Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Thử ngay 4 công thức cà tím kho chay dễ làm, thơm ngon bất ngờ

Nếu bạn đã quá ngán đồ ăn dầu mỡ, nhiều đạm thì không thể bỏ qua các món chay cực dễ ăn từ cà tím. Cùng PATO điểm qua 4 cách làm cà tím kho chay vô cùng đơn giản, hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Lưu ý khi chọn cà tím 

    Chọn được những quả cà tím tươi ngon là bạn đã bước đầu thành công với các món ăn này rồi. 

    Chọn những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và đều màu, không có vết nhăn hay thâm sạm, cầm lên có cảm giác chắc tay. 

    Phần núm cuống còn tươi xanh, gắn chặt với thân quả. 

    Tránh chọn những quả hơi cứng, có màu tím nhạt hoặc hồng nhạt.

    Nên chọn những quả cà đều màu, vỏ sáng bóng

    Cách làm cà tím kho quẹt hao cơm ngày mưa 

    Nguyên liệu

    • 250gr cà tím 
    • Ớt 
    • Hành tím, hành lá 
    • ⅓ thìa cafe bột ngọt 
    • ½ thìa cafe nước màu 
    • 1 thìa canh muối hạt 
    • 1 thìa canh đường 
    • 3 thìa canh nước mắm chay 
    • Tiêu xay

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà tím kho quẹt

    Các bước chế biến

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu. Chuẩn bị 1 chậu nước lạnh, thêm 1 thìa canh muối hạt, cho cà đã cắt vào ngâm 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. 

    Băm nhỏ hành tím và ớt. 

    Bước 2: Chế biến

    Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn, cho hành và ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. 

    Hạ lửa nhỏ, nêm các gia vị: nước mắm chay, bột ngọt, đường vào sao cho vừa ăn và khuấy đều. 

    Tiếp tục cho vào chảo 100ml nước lọc, nấu sôi với lửa vừa từ 1 - 2 phút rồi cho cà tím đã cắt nhỏ vào. Thêm ½ thìa canh nước màu, kho lửa nhỏ thêm 1 - 2 phút. 

    Thành phẩm

    Cho hành lá cắt nhỏ, tiêu xay vào. Tắt bếp và thưởng thức. Bạn có thể bày lên 1 vài lát ớt để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

    Thành phẩm cà tím kho quẹt cực bắt miệng và hao cơm

    Cách làm cà tím kho sả 

    Nguyên liệu 

    • 1 quả cà tím 
    • 8 tai nấm đông cô khô 
    • 3 nhánh sả băm 
    • 1 nhánh gừng băm

    Cà tím kho sả cần chuẩn bị rất đơn giản

    Chế biến 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cắt cà tím thành miếng vừa ăn, ngâm với nước muối 10 phút. Ngâm nở nấm đông cô khô, rửa sạch, cắt đôi. 

    Làm sốt kho: 4 thìa canh nước tương + 2 thìa canh tương ớt + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối. 

    Bước 2: Chế biến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi phi thơm gừng sả. Cho nấm và cà tím vào xào trong vài phút.

    Thêm sốt kho và 1 bát con nước. Nấu lửa nhỏ đến khi cạn nước, cà tím mềm thì cho thêm tiêu xay và ớt. Tắt bếp và thưởng thức. 

    Món ăn thơm mùi đặc trưng của sả và cà tím

    Cà tím kho đậu phụ chay 

    Nguyên liệu

    • 200gr cà tím 
    • 100gr nấm hương tươi 
    • 100gr đậu hũ 
    • 10gr hành boa rô 
    • 20ml giấm 
    • 15gr lá tía tô 
    • 15gr lá lốt 
    • 1 thìa cafe bột nghệ 
    • 2 thìa canh nước tương 
    • 1 thìa canh đường 
    • 20ml nước bột năng

    Nguyên liệu cho món cà tím kho đậu phụ chay

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế

    Cà tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hòa 20ml giấm vào 1 chậu nước, ngâm cà trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. Trộn đều cà tím với bột nghệ, ướp trong 10 phút. 

    Rửa sạch và cắt bỏ gốc nấm hương. Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, cắt sợi. 

    Bước 2: Chế biến

    Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành băm rồi cho cà tím và nấm vào nồi, xào đến khi mềm. 

    Cho 300ml nước vào nồi, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì cho đậu phụ, đường và nước tương vào. Đậy nắp lại rồi kho tiếp trong khoảng 15 phút. 

    Thêm nước bột năng, đảo đều rồi cho lá tía tô và lá lốt đã cắt nhỏ vào, nấu thêm khoảng 3 - 5 phút là hoàn thành. 

    Cà tím kho đậu phụ chay cực dễ làm (Nguồn ảnh: Vành Khuyên Lê)

    Xem thêm: 4 thực đơn món chay ngon - bổ - rẻ, đạt chuẩn dinh dưỡng mỗi ngày

    Cách làm cà tím kho nước tương (xì dầu)

    Nguyên liệu

    • Cà tím: 1 quả (khoảng 300gr) 
    • Hành lá: 2 nhánh 
    • Húng quế: 5 nhánh 
    • Nước tương: 2 thìa canh 
    • Ớt: 1 quả 
    • Dầu ăn: 3 thìa canh 
    • Gia vị thông dụng: tùy khẩu vị (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu…) 

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Nhặt sạch hành lá và húng quế. 

    Bước 2: Chiên cà tím

    Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho cà vào chiên vàng nhẹ 2 mặt rồi vớt ra, để ráo dầu (khoảng 3 - 4 phút). 

    Chiên cà ở lửa vừa đến khi vàng nhẹ 2 mặt

    Bước 3: Kho cà với xì dầu

    Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Cho cà tím vào đảo nhẹ tay.

    Thêm 2 thìa canh xì dầu, 4 thìa canh nước lọc và các gia vị khác như muối, đường, bột ngọt tùy khẩu vị. 

    Đảo đều và kho lửa nhỏ trong khoảng 7 - 9 phút đến khi nước sệt lạt, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho húng quế, ớt, tiêu vào. Tắt bếp và thưởng thức. 

    Thành phẩm cà tím kho nước tương vô cùng thơm ngon

    Xem thêm: 

    3 công thức nấm xào chay bổ dưỡng ngon khó cưỡng

    Bỏ túi 3 công thức làm mì xào chay thơm ngon bất bại

    Trên đây là 4 cách làm cà tím kho chay PATO đã giới thiệu tới bạn. Với 4 công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà cho gia đình thưởng thức vào các ngày lễ hay trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra, BLOG PATO còn rất nhiều công thức món chay dễ làm khác, chúc bạn thành công với các món ăn và có thời gian hạnh phúc bên gia đình.