Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Món chay thơm ngon: Cách làm nấm rơm kho tiêu đơn giản tại nhà

Một món ăn vô cùng hấp dẫn dành cho những người ăn chay theo chế độ hay ăn chay theo tín ngưỡng khó có thể bỏ qua đó là nấm rơm đem kho cùng kho tiêu. Đây là một món ăn dân giã, quen thuộc của người dân Việt Nam, chúng đến vị ngon vô cùng đặc biệt khi được ăn kèm với cơm nóng. Nếu bạn còn chưa biết cách chế biến món ăn này thì hãy để PATO mách bạn cách làm nấm rơm kho tiêu đơn giản, nhanh gọn mà vẫn giữ được độ thơm ngon ngay tại nhà nhé!

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Chuẩn bị nguyên liệu làm món nấm rơm kho tiêu

    Trước khi bắt tay vào chế biến món nấm rơm kho tiêu đặc biệt này mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị để món ăn được đậm đà nhất. 

    - Nấm rơm: 300g

    - Ớt sừng

    - Hành lá

    - Hành tím

    - Các gia vị: Nước mắm chay, nước tương, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu

    Hình ảnh các nguyên liệu để chế biến món nấm kho tiêu

    Một số điều bạn cần chú ý khi lựa chọn nguyên liệu:

    Mua nguyên liệu tại những địa chỉ uy tín: Khi mua các loại rau nấm, gia vị bẹn nên mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá lớn để có thể đảm bảo về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh mua phải đồ hỏng, hư, thối hay đồ đã hết hạn sử dụng.

    Khi mua nấm rơm - nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn thì cần lưu ý:

    Nên chọn nấm rơm tròn, nguyên vẹn, nhỏ vừa phải, không dập nát, còn nụ hoa, chưa hoa.

    Nấm rơm bảo quản lâu sẽ có mùi mốc nhẹ, nên chọn nấm rơm có mùi thơm nhẹ vì đó là nấm hương mới.

    Nấm rơm là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng rất ngắn vì vậy trên thị trường hiện nay loại nấm này rất dễ bị ủ lẫn với chất hoá học để kéo dài thời gian bảo quản. Thông thường, nấm rơm chỉ bảo quản được trong 1 ngày nên bạn nhớ cẩn thận khi chọn nấm kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

    Khi đã chọn được đầy đủ các nguyên liệu cũng như thực hiện đúng các lưu ý thì bạn đã hoàn thành khâu chuẩn bị và có thể bắt đầu chế biến món kho thơm ngon từ nấm rơm rồi.

    >> Xem thêm: 3 công thức nấm xào chay bổ dưỡng ngon khó cưỡng

    Các bước làm nấm rơm kho tiêu

    Cách làm món nấm rơm kho cùng tiêu không hề khó hay phức tạp như nhiều người hay nghĩ. Bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau đây để có được một món ăn hấp dẫn nhất.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm cắt bỏ phần chân, những phần nấm có màu đen. Xả dưới vòi nước chảy nhiều lần cho sạch bên ngoài của nấm.

    Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.

    Hình ảnh các bước sơ chế nguyên liệu

    Hẹ và ớt sừng bỏ rễ và cuống, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

    Ngoài ra bạn có thể dùng muối hột thay cho muối ăn để rửa sạch bụi bẩn trên nấm. Và không nên rửa nấm rơm quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý trong nấm rơm.

    Bước 2: Ướp gia vị cho nấm rơm

    Nấm rơm rửa sạch, cho vào bát. Ướp nấm với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, thêm chút bột ngọt và chút tiêu.

    Hình ảnh ướp nấm rơm cùng gia vị

    Sau khi trộn đều, ướp khoảng 5-10 phút trước khi mang đi kho sẽ giúp nấm của bạn thấm gia vị và món ăn thêm phần ngon hơn.

    Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn để món ăn thơm hơn nhé!

    Bước 3: Cách kho nấm rơm cùng tiêu

    Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho vào 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm vào phi thơm. Thêm nấm rơm vào đảo đều tay để tỏi không bị cháy xém.

    Hình ảnh nấm rơm kho cùng tiêu

    Tiếp tục xào nấm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm bắt đầu săn lại thì vặn nhỏ lửa và nêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/4 thìa canh bột ngọt và 4 thìa canh nước lọc. Tiếp theo là nửa thìa cà phê tiêu xay, ớt đã thái lát mỏng cho dậy lên mùi thơm hấp dẫn.

    Trong lúc chờ nước cạn dần và thấm vào nấm thì cần chú ý  vớt hết phần bọt khí lăn tăn bên trên.

    Khi nước sốt đã thấm vào nấm, để nước sệt sánh lại thì  cho thêm 1 muỗng canh tương ớt vào và để thêm 10 phút nữa.

    Trong quá trình nấu bạn có thể thêm bớt các gia vị để phù hợp với khẩu vị ăn của bản thân cũng như gia đình.

    Cuối cùng, thêm hành lá và ớt là món chay thơm ngon hấp dẫn - nấm kho tiêu  đã hoàn thành.

    >> Xem thêm: Học ngay 2 cách làm miến xào chay thanh đạm bổ dưỡng

    Thưởng thức thành phẩm

    Nấm rơm mang kho cùng tiêu là món ăn đơn giản nhưng không bao giờ làm bạn thất vọng. Sự kết hợp của tương ớt cay và sự mềm mại của nấm rơm tươi nấu chín là không thể cưỡng lại. Mùi vị của hạt tiêu và ớt cay tê càng tô điểm lên độ thơm ngon, hấp dẫn của món ăn chay độc đáo này.

    Hình ảnh thành phẩm món nấm rơm kho cùng tiêu

    Trong những ngày thời tiết se lạnh, có một đĩa nấm rơm kho với tiêu ăn cùng bát cơm trắng ấm nóng và các món ăn kèm thì không có gì tuyệt vời hơn. Một món ăn ngon, cách chế biến đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng lại mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình. Chỉ cần một lần được nếm qua món này thì chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ có thể quên được.

    >> Xem thêm: 3 cách làm chả giò chay đơn giản, thơm ngon bạn không được bỏ qua

    Các món nấm rơm kho khác

    Có thể bạn chưa biết nhưng nấm rơm không chỉ được kho với tiêu mà còn có thể chế biến thành vô vàn món ăn chay hấp dẫn khác như: nấm rơm kho tiêu xanh, nấm rơm kho đậu hũ, nấm rơm kho cà tím, nấm rơm kho nước tương,.... đây đều là những món ăn chay thích hợp cho các thực đơn vào ngày rằm, mùng một hay dành cho những người ăn chay theo tín ngưỡng. Các món ăn được chế biến đơn giản, nhanh chóng giúp cho bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hấp dẫn hơn. Hãy tham khảo nhé!

    >> Xem thêm: Tại sao nên ăn chay? List những món chay đơn giản dễ làm tại nhà

    Như vậy, trong bài viết trên PATO đã mang đến cho các độc giả cách làm nấm rơm kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn tại nhà mà chỉ với 3 bước. Ngoài ra nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món ăn chay đặc sắc hơn thì hãy liên hệ đến hotline 1900.2280 để PATO hỗ trợ bạn đặt bàn tại những nhà hàng chay ngon nức tiếng nhé!