Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Cách cúng chúng sinh rằm tháng 7 chu đáo, đúng chuẩn nhất

Cúng chúng sinh là hoạt động tâm linh khá phổ biến tại Việt Nam vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để thí thực cho các cô hồn. Trong bài viết dưới đây hãy cùng PATO tìm hiểu về nghi thức và ý nghĩa của hoạt động tâm linh ý nghĩa này.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

  Cúng chúng sinh rằm tháng 7 là gì? 

  Một trong những vấn đề nhiều người quan tâm đó là cúng chúng sinh là gì? Cúng chúng sinh có ý nghĩa gì, có nguồn gốc từ đâu và vì sao chúng ta lại tổ chức lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7. 

  Cúng chúng sinh là gì? 

  Bản chất của việc tổ chức lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7 là để thực hiện lễ bố thí cho những vong linh lưu lạc bằng các lễ vật cần thiết như muối và gạo. Mục đích của cúng chúng sinh là: 

  • Giúp họ dễ dàng nhận được lễ vật mà chúng xin dâng cúng. 
  • Giúp họ vượt qua cơn đói khát của mình cũng như khi trở về với Quỷ Môn Quan có thể tu dưỡng tâm tính. 
  • Lắng nghe theo lời Phật dạy và cố gắng tu tâm để kiếp sau chuyển hóa thành người, không cần phải chịu khổ và đọa đày nơi địa ngục. 

  Cúng chúng sinh rằm tháng 7 là gì? 

  Nguồn gốc 

  Lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 có nguồn gốc từ câu chuyện của ông A Nan Đà với một con quỷ miệng lửa. 

  Khi A Nan Đà đang ngồi trong tỉnh thất thì ông thấy một con quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ, miệng lại nhả ra lửa. Con quỷ cho ông biết rằng: ba ngày sau, ông sẽ chết. Sau đó, ông sẽ luân hồi trong ngạ quỷ miệng lửa và mặt trái đen.

  Ông vô cùng sợ hãi và nhờ quỷ bày cho phương cách để tránh khỏi nỗi khổ. Còn quỷ nói: ngày mai ông hãy thích cho bọn quỷ của chúng tôi mỗi đứa một hộp thức ăn và soạn lễ để cúng dường cho tam bảo. Có như vậy thì ông xem được tăng tuổi thọ và chúng tôi cũng có thể xin về cõi trên.

  Lúc này A Nan đem câu chuyện nói với Đức Phật. Đức Phật ban cho ông một bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. Sử dụng bài chú này để tụng trong lễ cúng sẽ được tăng thêm Phúc Thọ. 

  Về sau thì lễ cúng chúng sinh được mở rộng ra. Đó là ngày để tha tội cho tất cả các vong nhân cũng như bố thí cho cô hồn.

  Nguồn gốc cúng chúng sinh rằm tháng 7

  Ý nghĩa mâm cúng chúng sinh 

  Cúng chúng sinh rằm tháng 7 mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, đề cao việc làm phúc và đức tính nhân văn của người Việt. 

  Chính vì vậy, mà hàng năm vào rằm tháng 7. Có rất nhiều gia đình tổ chức nghi lễ cúng chúng sinh với mong muốn là bố thí cho các vong linh. Để khi họ trở về với âm phủ có thể hối cải và tu tập, kiếp sau trở thành người tốt. 

  Bật mí: Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cơm cúng, cách cúng rằm tháng 7

  Cúng chúng sinh vào giờ nào? Ngày nào là đúng? 

  Ở Trung Hoa dựa theo truyền thuyết người ta thưởng tổ chức nghi lễ cúng chúng sinh vào ngày 14/2. Nhưng tại Việt Nam, theo phong tục tập quán những ngày được lựa chọn kéo dài từ ngày 2 - 15/7 Âm lịch.

  Thời gian được lựa chọn cho việc cử hành lễ cúng chúng sinh thường vào chiều tối hoặc ban đêm. Bởi lẽ, tháng 7 ngoài được gọi là tháng cô hồn, còn mang theo tâm tình Vu lan báo hiếu của những người con cái. 

  Vì lễ Vu lan thường được tổ chức vào ban ngày và ma quỷ, linh hồn thường có xu hướng sợ ánh sáng, ban ngày sẽ ẩn nấp, vong linh bị yếu đi. Chỉ đến lúc chiều tối mới là thời điểm thích hợp để hưởng lộc.

  Cúng chúng sinh vào giờ nào? Ngày nào là đúng? 

  Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 gồm những gì? 

  Để chuẩn bị đồ cúng chúng sinh vào tháng cô hồn đúng chuẩn, cần lưu ý về lễ vật cúng, cách bày trí mâm cúng và cách xếp vàng mã, quần áo mã. 

  Lễ vật cúng lễ chúng sinh 

  Mâm cúng cơ bản cho việc tổ chức lễ cúng chúng sinh mà bạn có thể tham khảo là: 

  • Tiền vàng ít nhất 15 lễ
  • Quần áo chúng sinh khoảng 20 – 50 bộ.
  • Bỏng ngô
  • Ngô luộc
  • Khoai lang
  • Sắn luộc.
  • Tiền chúng sinh
  • Hoa
  • Ngũ quả 
  • Kẹo bánh
  • 12 cục đường thẻ.
  • Mía để nguyên cả vỏ, tiến hành chặt từng khúc dài khoảng 15cm.
  • 3 ly nước nhỏ
  • 2 ngọn nến
  • 3 cây hương.
  • Muối và gạo
  • 12 chén cháo nấu loãng 

  Cách bày mâm cúng chúng sinh đúng tâm linh 

  Mâm cúng chúng sinh Rằm tháng 7 được sắp xếp ngăn nắp trên bàn cao, sạch để trước cửa nhà. Tiền vàng rải ra mâm, tại mỗi hướng đông, tây, nam, bắc cắm 3-5-7 cây hương. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý không được cúng xôi, gà.

  Cách bày mâm cúng chúng sinh đúng tâm linh 

  Cách xếp quần áo cúng chúng sinh đúng 

  Mâm cúng chúng sinh gồm có 2 loại, một là vàng mã và hai là tiền cúng lẻ. Mỗi loại tiền lại có một cách xếp khác nhau. Cụ thể như sau: 

  Xếp vàng mã 

  Cách xếp tiền cúng chúng sinh này khá đơn giản. Các bạn để quần áo chúng sinh xuống dưới cùng, sau đó đặt lên quần áo tiền vàng. Tiếp theo là tới mũ. Cuối cùng, là các vật dụng khác để cúng cô hồn. Xếp theo cách này vừa nhanh, đẹp mà khi cúng cũng không lo đồ cúng bị lệch, đổ đồng thời còn thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

  Xếp tiền cúng lẻ 

  Tiền cúng lẻ là tiền thật của người trần có thể tiêu được. Gia chủ chuẩn bị một ít tiền lẻ đem giắt từng tờ vào quanh mâm trái cây ngũ quả và mâm bánh kẹo. Về cơ bản, cách xếp tiền giấy cúng cô hồn này giống như xếp tiền khi đi đình, chùa.

  Xem thêm: Vàng mã rằm tháng 7 - những điều mọi người cần lưu ý

  Cách cúng chúng sinh tại nhà đúng chuẩn 

  Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng chúng sinh ra sân. Tiếp đó, ăn mặc nghiêm chỉnh, gọn gàng. Gia chủ nhìn ra đường và bắt đầu đọc văn khấn. 

  Chú ý, khi cúng chúng sinh gia chủ nên chắp hai mu bàn tay như chắp tay khấn gia tiên. Sau khi đọc xong, nên cúi váy chắp tay ra đường. Cuối cùng, chắp khấn 3 lần và rải tiền vàng, gạo muối ra đường.

  Cách cúng chúng sinh tại nhà đúng chuẩn 

  Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7 chuẩn ý nghĩa nhất

  Như vậy, bài viết đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về nghi lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7. Hy vọng thông tin này hữu ích và giúp bạn có thêm những hiểu biết nhất định về nghi lễ đặc biệt này này. Cập nhật thêm các thông tin hữu ích về kinh nghiệm nấu ăn hay thông tin về ngày lễ tết truyền thống tại Việt Nam qua BLOG PATO.