Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Cách làm thịt kho Tàu vừa ngon vừa đẹp mắt cho các đầu bếp tại gia

Thịt kho Tàu là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là vào mùa lạnh. Trong bài viết dưới đây, PATO sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi gia đình của mình.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nguyên liệu làm thịt kho Tàu

    • Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
    • Trứng luộc
    • Nước dừa
    • Hành, tỏi băm nhỏ
    • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay

    Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản

    Cách làm và thành phẩm

    Bước 1: Ướp thịt

    Ngâm thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò với nước muối, sau đó rửa qua, để ráo rồi thái. Cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ⅓ thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào tô rồi trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

    Cách kho thịt kho Tàu đơn giản

    Bước 2: Chưng nước màu

    Cho đường vào nồi, đun với lửa vừa đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Chờ nước đường nguội rồi đổ thêm ½ bát nước lọc.

    Chú ý: Không nên để đường chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng.

    Công đoạn chưng nước màu

    Bước 3: Kho thịt

    Cho thịt đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào. Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước. Sau đó cho 5 quả trứng luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm rồi tắt bếp.

    Các bước nấu thịt kho Tàu ngon

    Bước 4: Thành phẩm

    Với cách nấu thịt kho Tàu trên, bạn đã có một món ăn ngon miệng và đẹp mắt. Độ béo mềm của thịt, vị bùi của trứng hoà quyện với vị ngọt thanh của nước dừa cùng phần nước sốt sánh sệt, đậm đà, vô cùng vừa miệng.

    Món ăn có màu sắc bắt mắt và hương vị cực hấp dẫn

    Xem thêm: 8 nhà hàng ẩm thực Việt ngon nhất quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

    Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

    Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

    Để có món thịt kho Tàu chuẩn vị nhất, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ. Đừng chọn thịt quá nạc vì thịt sẽ bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ thi khi ăn sẽ nhanh ngán. Tỷ lệ thịt ngon nhất để kho Tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ hoặc tỷ lệ phần mỡ và nạc bằng nhau. Khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3 - 5cm.

    Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, kết cấu thịt chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.

    Cách chọn mua thịt heo để kho Tàu

    Không nên chọn những miếng thịt có mùi hôi, khi ấn vào không có độ đàn hồi vì đây là thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.

    Cách chọn mua trứng

    Trứng ngon thường có vỏ ngoài hồng hào, xung quanh có một lớp bụi phấn trắng mịn, cầm chắc tay. Không nên chọn những quả trứng vịt có màu sắc xỉn, có mùi hôi, khi lắc nghe tiếng như có nước bên trong vì đây là trứng đã để lâu, không còn tươi ngon.

    Cách chọn mua trứng

    Thả trứng vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng để từ 3 - 5 ngày thì khi thả vào dung dịch, trứng sẽ chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì tức là đã để quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa.

    Có thể dùng trứng vịt để nấu thịt kho Tàu không?

    Trên thực tế, người miền Bắc thường kho thịt với trứng gà còn người miền Nam lại thích dùng trứng vịt hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dùng một trong hai loại trứng này để nấu món thịt kho Tàu. Cách làm với hai loại trứng đều tương tự nhau.

    Món thịt kho Tàu thơm ngon

    Thịt kho Tàu ăn với gì? Cách bảo quản thịt kho Tàu

    Thịt kho Tàu có vị béo ngậy đặc trưng nên thường được ăn kèm với cơm trắng, dưa cải muối, rau luộc hoặc rau sống để cân bằng vị. Cách kết hợp này không chỉ giúp giảm độ ngậy mà còn bổ sung thêm chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt kho Tàu với các loại xôi.

    Các món ăn kèm với thịt kho Tàu

    Khi thịt nguội hoàn toàn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản tốt nhất là không quá 2 ngày để tránh thực phẩm bị biến chất, gây hại cho sức khỏe. Trước khi ăn, bạn chỉ cần đun lại vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.

     

    Qua cách làm thịt kho Tàu đơn giản trên, bạn sẽ có ngay nồi thịt kho ngon miệng cho cả gia đình, đảm bảo ăn là mê. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món ăn Việt hấp dẫn khác trên trang chủ của PATO. Hãy liên hệ hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO qua số hotline 1900.2280 để được tư vấn đặt bàn tại các nhà hàng món Việt.