Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Tết Dương lịch - Tết Nguyên đán 2023 còn bao nhiêu ngày?

Tết dịp mà người người, nhà nhà đều mong đợi, ngóng chờ hàng năm. Đây là cơ hội để mọi gia đình được đoàn tụ, quây quần bên nhau chính vì vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất lúc này chính là: Còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023? Cùng PATO đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

  Tết Dương lịch là gì?

  Tết Dương lịch hay được gọi là Tết Tây bởi vì người phương Tây chủ yếu sẽ ăn Tết theo lịch dương (khác với người phương Đông là ăn Tết theo lịch Âm). Tết Dương lịch 2023 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 01/01/2023. Đây là ngày đầu tiên, khởi đầu cho một năm mới là dịp quan trọng của người dân nhiều nơi trên thế giới.

  Vào mùng 1 đầu năm, đa số các quốc gia trên thế giới sẽ tổ chức một ngày lễ chung, hoành tráng, rộng lớn với sự tham gia của hàng ngàn người và pháo hoa sẽ được bắn rực rỡ vào lúc nữa đêm ngay tại thời khắc đồng hồ điểm 12h ngày 1/1. Cũng chính sau thời điểm này, mọi người sẽ dành cho nhau những câu chúc mừng năm mới và cùng gia đình đi thăm hỏi người thân, bạn bè hay đi lễ chùa, nhà thờ để cầu bình an cho một năm mới suôn sẻ, thuận lợi.

  Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch 2023?

  Câu hỏi mà hiện nay nhiều người thắc mắc nhất đó chính là Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch 2023? Tính đến ngày 24/12/2022 thì chính xác là còn 7 ngày nữa là đến Tết Tây. Mọi người hãy cùng nhau đếm ngược đón chờ thời khắc quan trọng này.

  Vào thời khắc chuông đồng hồ điểm 12h ngày mùng 1 tháng 1 năm 2023, bạn hãy bỏ qua mọi ưu phiền của năm cũ và đón chờ năm mới bằng tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất nhé!

  Tết Dương lịch 2023 được nghỉ bao nhiêu ngày?

  Không chỉ muốn biết Tết Tây 2023 sẽ rơi vào ngày nào, mọi người chắc chắn đều muốn tìm hiểu xem dịp Tết Dương lịch 2023 này sẽ được nghỉ mấy ngày?

  Theo quyết định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày trong dịp tết Dương lịch năm nay. Bởi vì ngày 1/1 rơi vào Chủ nhật nên những người lao động sẽ được nghỉ bù vào Thứ 2 tiếp theo đó và hưởng lương đầy đủ trong 2 ngày này. 

  Nhân dịp này mọi người có thể tranh thủ về thăm người thân, gia đình mình hay là cùng anh em, bạn bè đi du lịch ngắn ngày sau một năm làm việc vất vả, mệt mỏi. Đây là khoảng thời gian để mọi người có thể thư giãn và dành thời gian ở bên những người mà ta yêu quý.

  Tết Âm lịch là gì?

  Tết Âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền. Đây dịp lễ lớn nhất của các quốc gia phương Đông như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Philippin, Lào, Thái Lan,... được nhân dân các nước tổ chức rất lớn và linh đình để tạm biệt những muộn phiền năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp cho 365 ngày tiếp theo.

  Theo dòng chảy của thời gian, nhiều quốc gia phương Đông đã dần bỏ đi truyền thống ăn Tết theo lịch Âm mà chuyển sang lịch Dương như Nhật Bản. Tuy nhiên vẫn có một số nước vẫn giữ được nét đẹp văn hoá này như người Trung, Việt, Triều Tiên. Với họ đây vẫn là dịp lễ quan trọng nhất của năm, là cơ hội duy nhất để những người con xa xứ, xa quê làm ăn, sinh sống có thể trở về đoàn viên cùng gia đình. Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình có thể quay quần bên nhau ăn những bữa cơm phong phú và kể cho nhau nghe những câu chuyện bên lề cuộc sống để xích lại gần với nhau hơn.

  Ở Việt Nam, ngày Tết cổ truyền thường diễn ra trong khoảng từ 8 - 12 ngày và có nhiều phong tục tập quán truyền thống Tết Nguyên đán sẽ được làm trong những ngày này ví dụ như: Cúng Ông công Ông táo vào ngày 23 tháng chạp, Cúng Tất niên vào ngày 29 hoặc 30 của tháng 12 âm lịch. Nhưng có một điều đặc biệt trong quy luật của Âm lịch mà có lẽ rất ít người biết đó chính là do quy luật nhuận 1 tháng thì những ngày đầu tiên của năm mới hay là những ngày Tết ta sẽ không bao giờ có thể diễn ra vào trước ngày 21/01 dương lịch hằng năm. Đồng thời Tết Âm lịch cũng không bao giờ có thể đến muộn hơn so với ngày 20/02 dương lịch.  Và linh động theo hàng năm thì Tết cổ truyền sẽ diễn ra vào một trong những ngày của khoảng thời gian này.

  >> Xem thêm: Nguồn gốc Tết Nguyên đán là gì? Những điều thú vị về Tết Âm lịch

  Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Âm lịch 2023?

  Những ngày nghỉ của Tết cổ truyền luôn là điều mà người lao động, học sinh, sinh viên,.. mong chờ nhất. Vậy Tết Nguyên đán 2023 ngày mấy và còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến? Tính đến ngày 24/12/2023 tức ngày 2/12 Âm lịch thì Tết Nguyên đán 2023 đếm ngược còn 28 ngày nữa sẽ đến Tết Âm lịch (01/01/2023) và 27 ngày nữa đến Giao thừa Tết Quý Mão. Hãy chuẩn bị sắp xếp, gác lại công việc để có thể trở về bên ông bà, cha mẹ thân yêu của chúng ta thôi.

  Tết Nguyên đán 2023 được nghỉ mấy ngày?

  Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Việt Nam thì hiện tại lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 đang có 2 phương án:

  - Đầu tiên, người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày từ 30 Tết đến hết ngày mùng 8 (tức từ 21 - 29/01/2023 theo lịch Dương) 

  - Thứ 2, Người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày từ 29 Tết đến hết mùng 3 Tết (tức 20 - 24/01/2023 theo lịch Dương).

  Tuy nhiên, đây chỉ là các phương án tham khảo, lịch nghỉ Tết 2023 còn phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau sẽ có số ngày nghỉ khác nhau. Bạn hãy tham khảo số ngày nghỉ cũng như lịch nghỉ trên để có thể căn thời gian đặt vé tàu, vé xe để có thể trở về bên người thân của mình trong dịp lễ Tết quan trọng này nhé!

  Một số thông tin về Tết Nguyên đán 2023

  Tết Nguyên đán 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch? 

  Tết Nguyên đán 2023 sẽ diễn ra vào Chủ nhật tức ngày 22/01/2023 Dương lịch

  Năm 2023 là năm con gì?

  Năm 2023 là năm con Mèo và Tết 2023 là Tết Quý Mão

  Ngày ông Công ông Táo là thứ mấy?

  Ngày ông Công ông Táo lên trời 2023 sẽ rơi vào ngày 23/12 Âm lịch tức Thứ 7 ngày 14/01/2023 Dương lịch.

  Tết 2023 có ngày 30 không?

  Tết ta 2023 có ngày 30 Tết và diễn ra vào Thứ 7, ngày 21/01/2023 Dương lịch.

  Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về dịp Tết 2023. Bạn hãy theo dõi chuyên mục Văn hoá Việt Nam của BLOG PATO để cập nhật nhiều điều bổ ích về dịp Tết Dương lịch - Tết Nguyên đán 2023 nhé!