Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn đã chán ngán với những món ăn thịt cá nhiều đạm muốn tìm cho mình những món chay thanh đạm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn thì nhất định không thể bỏ qua rau củ kho chay. Là một món ăn đơn giản nhưng lại mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi người chính vì vậy nhiều người đã lựa chọn món ăn này vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nếu bạn còn chưa biết chế biến món ăn này ra sao thì hãy học ngay cách làm rau củ kho chay được PATO giới thiệu sau đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Chuẩn bị nguyên liệu làm món rau củ kho chay

    Cũng như các món ăn khác, để có được một đĩa rau củ kho cay thơm ngon, thu hút nhất thì bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng đó chính là chọn mua nguyên liệu. Hãy chuẩn bị đầy đủ rau củ, gia vị để chế biến món ăn này trở nên hấp dẫn nhất. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn cho món ăn này đó là:

    - Đậu hũ: 300g

    - Ớt sừng: 1 quả

    - Hành boa rô: 1 cây

    - Nấm đùi gà và nấm rơm: mỗi loại 120g

    - Đậu que, đậu bắp: mỗi loại 90g

    - Súp lơ xanh: 90g

    - Nước dừa: 150ml

    - Rau củ: cà tím, ớt chuông, củ cải đỏ, củ cải trắng, khổ qua (mướp đắng)

    - Ớt băm

    - Sả

    - Các gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, tương ớt, muối, nước tương, tiêu xay, dầu hào, nước màu, dầu ăn.

    Hình ảnh các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rau củ kho

    Những lưu ý khi chọn mua các nguyên liệu:

    Lựa chọn nguồn cung cấp uy tín: bạn nên mua các nguyên liệu của mình tại những siêu thị, cửa hàng tạp hoá đảm bảo để chọn mua được nguồn nguyên liệu chất lượng không bị hỏng hay để quá hạn, giữ được mùi vị tươi ngon của từng loại thực phẩm.

    Rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Điều quan trọng nhất trong các nguyên liệu làm ra rau củ kho chay đó là các loại rau củ quả chính vì vậy bạn cần lựa chọn được những thực phẩm có hình dáng, màu sắc, mùi vị đúng tránh mua phải thực phẩm hư hỏng.

    Hình thức: Chọn rau xanh tươi, nguyên vẹn, không dập nát hay thâm tím. Tránh mua những loại rau củ to bất thường vì chúng có thể chứa các chất  tăng trưởng hóa học gây hại cho sức khỏe con người.

    Màu sắc: Nên chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, không quá sẫm màu hoặc có màu sắc khác thường.

    Mùi của rau củ: Khi mua bạn hãy ngửi mùi của rau củ, nếu có mùi lạ thì không nên mua vì đó có thể là rau đã bị phun thuốc hay đã bị hư hỏng ở bên trong mà nhìn ngoài không thể nhận ra.

    Khi đã chọn được đầy đủ các nguyên liệu trên mà thực hiện theo các lưu ý thì chắc chắn bạn đã sẵn sàng để có thể bắt đầu học cách làm rau củ quả kho chay thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Bắt tay vào làm ngay thôi!

    >> Xem thêm: Tại sao nên ăn chay? List những món chay đơn giản dễ làm tại nhà

    Các bước làm rau củ kho chay

    Để làm ra món củ quả kho chay hấp dẫn nhiều người nghĩ rằng rất khó bởi phải thực hiện nhiều công đoạn cầu kỳ, phức tạp. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại hãy thực hiện theo các bước sau đây bạn sẽ có được một đĩa rau củ chay kho một cách đơn giản, nhanh chóng nhất tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại rau củ đã mua về, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước. 

    Cà rốt và củ cải trắng cắt khúc. 

    Cắt đậu xanh, đậu đũa và đậu bắp thành miếng vừa ăn. 

    Mướp đắng thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Băm nhuyễn sả còn hàng boa rô thì thái hạt lựu nhỏ.

    Đậu hũ được cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên ngập dầu, miếng đậu vàng và giòn, khi kho ăn sẽ ngon hơn.

    Hình ảnh sơ chế nguyên liệu để kho rau củ chay

    Tiếp theo, bạn chia các loại rau củ thành hai loại:

    Những món mất nhiều thời gian để nấu bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông và đậu phụ.

    Các loại chín nhanh hơn gồm: nấm rơm, đậu bắp, đậu xanh, súp lơ xanh, cà tím.

    Do thời gian nấu của 2 loại này khác nhau nên cần nấu riêng để tránh trình trạng chín quá hay chưa chín kỹ.

    Bước 2: Làm sốt ướp củ quả

    Bước quan trọng nhất trong cách kho rau củ chay ngon đó là pha nước sốt ướp củ quả. Công đoạn này sẽ quyết định độ mặn nhạt cùng hương thơm trong món ăn của bạn chính vì vậy hãy pha theo đúng tỉ lệ để đảm bảo có được một món ăn hấp dẫn nhất.

    Hình ảnh làm nước sốt ướp rau củ

    Công thức pha nước sốt bao gồm: 1/2 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe hạt đậu xanh chay + 1/2 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe tiêu rang + 2 muỗng cafe nước mắm chay + 2 trái ớt hiểm + 1/2 muỗng cafe Tương ớt + 2 thìa dầu hào + 4 thìa nước tương + 1/2 thìa nước màu từ đường.

    Sau đó hãy hùng thìa khuấy đều để các gia vị có thể tan và hoà quyện lại cùng nhau. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tăng giảm các loại gia vị phù hợp với lượng rau củ chuẩn bị hoặc phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình mình.

    Bước 3: Ướp rau củ cùng nước sốt

    Để món rau củ thập cẩm kho chay của bạn được thơm ngon, đậm vị nhất thì sau khi sơ chế và pha nước sốt hãy đem chúng đi ướp. 

    Hình ảnh ướp rau củ thấm gia vị trước khi kho

    Đổ đều nước sốt vào 2 bát rau củ đã phân loại, sau đó dùng tay trộn đều 2 hỗn hợp và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, lưu ý chỉ đảo chứ không bóp để rau củ không bị nát.

    Bước 4: Cách kho rau củ thập cẩm chay

    Cho chảo lên bếp, tiếp đó thêm 3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho sả băm nhỏ vào chảo phi lên đến khi có mùi thơm.

    Sau đó, bạn tăng lửa lớn rồi cho các loại rau củ lâu chín vào đảo khoảng 2 phút rồi mới cho tiếp phần rau củ nhanh chín vào đảo tiếp trong 2 phút.

    Hình ảnh kho các loại rau củ cùng gia vị

    Tiếp theo, cho 1 chén nước dừa vào, nhớ vặn lửa nhỏ nhất và đun trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp, rắc thêm chút hành boa rô vào và một chút tiêu để món ăn của bạn có thêm vị cay nhè nhẹ!

    Thưởng thức thành phẩm

    Sau khi thực hiện xong 4 bước trên thì món rau củ kho chay của bạn đã hoàn thành! Chỉ cần bày ra đĩa, trang trí một chút cho chúng trở nên bắt mắt là có thể bắt đầu thưởng thức được rồi! Món ăn sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn nếu được ăn cùng với cơm nóng!

    Hình ảnh món rau củ chay kho hấp dẫn

    Cắn một miếng, bạn cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị rau củ giòn ngọt, vị đắng của mướp đắng, cay cay của ớt, chắc chắn là món ăn hấp dẫn, khó có thể bỏ qua!

    >> Xem thêm: 3 cách làm chả giò chay đơn giản, thơm ngon bạn không được bỏ qua

    Như vậy, qua bài viết trên PATO đã hướng dẫn cách làm rau củ kho chay đơn giản, nhanh gọn mà vẫn mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món ăn chay đặc sắc hơn thì hãy liên hệ đến hotline 1900.2280 để PATO hỗ trợ bạn đặt bàn tại những nhà hàng chay ngon nức tiếng nhé!