Calo trong bánh trung thu và cách ăn bánh trung thu ít béo
Ngoài hương vị hấp dẫn thì lượng calo trong bánh trung thu cũng là vấn đề mọi người rất quan tâm. Cùng PATO tìm hiểu thêm thông tin này trong bài viết dưới đây.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Giá trị dinh dưỡng của bánh trung thu
Bánh trung thu được làm từ nguyên liệu động vật và thực vật, có độ ngọt và ngậy khá cao.
Trong 1 chiếc bánh nướng nhân đậu xanh 1 trứng 176g có 19,5g chất đạm; 27,5g chất béo; 80,6g đường bột.
1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm 170g cung cấp 16,3g chất đạm; 6,6g chất béo; 110,2g đường bột.
Một chiếc bánh nướng/bánh dẻo có thể tương đương 2 đến 3 bát cơm.
Giá trị dinh dưỡng trong bánh trung thu khá cao
Hàm lượng calo trong bánh trung thu
Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, nhiều người rất băn khoăn về lượng calo trong bánh trung thu, rằng liệu ăn nhiều có gây béo phì hay không.
Một chiếc bánh trung thu sẽ dao động từ 400 - 800 calo/chiếc, tùy thuộc vào nguyên liệu và cách làm. Hàm lượng calo sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phần nhân của bánh đó.
Calo trong 150g bánh nướng
Bánh nướng nhân thập cẩm cung cấp 499 calo
Bánh nướng nhân đậu xanh chứa 452 calo
Bánh nướng nhân khoai môn là khoảng 600 - 700 calo
Bánh nướng nhân hạt sen cung cấp khoảng 610 calo
Bánh nướng nhân đậu đỏ chứa khoảng 700 calo
Calo trong bánh trung thu nướng khá cao
Calo trong 150g bánh dẻo
Bánh dẻo nhân thập cẩm chứa 500 calo
Bánh dẻo nhân đậu xanh xung cấp 530 calo
Bánh dẻo nhân hạt sen chứa 620 calo
Bánh dẻo nhân đậu xanh 1 trứng muối chứa 545 calo
Lượng calo trong 150g bánh dẻo dao động từ 500 - 700
Nguyên liệu giúp giảm lượng calo trong bánh trung thu
Thay thế các nguyên liệu truyền thống trong bánh trung thu bằng một số nguyên liệu healthy sẽ làm giảm lượng calo, chỉ bằng ¼ so với bánh trung thu truyền thống.
Bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với bột mì trắng, lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn. Vì thế nên sử dụng bột mì nguyên cám để thay thế bột mì trắng sẽ giúp giảm bớt lượng calo trong bánh trung thu hơn rất nhiều.
Calo trong bánh trung thu ít hơn khi dùng bột nguyên cám
Mật ong
Lượng đường trong bánh trung thu là khá cao. Để hạn chế thừa đường và năng lượng, bạn có thể thay bằng mật ong. Trong mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy nhiều chất béo hơn so với dùng đường.
Mật ong giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn so với dùng đường
Đường ăn kiêng
Nếu không muốn sử dụng mật ong vì chi phí khá cao, bạn có thể tham khảo dùng đường ăn kiêng. Đây là loại đường có ít năng lượng và vị ngọt thanh vì được chiết xuất từ thực vật.
Thay thế đường bằng đường ăn kiêng giúp giảm calo
Hạt chia
Hạt chia chứa nhiều chất xơ hòa tan. Dùng hạt chia làm nhân bánh có thể làm cho bạn tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, do đó khiến bạn hấp thụ ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân.
Nguyên liệu lý tưởng để giảm lượng calo trong bánh trung thu
Cách ăn bánh trung thu ít béo
Một ngày cơ thể chúng ta chỉ cần tối đa 2000 calo là có thể hoạt động bình thường, vì thế nên để qua mùa Trung thu mà không bị tăng cân thì xem ngay lưu ý PATO chia sẻ dưới dây.
Cắt nhỏ bánh và thưởng thức chậm rãi
Bạn nên cắt bánh thành 4 hoặc 8 phần, và mỗi bữa chỉ nên ăn 1 phần nhỏ đó (khoảng 200 calo) - tương đương với 1 bữa sáng. Như vậy sẽ hạn chế được việc ăn quá nhiều bánh trung thu 1 lúc gây thừa năng lượng và nạp quá nhiều đường vào máu.
Mỗi bữa chỉ nên ăn tối đa ¼ chiếc bánh trung thu
Không ăn bánh trung thu lúc đói hay mệt mỏi
Khi đói thì dạ dày chúng ta hấp thụ năng lượng nhanh và nhiều hơn bình thường. Vì thế bạn nên hạn chế ăn bánh trung thu lúc đói để tránh bị tăng cân.
Thay vào đó bạn có thể ăn bánh sau bữa chính. Lúc này dạ dày chúng ta đã được lấp đầy nên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng bánh trung thu nạp vào cơ thể hơn.
Khi cơ thể mệt mỏi cơ thể thiếu hụt vitamin B - chất đóng vai trò quan trọng chuyển hóa đường thành năng lượng. Do vậy bạn nên tránh ăn bánh trung thu lúc mệt để tránh thừa đường và tăng cân.
Không ăn bánh trung thu khi đang đói và mệt mỏi
Ăn bánh trung thu vào bữa sáng
Vì lượng calo cao, các chuyên gia khuyến khích bạn dùng bánh trung thu làm bữa sáng. Đây là lúc cơ thể chúng ta cần nhiều năng lượng nhất sau 1 đêm nên bánh trung thu sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Bánh trung thu nên ăn vào buổi sáng
Uống kèm trà khi ăn bánh trung thu
Trà có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và làm giảm độ ngọt béo đặc trưng của bánh trung thu. Tuy nhiên các chuyên gia chỉ ra rằng bạn chỉ nên uống trà ấm (nhiệt độ nước dưới 70 độ) để không phá hủy lượng vitamin C và axit catechin có trong lá trà.
Ăn bánh trung thu kèm trà rất phù hợp
Kiểm soát lượng calo
Đây là một trong những cách giúp hạn chế bị tăng cân hiệu quả nhất.
Người ít vận động chỉ nên nạp 50 - 200 calo (khoảng ¼ cái bánh trung thu). Người vận động nhẹ nhàng nên nạp khoảng 250 - 300 calo (tương đương ½ bánh), và người vận động thường xuyên nạp từ 400 - 500 calo (tương đương 1 cái bánh) là vừa đủ.
¼ chiếc bánh là đủ lượng calo cho người ít vận động
Kết hợp tập thể dục
Nếu bạn lỡ tiêu thụ quá nhiều calo của một ngày thì tập thể dục là phương pháp hữu ích nhất. Bạn có thể tập các bài thể dục như: chạy bộ, nhảy dây, đánh cầu lông, đá bóng… để đốt cháy calo thừa thật hiệu quả.
Kết hợp tập thể dục khi ăn bánh trung thu để hạn chế thừa năng lượng
Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng, calo trong bánh trung thu mà PATO chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn có một mùa Trung thu vui vẻ và khỏe mạnh. Tham khảo thêm các thông tin hữu ích và công thức nấu ăn khác tại blog PATO.