Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Bật mí các tips giúp bạn đổ bánh xèo giòn ngon như ngoài hàng

Bánh xèo là món ăn truyền thống bắt nguồn từ ẩm thực dân gian Nam Bộ và được người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước yêu thích và mang đi nhiều nơi. Món ăn này được các tín đồ đam mê ẩm thực thay đổi một chút hương vị để phù hợp hơn với khẩu vị từng miền. Nhiều người yêu thích ẩm thực đã lựa chọn cách khám phá, học tập cách đổ bánh xèo giòn tại nhà để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thay vì đến quán. Hãy cùng PATO khám phá ngay những tips giúp bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh xèo giòn, ngon nhất nhé!

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Đặc sản Bánh xèo Nam bộ nhất định phải thử

    Lựa chọn nguyên liệu đầy đủ và kỹ lưỡng

    Cách làm bánh xèo đúng, đủ, chất lượng nhất là phải bắt đầu từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

    Các nguyên liệu làm bánh xèo đầy đủ nhất

    - 200g bột bánh xèo: đây là nguyên liệu quan trọng quyết định xem những chiếc bánh xèo do bạn làm ra có giòn hay không vì vậy cần phải lựa chọn thận trọng. Bạn nên lựa chọn mua bột tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá uy tín để đảm bảo chất lượng của bột. Có 2 loại bột cho bạn chọn đó là bột bánh xèo đã được pha sẵn hoặc bột gạo tẻ, bột gạo nếp để tự pha theo tỷ lệ riêng để theo đúng ý của bạn.

    - 300g tôm sú: để bánh đạt độ thơm ngon nhất thì tôm chính là yếu tố quyết định vì vậy hãy chọn những con tôm tươi, chắc thịt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân bánh của bạn hấp dẫn nhất.

    - 300g nấm rơm: có xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn dài để giữ được hương vị ngon nhất của nguyên liệu này.

    - 300g thịt ba chỉ: hãy lựa chọn phần thịt có độ nạc, mỡ cân bằng, miếng thịt sáng màu, khi sờ không có cảm giác dính tay và độ đàn hồi tốt.

    - 50ml cốt dừa: có thể lựa chọn loại đóng sẵn tại các siêu thị, cửa hàng hoặc mua cùi dừa về chế biến thành nước cốt.

    - Các loại rau củ: cà rốt, củ cải trắng, hành tây, xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá. 

    - Gia vị: bột nghệ, bột ngọt, nước mắm, muối, hạt nêm, giấm.

    Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp bạn đổ bánh xèo giòn, thơm ngon theo đúng ý muốn của mình. 

    Cách đổ bánh xèo giòn 

    Để đổ bánh xèo giòn chuẩn vị như ngoài hàng thì bạn cần thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn làm bánh xèo sau đây:

    Sơ chế nguyên liệu cẩn thận và đúng chuẩn định lượng

    Sơ chế nguyên liệu đổ bánh xèo đúng cách 

    Làm bột vỏ bánh: Bạn có thể mua bột pha sẵn hoặc bột gạo tẻ và bột gạo nếp tự pha theo đúng khẩu vị của bản thân. Nếu bạn muốn tự pha chế thì PATO mách bạn công thức pha bột bánh xèo chuẩn hương vị: 500g bột gạo + 1 thìa cà phê bột nghệ + 250ml nước + 50ml nước cốt dừa + 100ml bia/soda. Đúng tỷ lệ, nguyên liệu sẽ giúp bạn làm được những chiếc bánh xèo giòn, ngon, hấp dẫn nhất.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách pha chế bột làm vỏ bánh xèo của các vùng miền ở Việt Nam:

    - Miền Tây: 1 thìa cà phê bột nghệ + nước + nước cốt dừa + hành lá.

    - Miền Nam: 500g bột bánh xèo + 150g bột chiên giòn + 1 lít nước sôi để nguội + hành lá + 500ml nước cốt dừa + trứng.

    - Phú Yên: Bột gạo + nước ấm + nước cốt dừa.

    - Miền Trung: Bột gạo + bột nghệ + muối + nước cốt dừa + soda.

    Lưu ý khi pha bột đổ bánh xèo: cần làm đúng định lượng để bột bánh không bị đặc quá hay lỏng quá. Vì vậy bạn hãy trộn sẵn bột bánh rồi đổ nước từ từ để cảm nhận được độ lỏng , đặc của bánh chính xác nhất.

    Ướp thịt: ba chỉ lợn cắt thành từng miếng mỏng, đều tránh thái dày làm cho thịt khó ngấm gia vị. Ướp thịt với ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu sau đó trộn đều và ủ trong 15 phút.

    Ướp tôm: Lột vỏ,, rút chỉ đen ở lưng , bỏ đi phần râu cứng của tôm rồi đem đi rửa sạch và ướp cùng hạt nêm, hạt tiêu, giữ trong khoảng 15 phút để tôm có thể ngấm gia vị.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng.

    Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát hoặc bào sợi.

    Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Giá đỗ, rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch qua với nước rồi đem đi ngâm nước muối loãng sau khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.

    Đổ bánh xèo

    Thành quả sẽ ra sao? Đổ bánh xèo giòn có thành công hay không thì các bước sau đây là những bước quan trọng nhất trong các công đoạn làm món ăn truyền thống này.

    Đổ bánh xèo giòn đúng cách, hấp dẫn nhất

    Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh xèo 

    Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo ở một mức vừa phải sau đó cho thịt ba chỉ vào xào ở lửa lớn để thịt vừa chín tới rồi bỏ ra đĩa để cho tôm vào xào tương tự tự khoảng 5 phút khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra tắt bếp. Hãy để cho thịt và tôm ráo nước sẽ giúp cho bánh xèo giòn hơn khi chiên.

    Bước 2: Làm bánh xèo tôm nhảy

    Cho 1 muỗng dầu ăn (ưu tiên mỡ lợn) vào chảo chống dính sâu lòng, đợt dầu sôi thì đổ 1 lượng vừa phải hỗn hợp vỏ bánh vào chảo và tráng một lớp móng xung quanh chảo. Khi lớp bột dần săn lại thì tiếp tục thả thịt, tôm, giá đỗ vào phần bên trái của chảo sau đó đậy vung khoảng 30 giây cho bột và nhân chín. Khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn hãy nhanh tay gấp đôi bánh lại và chiên đều 2 mặt của bánh sao cho đạt đến độ giòn phù hợp. Tương tự ta làm lần lượt lại từ Bước 1 đến khi hết bột bánh.

    Làm nước chấm bánh xèo ngon

    Nước chấm chua ngọt đúng vị bánh xèo

    Nước chấm là một phần vô cùng quan trọng khi thưởng thức món bánh xèo. Nếu bạn có những chiếc bánh thơm ngon nhưng lại không có nước chấm thì bữa ăn của bạn sẽ không thể ngon miệng được. Chính vì vậy hãy vô cùng cẩn trọng trong bước pha nước chấm này.

    Công thức làm nước chấm chuẩn nhất được pha theo tỉ lệ: 3 thìa cà phê đường + ½ chén nước mắm + ½ chén nước ấm + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + Tỏi và ớt băm nhỏ.

    Làm đồ chua ăn kèm

    Đồ chua giải ngấy cho bánh xèo

    Bánh xèo là món ăn được chiên với dầu (mỡ ) vì vậy dễ mang đến cảm giác ngấy cho người thưởng thức. Đồ chua chính là vị “cứu tinh” cho món ăn này, là một thức đồ ăn kèm không thể thiếu khi ăn bánh xèo.

    Trộn củ cải trắng, cà rốt đã thái lát/sợi với 2 thìa cà phê đường, 5 thìa giấm và 200ml nước lọc sau đó ngâm khoảng 10 - 20 phút để các củ quả ngấm gia vị rồi bỏ ra đĩa.

    Trình bày và thưởng thức thành quả

    Một món ăn ngon thì cần phải được trang trí cẩn thận, đẹp mắt đó cũng chính là một cách người chế biến thể hiện tâm huyết của mình với các món ăn mà họ làm ra và là sự tôn trọng với những người thưởng thức. Vì vậy sau khi chiên bánh xèo xong, hãy để một lớp rau xà lách, cải xanh ở dưới rồi đặp bánh xèo, đồ chua, nước chấm xung quanh kèm rau thơm ở trên cùng. 

    Trình bày bánh xèo đẹp mắt và thưởng thức

    Hương vị của bánh xèo sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi bạn ăn kèm với các loại rau sống và chấm vào nước chấm hấp dẫn ngay khi chúng còn nóng. Các tin đồ yêu thích ẩm thực sẽ không thể quên hương vị của món ăn truyền thống của Việt Nam này nếu đã một lần thưởng thức qua. Ngoài bánh xèo, Việt Nam còn rất nhiều món ăn mang hương vị đặc biệt hấp dẫn bẹn nên học và nấu cho những người thân yêu của mình thưởng thức.

    >> Xem thêm: Công thức chuẩn nấu cá lóc kho tộ Nam Bộ đậm đà đưa cơm

    Qua bài viết trên, PATO đã mách bạn những mẹo nhỏ để giúp bạn có thể đổ bánh xèo giòn thơm ngon, chuẩn vị nhất. Hãy mang đến cho gia đình mình những bữa ăn tuyệt vời nhất bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các nhà hàng Việt Nam để có thể thưởng thức những hương vị truyền thống của quê hương mình bằng cách liên hệ trực tiếp đến hotline 1900.2280 để PATO giúp bạn đặt bàn tại những nhà hàng ngon nhất nhé.