Top 7 món ngon từ cốm Hà Nội mà nhất định bạn không thể bỏ qua
Cốm Hà Nội là một thức quà mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Thủ đô. Cốm cũng là thức quà tao nhã mang hương vị mộc mạc, thanh khiết như chính những người dân nơi đây. Thưởng cốm cần có thời gian để thong thả, hưởng thụ, cảm nhận hương vị ngọt bùi từ sâu bên trong từng hạt cốm. Đây cũng là cơ hội giúp bạn tĩnh tâm lại nhớ về những thân yêu, những kỷ niệm đẹp hay ngắm nhìn phố phường nhộn nhịp của mảnh đất xinh đẹp Hà Nội.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
Cốm là gì?
Cốm là món ăn mang hương vị của miền đất Bắc Bộ đặc biệt là ở Hà Nội. Ngày nay cốm đã được mang đi đến khắp mọi miền tổ quốc và mỗi nơi cốm lại có một hương vị riêng và những cách chế biến khác nhau.
Cốm Hà Nội - thức quà quý trời ban tặng
Nhiều người đã từng hỏi cốm là gì? Tại sao lại gọi là cốm? Câu trả lời là cốm là món ăn từ lúa nếp non. Qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ, cẩn thận của những người nông dân thì mới có thể cho ra những hạt cốm ngọt, bùi mà chúng ta vẫn thường thức. Những hạt cốm xanh tươi được bọc trong một lớp lá sen càng tô đậm thêm hương vị thơm ngon của thức quà trời ban này.
Mùa cốm Hà Nội bắt đầu vào thu khoảng tháng 8 vào kéo dài từ 4 - 5 tháng đủ để cho mọi người dân có thể thưởng thức mọi món ngon được làm từ cốm như: xôi cốm, cốm dẻo, bánh cốm,...
Các món ngon làm từ cốm
Có lẽ nhiều người khi nhắc đến Cốm vẫn còn khá xa lạ và sẽ thường hỏi Cốm Hà Nội ăn như thế nào? Hay cốm Hà nội làm món gì ngon? rất nhiều thắc mắc được đặt ra. Vậy thì hãy theo dõi 7 món ngon được làm từ cốm hà nội để tìm ra lời giải đáp nhé.
Bánh cốm
Nhắc đến bánh cốm mọi người sẽ nhớ ngay đến các Lễ ăn hỏi, trong dịp này nhà trai sẽ đặt những chap bánh cốm để mang đến nhà gái hỏi vợ, là một thứ quà không thể thiếu trong các đám hỏi tại một số địa phương tại miền Bắc. Hay vào đêm trăng rằm người người nhà nhà quây quần, sum họp cùng gia đình cùng nhau nhâm nhi những chiếc bánh cốm thơm ngon, ngọt bùi bên cạnh một tách trà.
Bánh cốm - món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc
Với lớp vỏ bên ngoài màu xanh nhè nhẹ, vừa mềm, vừa dai lại mang hương thơm thanh mát tự nhiên của cốm. Bọc bên ngoài lớp nhân đậu xanh xay nhuẫn bùi bùi càng làm tăng thêm hương vị của chiếc bánh cốm này. Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua thứ bánh ngon ngọt này thì hãy mua và nếm thử ngay nhé sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng đâu.
Chả cốm
Với lớp vỏ bên ngoài se lại bọc ngoài lớp giò sống trộn cùng những hạt cốm tươi ngon trở thành miếng chả cốm hớp hồn các thực khách. Được các đầu bếp chế biến , chia thành các miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn vỏ bên ngoài còn bên trong thì mềm và mọng nước tạo nên hương vị tuyệt vời của thức quà này.
Chả cốm món ăn không thể thiếu trong bún đậu mắm tôm
Trong các bữa cơm gia đình, có thêm đĩa chả cốm thơm nức mũi, mang vị ngọt ngào cùng những câu chuyện vui buồn của cuộc sống sẽ giúp gia đình thêm phần gắn kết, mọi người sẽ được xả stress sau những giờ phút học tập, làm việc căng thẳng. Đây là một điều ý nghĩa mà rất nhiều người ao ước.
Xôi cốm
Gọi Xôi cốm là món ăn ngon nhất, hấp dẫn nhất đến từ cốm thì cũng hề sai.Những hạt cốm non xanh tươi mơn mởn hoà quyện cùng hương thơm và sắc xanh đến từ lá dứa mang đến những hạt xôi mềm dẻo. Không thể thiếu trong xôi cốm là hạt sen thơm bùi cùng dừa non được bài sợi nhỏ vừa ăn. Tất cả những hương liệu đó được trộn đều lại với nhau tạo nên món Xôi cốm - đỉnh cao của ẩm thực Việt khiến cho mỗi thực khách khi nếm qua đều khó có thể quên được vị ngon do món ăn này mang lại.
Xôi cốm món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội
Sẽ không thể thích hợp hơn khi cho xôi cốm vào thực đơn các bữa cơm cúng hay thắp hương rằm, mùng 1. Sau đó các gia đình sẽ được cùng nhau thưởng thức món ăn tinh túy này, nhâm nhi cùng tách trà bên những người mình yêu thương trong tiết trời se lạnh của mùa thu.
Cốm xào
Nhắc đến các món ngon từ cốm thì không thể không nhắc đến món Cốm xào dừa mốn cách chế biến cốm Hà Nội độc đáo mà được rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước ưa thích. Đặc biệt là vào Trung thu người người nhà nhà đều muốn có đĩa cốm xào để cùng thưởng thức với gia đình mình.
Cốm xào - cách chế biến thơm ngon của Cốm Hà Nội
Những hạt cốm được đồ dẻo quyện cùng mùi thơm, độ ngọt của dừa non bào sợi mang đến hương vị béo ngậy, ngọt thanh làm cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn. Nếu được ăn cốm xào cùng một ly trà xanh có vị đắng nhẹ sẽ tạo nên hương vị man mát ngọt đọng lại trong cổ họng của những người thưởng thức.
Chè cốm dẻo
Chè là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường có sự kết hợp của rất nhiều các hương vị. Có lẽ là người Việt Nam thì ai cũng đã từng thưởng thức quà món ăn này nhưng nhắc đến Chè cốm thì có lẽ còn rất ít người biết đến thứ quà ngon ngọt này.
Những hạt cốm nón thơm nức mũi kết hợp cùng dựa nạo béo ngậy tạo nên hương vị bùi bùi rất cuốn hút thực khách. Màu xanh tươi của cốm kết hợp cùng sắc trắng đến từ dừa giúp cho món ăn trở nên đẹp mắt, độc đáo hơn.
Chè cốm dẻo - món ăn truyền thống của người dân Việt
Những ngày thu thời tiết bắt đầu se lạnh, có bát chè cốm ấm nóng để thưởng thức cùng những người thân yêu của mình, thoải mái giãi bày, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống sẽ mang lại niềm vui, sự ấm áp mà không ở đâu có được.
Cốm dẹp trộn dừa dẻo
Cốm dẹp dẻo thơm cùng những sợi dừa ngọt bùi kết hợp cùng ly trà sen thì bạn sẽ cảm nhận được cả mùa thu Hà Nội ở đó. Không cần cầu kỳ chế biến chỉ đơn giản là mang cốm dẹp trộn cùng dừa là bạn đã một món ăn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình mình.
Cốm dẹp trộn dừa dẹp - đơn giản mà đặc biệt của thu Hà Nội
Nhiều người xa quê hay các du khách nước ngoài khi đã nếm qua món ăn đặc biệt này sẽ bị mê mẩn và nhớ mãi hương vị ngọt bùi mà Cốm dẹp trộn dừa mang lại. Những nét mộc mạc, đơn giản của Hà Nội được thể hiện rất rõ nét qua món ăn này.
Chuối tiêu chấm cốm
Là người Hà Nội nói riêng người Việt Nam nói chung bạn nên ít nhất một lần thử qua món ăn đơn giản, mộc mạc chuối tiêu chấm cốm. Mùa cốm vào đúng độ chuối tiêu chín, sự kết hợp của hai hương vị này làm nên đặc sản của Hà Nội. Khi ăn hãy từ từ bẻ đôi quả chuối rồi chấm vào cốm và nhai chậm để có thể thưởng thức được hết những hương vị tinh tuý từ món ăn này.
Chuối tiêu chấm cốm - đặc sản của những món Cốm Hà Nội
Chuối ngọt mềm hoà quyện cùng sự thơm dẻo đến từ cốm làm cho mỗi người khi thưởng thức đều sẽ cảm nhận được vị thơm thảo mộc mạc của thu Hà Nội. Cách thưởng thức cốm này cũng tạo nên những nét đẹp thanh lịch, trang nhã của người dân Việt Nam.
Cốm Hà Nội mua ở đâu?
Đến Hà Nội vào mùa thu, các du khách sẽ choáng ngợp trước những gánh cốm được bán dọc các ven đường. Nhưng có lẽ ít người biết đâu là quán bán cốm Hà Nội ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì hãy tham khảo ngay 5 địa chỉ sau đây nhé:
Cốm làng Vòng Bà Cận
- Địa chỉ: Số 19, ngõ 85 Đường Xuân Thuỷ, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
- Mức giá: 6.000 – 250.000 vnđ
Cốm làng vòng Bà Hoản
- Địa chỉ: Số 36, Ngõ 63 đường Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
- Mức giá: 5.000 – 290.000 vnđ
Cốm Hà Nội Thu Huệ
- Địa chỉ: 16 Mễ Trì Thượng, P. Mễ Trì, Q. Từ Liêm, Hà Nội
- Mức giá: 5.000 – 250.000 vnđ
Cốm Khách Huyền
- Địa chỉ: ngõ 63 Trần Quốc Vượng, Trần Thái Tông, Cầu Giấy
- Mức giá: 50.000 – 280.000 vnđ
Cốm Mộc Lê Gia
- Địa chỉ: Số 2 ngõ 59 Mễ Trì, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Mức giá: 6.000 – 250.000 vnđ
Ngoài ra Hà Nội còn rất nhiều những món đặc sản mang thương hiệu riêng, bạn có thể tham khảo và mua về làm quà trong mỗi chuyến du lịch.
>> Xem thêm: Gợi ý Top 10 đặc sản Hà Nội làm quà biếu cực ý nghĩa
Qua bài viết trên, PATO đã giới thiệu đến mọi người đặc sản Cốm Hà Nội về nguồn gốc, một số món ngon cùng những địa điểm mua cốm Hà Nội uy tín. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức thêm các món ngon tại Hà Nội thì hãy liên hệ ngay đến hotline 1900.2280 để PATO hỗ trợ bạn đặt bàn tại các nhà hàng nổi tiếng của Hà Nội.