Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng hoa quả sáng tạo, dễ làm

Mâm cỗ trông trăng sẽ rất thiếu sót nếu không có hoa quả để bày biện, trang trí. Trong bài viết dưới đây PATO sẽ chia sẻ cho bạn các cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng hoa quả sáng tạo và dễ làm.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Cách làm chó bông trung thu

    Chuẩn bị

    • Bưởi
    • 1 miếng bí xanh/bầu/đu đủ dài khoảng 15 - 20cm làm thân 
    • Khoai tây, hành tây hoặc 1 loại củ bất kỳ có hình dáng tròn làm đầu
    • Que tre, tăm nhỏ, 1 củ cà rốt, 2 hạt nhãn để làm mắt và miệng

    Các nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm chó bưởi

    Cách làm chó bưởi

    Bước 1: Làm phần thân cốt của chó

    Khoai tây rửa sạch, để ráo, gọt bớt 2 đầu nhọn.

    Cà rốt cắt 2 khúc có độ dày khoảng 1,5cm để làm chân.

    Sau đó gắn bí xanh/bầu/đu đủ, khoai tây và 2 miếng cà rốt vào với nhau để làm thân và chân chú chó.

    Bước 2: Làm phần lông chó

    Bưởi gọt vỏ, tách từng múi, lộn múi ra và làm bông các tép bưởi lên cho đẹp. Làm nhẹ tay tránh để các tép bưởi bị nát và rụng.

    Làm lần lượt cho đến hết các múi bưởi.

    Cách làm con chó bằng bưởi

    Bước 3: Hoàn thành

    Dùng múi bưởi vừa được làm bông ở trên, lần lượt bọc lấy đầu và thân chú chó. Sử dụng tăm nhỏ để gắn giúp vừa chắc chắn vừa tránh bị lộ. Nên gắn tăm ở 2 đầu và giữa múi bưởi.

    Làm lần lượt từ đầu đến thân, rồi đến chân và đuôi chó. 

    Phần tai chó nên dùng các múi bưởi dài và to thì sẽ đẹp mắt hơn.

    Dùng tăm xiên vào hạt nhãn rồi gắn vào vị trí mắt của chú chó.

    Gọt 1 chút vỏ bí xanh làm mũi chó, 1 miếng cà rốt làm lưỡi chó là hoàn thiện. Có thể thắt thêm 1 chiếc nơ lên cổ chó để thêm phần xinh xắn.

    Trang trí mâm cỗ trung thu bằng chó bưởi 

    Xem thêm: Calo trong bánh trung thu và cách ăn bánh trung thu ít béo

    Cách làm con nhím từ quả nho

    Chuẩn bị

    • 1 quả lê xanh
    • 1 chùm nho xanh (có thể thay bằng nho tím tùy thích)
    • 1 quả nho đen
    • Tăm tre
    • Dao tỉa

    Chuẩn bị làm chú nhím bằng nho rất đơn giản

    Cách làm

    Lê sau khi rửa sạch thì chia thành 2 phần: phần đầu nhọn và phần thân bầu. Dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ ở phần nhỏ hơn để tạo hình đầu nhím.

    Lần lượt xiên nho xanh qua tăm tre sao cho quả nho nằm giữa cây tăm.

    Các bước làm chú nhím bằng nho

    Lấy tăm đã xiên nho găm kín phần bầu tròn của quả lê làm thân nhím.

    Cắt phần đầu quả nho đen, khoét bớt ruột rồi úp vào phần đầu nhọn quả lê để làm mũi.

    Ghim đậu đen vào tăm tre rồi gắn vào phần mắt của nhím.

    Thành phẩm những chú nhím ngộ nghĩnh

    Làm cá bằng thanh long

    Chuẩn bị

    • 1 quả thanh long ruột trắng
    • 2 quả nho đen
    • Vỏ bưởi
    • Tăm tre

    Cách làm

    Dùng dao cắt 2 đường xéo vào nhau để loại bỏ cuống quả thanh long và tạo hình miệng cá.

    Cắt vỏ bưởi thành 1 chiếc vây cá dọc lưng và 2 chiếc vây nhỏ 2 bên. Tỉa răng cưa để tạo hình thêm thú vị.

    Làm cá bằng thanh long chuẩn bị rất đơn giản

    Khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng, 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

    Nhét vây cá bằng vỏ bưởi vào các vị trí vừa khía trên quả thanh long.

    Cắt đôi quả nho và dùng tăm xiên vào thanh long làm mắt cá.

    Trang trí mâm cỗ trung thu bằng cá thanh long để thêm ngộ nghĩnh

    Xem thêm: Cúng rằm tháng 8 và các lưu ý quan trọng hàng đầu

    Cách làm đèn lồng từ vỏ bưởi

    Chuẩn bị

    • Bưởi xanh (nên chọn quả cao thành để dễ tạo hình)
    • Cookies cutter (nếu có)
    • Dây chỉ, dây len
    • Que tre/Đũa

    Nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm lồng đèn bưởi

    Cách làm

    Bước 1: Chuẩn bị phần khung lồng đèn

    Với quả bưởi cao thành thì chỉ cần khứa đôi quả bưởi, nếu không khứa ⅓ quả bưởi ở phía cuống. Khứa sát vào múi bưởi.

    Dùng mũi dao lách vào trong vỏ, rồi dùng tay nhẹ nhàng tách dần vỏ ra, tách sâu dần vào trong phần phái cuống.

    Tương tự tách dần lớp vỏ khỏi sọ bưởi. Bước này cần kiên nhẫn vì càng xuống sâu thì sẽ càng khó tách.

    Bước 2: Làm phần lục lạc trang trí

    Dùng cookies cutter dập các lỗ trên vỏ bưởi, nên dập từ trong ruột ra sẽ dễ hơn. Nếu không có cookies cutter bạn có thể vẽ hình lên và dùng dao tỉa theo đó.

    Xâu các hình đã cắt rời vào dây chỉ rồi xuyên qua vỏ để làm lục lạc treo phía dưới đèn. Cố định bằng cách buộc vào tăm hoặc ghim.

    Các bước làm lồng đèn bằng bưởi

    Bước 3: Hoàn thiện chiếc lồng đèn

    Buộc dây len đỏ chạc 3 quanh vỏ bưởi, buộc vào que tre hoặc đũa để hoàn thiện chiếc đèn lồng.

    Thả vào lồng đèn 1 cây nến trà để thắp sáng và giúp đèn tỏa mùi thơm.

    Thành phẩm vừa đẹp vừa thơm mùi tinh dầu bưởi

    Xem thêm: Phá cỗ trung thu là gì? Ý nghĩa và cách thức phá cỗ trọn vẹn

    Tạo hình thiên nga bằng táo

    Chuẩn bị

    • 1 quả táo
    • Tăm tre
    • Dao tỉa

    Cách làm

    Bước 1: Làm phần thân thiên nga

    Cắt quả táo làm đôi. Với ½ quả táo đầu tiên, dùng dao tỉa cắt 2 đường chéo chữ V ở chính giữa. Tiếp tục lát cắt thứ 2 vào trong, song song với lát cắt đầu tiên. Cắt tương tự đến khi miếng táo nhỏ như ý muốn.

    Thực hiện tương tự với 2 bên của quả táo để hoàn thiện cánh cho thiên nga.

    Cách làm phần thân thiên nga

    Mách nhỏ: 

    Bạn nên chọn quả táo còn tươi, rắn chắc để dễ tỉa hơn. 

    Cắt xong 1 phần cánh thiên nga thì có thể ngâm vào nước muối loãng để tránh táo bị thâm.

    Bước 2: Tỉa phần đầu thiên nga

    Cắt 1 lát táo từ ½ quả táo còn lại dày khoảng nửa đốt ngón tay, tỉa theo đường cong của quả táo sao cho mượt mà để làm cổ thiên nga.

    Dùng dao khoét 1 lỗ nhỏ ở đầu sao cho nhét vừa hạt táo để làm mắt thiên nga.

    Cố định cổ thiên nga vào phần thân bằng tăm tre.

    Cần tỉa phần cổ mềm mại để thiên nga đẹp hơn

    Bước 3: Hoàn thiện

    Tiếp tục cắt 1 miếng táo nhỏ (có cả vỏ). Tỉa lại cho vừa phải rồi dùng tăm ghim chặt lên phần đầu thiên nga là hoàn thành. Trang trí mâm cỗ trung thu bằng thiên nga sẽ rất đẹp và mới lạ

    Cắt tỉa hoa quả trung thu đơn giản, đẹp mắt

    PATO vừa chia sẻ đến bạn cách trang trí mâm cỗ trung thu dễ làm, bắt mắt. Chúc bạn thành công và có một mâm cỗ trông trăng đẹp. Tham khảo thêm các thông tin chia sẻ văn hóa Việt Nam và công thức nấu ăn hữu ích tại blog PATO.