩa.
Bước 4: Đổ một ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành rồi cho su hào vào xào. Xào nhanh tay với lửa lớn. Tiếp đến cho cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó nhanh tay cho mực khô đã xào vào trộn đều. Nêm gia vị thấy vừa miệng.
Bước 5: Cuối cùng cho hành hoa, cần tây vào đảo nhanh tay. Nêm một ít mì chính hạt tiêu nếu bạn thích. Cho mực khô xào su hào ra đĩa dùng nóng.
Bỏ túi: 4 cách làm bạch tuộc sốt ngon “xoắn lưỡi” tại nhà
Mực khô xào bơ tỏi ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu
- Mực khô: 1 con, cỡ lớn
- Bơ: 10 gr
- gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…
- tỏi băm, ớt khô
Cách làm mực khô xào bơ tỏi
Bước 1: Ngâm mực khô vào nước nóng.
Bước 2: Chiên sơ qua mực cho vừa vàng tới. Xé mực thành từng sợi, càng nhỏ càng tốt, mực chiên sẽ thơm và ngon hơn.
Bước 3: Làm nước sốt theo công thức: 1,5 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô.
Bước 4: Chiên bơ tỏi cùng với mực và hoàn thành món ăn.
Cách làm mực khô xào dứa tại nhà
Nguyên liệu
- 1 đến 2 con mực khô lớn
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- Ớt chuông, cần tây, dưa chuột, hành tím
- Đường, bột năm, sa tế, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
- Lấy mực khô ngâm trong nước ấm trong thời gian khoảng 15 phút cho mực mềm, sau đó xé mực ra từng miếng nhỏ.
- Dứa cắt thành từng bát, rửa sạch cà chua rồi bổ dọc làm tư.
- Thái lát mỏng dưa chuột, cần tây rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài khoản 5cm.
- Cho chảo lên bếp, đợi nóng thì cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho mực vào xào cho đến khi các sợi mực săn lại.
- Nêm nếm bằng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường cho vừa ăn.
- Cho dứa, ớt chuông và dưa chuột vào xào khi vừa chín tới thì cho tiếp cà chua và cần tây vào xào cùng.
- Đảo đều tay khoản 3 phút rồi tắt bếp.
Cách làm mực khô xào hành tây hấp dẫn
Nguyên liệu
- Mực khô: 2 - 3 con.
- Hành tây: 1 củ lớn
- Hành tím khô, gừng
- Rượu: nửa chén
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực khô tiến hành rửa sạch bóc phần mai, đem mực ngâm với nước ấm mực mềm.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt hành theo chiều dọc các bạn nha.
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước
Hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
Mực khô sau khi đã mềm thì lấy mực ra đem rửa lại bằng nước gừng tươi hòa với rượu cho hết mùi tanh của mực. Mực khô sau khi sơ chế sắt thành miếng theo chiều ngang thân mực.
Bước 2: Chế biến món mực khô xào hành tây
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi, tiếp đến cho mực đã cắt vào xào cho chín, nêm gia vị vừa ăn.
Xào mực cho đến khi thấy mực xoăn lại thì có nghĩa là mực đã chín.
Khi mực đã chín bạn cho hành tây vào xào cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cho hành tây vào nhớ xào nhanh khoảng 1 phút là hành tây đã chín. Tránh xào lâu, hành sẽ bị mềm nhũn.
Cuối cùng rắc một ít hạt tiêu lên món ăn và tắt bếp.
Món mực khô xào măng
Nguyên liệu
- 500gr măng củ
- 250gr mực khô
- Hành lá, tỏi khô
- Bột nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm mực khô xào măng
Bước 1: Măng củ thái chỉ, luộc cho bớt mùi. Mực khô ngâm nước ấm cho nở, thái chỉ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Cho mực vào xào săn rồi cho măng vào xào chung với mực. Nêm nếm bột nêm cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào. Cho ra đĩa, rắc tiêu bắc lên trên rồi măm măm với cơm nóng ngon tuyệt.
Xem thêm: 3 công thức hàu chiên trứng thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm mực khô xào thập cẩm đúng vị
Nguyên liệu
- 1 con Mực khô
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 ít cần tỏi tây cho thơm
- 1 củ su su
- 1 ít giá đỗ
- 1 của hành khô
- 2 nhánh hành hoa
- 4 tai mộc nhĩ ngâm nở
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính
Cách làm
Sơ chế các loại rau rồi rửa sạch. Cần, tỏi tây, hành hoa cắt khúc. Cà rốt, su su bào sợi, mộc nhĩ thái chỉ.
Mực khô nướng chín, tước xợi.
Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho mộc nhĩ và rau củ vào xào xơ với lửa lớn, nêm 1 thìa bột nêm.
Sau đó, cho mực khô vào xào, nêm nếm cho vừa miệng.
Cuối cùng, cho cần tỏi tây và sau cùng là hành khô. Trộn đều hỗn hợp rau để ngấm gia vị. Nêm chút mì chính rồi tắt bếp.
Cách chế biến mực khô xào sả ớt
Nguyên liệu
- Mực khô từ 1 – 2 con
- Sả, hành tím, ớt, gừng
- Gia vị : dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt, dầu hào, tiêu, tương ớt…
Cách chế biến
Bước 1: Mực mua về sơ chế sạch, cắt hình vuông vừa ăn, có các đường xẻ chéo để gia vị được thấm đều.
Bước 2: Chế biến gia vị: Sả, hành tím, gừng băm nhuyễn, ớt thì cắt lát.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chờ nóng già thì cho sả – hành đã băm nhuyễn vào phi đến lúc vàng, thơm. Tiếp đến, cho ớt lát vào, đảo vài cái.
Bước 4: Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt, tương ớt và đường vào tạo hỗn hợp sền sệt, có màu đẹp thì cho khô mực vào, đảo đến khi gia vị thấm vào khô mực sền sệt thì tắt bếp.
Mực khô xào dưa chua chuẩn vị tại gia
Nguyên liệu
- Mực khô 1-2 con tùy vào kích thước.
- Thịt ba chỉ hoặc tôm khô.
- Dưa chua 1 bát tô. Chọn loại dưa cải xanh muối chua, khi thử miếng dưa phải giòn.
- Cà chua.
- Hành khô, tỏi khô.
- Hành hoa.
- Gia vị cần có: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Xào mực và thịt
Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi băm.
Cho thịt ba chỉ hoặc tôm khô vào xào trước. Xào khoảng 5 - 7 phút thì đổ tiếp mực vào xào.
Cho 1 muỗng nước mắm nhỏ, chút bột canh vào đảo đều. Vì thịt hoặc tôm khô đã có sẵn gia vị trước đó rồi nên bạn chỉ cho một lượng rất ít bột canh thôi nhé. Tắt bếp và đổ ra bát.
Bước 2: Xào dưa chua
Cho dầu ăn vào chảo. Đợi khi dầu nóng thì đổ dưa chua vào xào cùng. Dùng đũa đảo đều tay.
Đổ tiếp cà chua vào. Cà chua sẽ giúp giảm bớt vị chua có trong dưa muối. Thêm các gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào chung. Đảo đều.
Khi thấy dưa ngót đi là được.
Xem thêm: 8 công thức làm nước chấm hải sản chuẩn vị nhà hàng
Cách làm mực khô xào giá tại nhà
Nguyên liệu
- Mực khô 100g
- Giá đỗ 200g
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn 6 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Mực: Rửa sạch với nước để làm sạch các chất bụi bẩn và thái nhỏ vừa ăn.
- Giá đỗ: Ngâm giá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Xào mực và xào giá
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi băm nhỏ khoảng 2 tép tỏi cho vào chảo, phi thơm ở lửa vừa.
Sử dụng một cái chảo mới, tiếp tục cho một ít dầu ăn và tỏi băm nhỏ, hành tím cắt lát cho vào chảo, phi thơm ở lửa vừa. Tiếp đến, đổ hết giá đỗ vào chảo, đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút cho giá hơi chín là được.
Cuối cùng, đảo đều mực khô và giá đỗ ở lửa lớn trong vòng 2 - 3 phút cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Mực khô xào mướp
Nguyên liệu
- Mực khô 1-2 con tùy vào kích thước
- Mướp: 1kg (2-3 trái)
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 2-3 nhánh
- Gừng: 1 nhánh
- Hành hoa, ngò rí
- Một số gia vị: ớt, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm.
Cách chế biến mực khô xào mướp
Bước 1: Sơ chế mướp và các nguyên liệu khác
Mướp cạo sạch vỏ, rửa sạch, chẻ dọc làm hai phần, thái xéo dày khoảng 1cm, để ráo nước.
Mực khô rửa sạch, thái vừa ăn
Hành khô, tỏi, gừng tươi bóc vỏ và rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành hoa, ngò rí cắt gốc, rửa sạch và thái đoạn dài khoảng 3-4cm.
Bước 2: Xào mực
Sau khi làm nóng chảo, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu sôi, cho phần hành khô, tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Cho mực vào xào.
Khi mực chín, đổ mướp vào xào chung, đảo nhanh tay để mực và mướp chín đều, cho thêm gia vị hạt nêm, bột ngọt để món ăn đậm vị hơn.
Sau khi xào mực ống và mướp đã chín, cho hành hoa, ngò rí và gừng vào đảo đều một lượt rồi tắt bếp.
Mực khô xào me hấp dẫn
Nguyên liệu
- 1-2 con mực khô nhỏ
- 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua
- Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.
Cách làm mực khô xào me hấp dẫn
Bước 1: Mực khô nướng sơ, sau đó vo tròn mực trong tờ giấy sạch, dùng chày đập sơ cho mềm. Sau đó, dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt. Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn. Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt.
Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.
Bước 4: Sau đó, cho mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.
Mực khô xào măng khô
Nguyên liệu
- Mực khô 2 con.
- Măng khô.
- Miến
- Rau thơm.
- Hành khô.
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm món mực khô xào măng khô
- Đảo sơ mực qua với dầu rồi cho chút nước mắm. Phi hành thật thơm rồi cho măng khô vào xào, đảo đều tay khi măng mềm ra rồi cho gia vị như muối, hạt nêm đảo đều.
- Cho mực vào xào cùng đến khi chín thì rắc miến tơi lên chảo để miến không bị chụm lại một chỗ rất dễ bết dính với nhau. Miến rất nhanh chín nên bạn cần đảo nhanh và nêm nếm gia vị lần cuối luôn.
Mực khô xào củ cải
Nguyên liệu
- 1-2 con mực khô loại nhỏ (từ 100-120g)
- 50g củ cải, cà rốt
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh gừng tươi
- Hành lá, rau mùi
- Các gia vị: hạt nêm, đường kính, dầu ăn, hạt tiêu xay,…
Cách làm mực khô xào củ cải
Bước 1:
Mực khô rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn. Củ cải, cà rốt cắt lát mỏng, luộc sơ với nước sôi. Cho dầu vào chảo phi vàng, cho mực, tôm vào xào sơ.
Bước 2:
Cho củ cải, cà rốt vào đảo đều, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Thêm chút nước dùng vào xào mực từ 1-2 phút. Cho đầu hành lá vào, đảo đều rồi dọn ra đĩa.
Mực khô xào sa tế thơm ngon tại gia
Nguyên liệu
- Mực khô 1 con kích thước to hoặc 2-3 con kích thước vừa.
- Hành tây.
- Cà rốt.
- Hành lá.
- Gia vị: sa tế, nước mắm, đường, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm mực khô xào sa tế
Bước 1: Sơ chế mực khô và các nguyên liệu khác
Mực khô đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút để làm mềm. Sau đó để ráo nước và tiến hành xé sợi. Hành tây lột vỏ, bổ cau múi nhỏ.
Cà rốt nạo sạch vỏ, khứa và tạo hình theo ý muốn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào mực khô
Cho vào chảo một chút dầu ăn. Đổ mực khô vào xào trước khoảng 3-5 phút. Thêm hai muỗng cà phê nước mắm để tạo mùi thơm cho món ăn.
Cho cà rốt vào xào trước đến khi gần chín thì cho tiếp hành tây. Cho các gia vị gồm sa tế, bột ngọt, hạt nêm, bột canh vào cho vừa miệng. Tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm hàu sốt cà chua chuẩn thơm ngon đúng cách
Trên đây là 15 công thức nấu mực xào - mực khô xào hấp dẫn, thơm ngon, PATO muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn áp dụng thành công những cách làm này. Đừng quên cập nhật thêm các công thức nấu ăn mỗi ngày tại BLOG PATO.