Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Bật mí công thức chuẩn nấu bánh đa cua Hải Phòng ngon khó cưỡng

Bánh đa cua được ví như món ăn “linh hồn” của thành phố cảng Hải Phòng. Nước dùng thanh ngọt đậm đà từ cua đồng, sợi bánh đa dai dai thấm đẫm gia vị, kết hợp hài hòa cùng tóp mỡ chiên giòn béo ngậy và miếng chả thơm lừng. Hãy cùng PATO vào bếp làm ngay món bánh đa cua hấp dẫn này.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nguyên liệu

    • Cua đồng: 1kg
    • Bánh đa đỏ tươi: 1kg
    • Sườn heo: 400g
    • Thịt heo xay: 200g
    • Chả cá: 100g
    • Tôm khô: 100g, mộc nhĩ: 50g
    • Mỡ heo: 300g
    • 3 củ hành tím, 3 quả cà chua
    • Lá lốt: 1 nắm; hành lá, rau mùi: 1 mớ nhỏ
    • Rau ăn kèm: rau muống, xà lách, giá đỗ,…
    • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm,mắm tôm, nước cốt me, dầu ăn

    Để nấu được một bát bánh đa cua thơm ngon cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu tươi ngon để chế biến

    Mách nhỏ:

    • Cua đồng chọn mua lúc còn sống, to béo và khỏe mạnh, nên chọn mua những con cua có mai và phần yếm to sẽ có nhiều gạch cua.
    • Sườn heo chọn phần gần sụn, có màu sắc tươi và không có mùi hôi lạ

    Các bước thực hiện

    Sơ chế 

    Sơ chế cua và sườn

    Cua đồng mua về bỏ vào nồi cùng 1 thìa canh muối, đậy kín vung và sóc kĩ. Lấy cua ra và rửa thật sạch với nhiều nước, tách bỏ phần yếm và mai cua, dùng tăm lấy gạch cua ra để riêng.

    Mai cua và yếm cua cho vào máy xay xay thật nhuyễn cùng 1 bát tô nước. Dùng rây lọc để lọc bỏ phần xác cua ra khỏi nước. Lặp lại liên tục thao tác lọc cua 3 lần đến khi loại bỏ được hết phần vỏ.

    Sườn heo mua về rửa sạch với nước và một ít muối để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.

    Cua đồng và sườn heo là bí quyết để có nước dùng thanh ngọt tự nhiên cho món bánh đa cua Hải Phòng

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mỡ mua về rửa sạch, để ráo và cắt hạt lựu

    Tôm khô và mộc nhĩ ngâm trong nước ấm để nở mềm. Sau 15’ vớt tôm khô ra để ráo, mộc nhĩ cắt bỏ phần chân nấm và xắt nhuyễn.

    Lá lốt ngâm cùng nước muối loãng trong 10’, vớt ra rửa sạch từng lá. Giữ lại lá to để gói, lá nhỏ hoặc rách thì thái nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ và thái mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. 

    Các loại rau ăn kèm loại bỏ phần lá vàng, ngâm trong nước muối khoảng 15 - 20 phút, vớt ra để ráo.

    Bánh đa tươi đem rửa sơ qua với nước và để ráo.

    Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu còn lại để nấu bánh đa cua

    Chế biến

    Nấu nước dùng cua

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nước cua đã lọc vào nồi, gạn bỏ phần cặn còn sót, nêm cùng 2 thìa cà phê muối. 

    Khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, đun ở lửa vừa đến khi nước sôi. Khi nước bắt đầu có vẩn đục, thịt cua nổi lên thì dừng khuấy để tránh việc vỡ thịt cua.

    Món bánh đa cua có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào phần nấu nước dùng cua

    Tiếp tục cho phần gạch cua vào nồi, khi cua đã đóng thành tảng và nổi hoàn toàn trên mặt nước, vớt phần gạch cua này ra bát riêng. Nước dùng cua để lại.

    =>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon không tanh tại nhà

    Nấu nước dùng xương

    Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào sườn heo cùng 1 củ hành tím, đổ thêm 3 lít nước. Ninh sườn trong 1 tiếng, khi sườn chín mềm, vớt sườn ra ngoài để ráo.

    Phần nước xương sẽ được dùng để nấu bánh đa cua, giúp cho món ăn có độ ngọt thanh tự nhiên

    Mách nhỏ: Để phần nước dùng ngon và trong, liên tục hớt bọt nổi lên trong quá trình ninh sườn.

    Làm tóp mỡ

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và bỏ phần mỡ đã được thái nhỏ vào. Chiên ở mức lửa vừa đến khi mỡ tóp lại và có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra bát để riêng.

    Tóp mỡ được chiên giòn rụm béo ngậy giúp tăng hương vị cho món ăn

    Cho toàn bộ hành tím thái lát mỏng vào chảo phi hơi vàng thì nhanh chóng vớt hành ra để ráo dầu.. Không nên phi quá vàng sẽ khiến hành nhanh cháy.

    Làm chả cá và chả lá lốt

    Chuẩn bị một bát tô sạch, trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hạt tiêu cùng ½ thìa cà phê hạt nêm. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

    Trải lá lốt ra mặt phẳng sạch. Lấy 1 thìa thịt xay vừa đủ đặt ngang lên mặt lá, cuộn tròn miếng chả, dùng cuống lá găm lại để giúp chả cố định, không bị bung ra lúc rán.

    Các bước làm chả lá lốt ăn kèm với món bánh đa cua

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, dầu ăn nóng già thì nhẹ nhàng cho chả lá lốt đã cuộn vào chiên vàng. Tiếp tục dùng chảo đấy để chiên chả cá. Vớt chả ra và để ráo dầu.

    Chả lá lốt sau khi làm xong sẽ được chiên vàng cùng chả cá

    Nấu nước dùng bánh đa cua & hoàn thiện

    Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn cùng hành tím băm nhỏ và phi thơm. Tiếp tục cho gạch cua, cà chua bổ múi cau, tôm khô, 1 thìa canh hạt nêm hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm gia vị.

    Cho nước dùng cua cùng nước ninh sườn heo vào chung nồi lớn, bắc lên bếp tiếp tục đun sôi. Nêm thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh nước cốt me cùng phần cà chua đã xào chín vào cùng.

    Nồi nước dùng bánh đa cua sau khi nấu sẽ có màu sắc bắt mắt cùng hương thơm dịu nhẹ của nước dùng ngọt thanh

    Đậy vung và đun sôi ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.

    Lấy bánh đa ra bát, xếp xung quanh chả lá lốt, chả cá, tôm và gạch cua. Chan nước dùng còn nóng vào bát, rắc thêm hành phi cùng rau mùi, hành lá lên trên cùng.

    Một bát bánh đa cua ngon đúng chuẩn vị Hải Phòng gồm: bánh đa tươi, riêu cua, chả cá, chả lá lốt, sườn heo, tôm, mộc nhĩ,...

    Bày các loại rau sống ăn kèm lên đĩa và thưởng thức cùng món bánh đa cua Hải Phòng khi còn nóng.

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong đặc sản bánh đa cua Hải Phòng ngon chuẩn vị truyền thống. Hãy theo dõi PATO để bỏ túi cho mình những công thức nấu món ngon 3 miền hấp dẫn mới lạ. Gọi ngay hotline 1900.2280 để đặt bàn thưởng thức ẩm thực tại top nhà hàng đặc sản Việt cho gia đình.