Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Công thức chuẩn nấu cá lóc kho tộ Nam Bộ đậm đà đưa cơm

Cá lóc kho tộ là một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Thịt cá lóc dai ngon thấm đẫm nước sốt mặn ngọt hấp dẫn, ăn cùng bát cơm trắng dẻo nóng hồi khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Cùng PATO vào bếp làm ngay món cá lóc kho tộ - đặc trưng ẩm thực vùng quê Nam Bộ.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nguyên liệu

    • Cá lóc (cá quả): 1 con (500g - 1kg)
    • Mỡ phần: 200g
    • Dừa tươi: 1 quả
    • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 quả ớt chỉ thiên, 3 nhánh hành lá
    • Gia vị: nước mắm, nước màu, muối, tiêu xay, dầu ăn, đường

    Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ đặc trưng Nam Bộ

    Mách nhỏ: 

    • Để món cá lóc kho tộ ngon đúng chuẩn truyền thống cần chọn mua cá lóc đồng thay vì cá lóc nuôi. Thịt cá lóc đồng sẽ dai, ngọt và nhiều thịt hơn.
    • Nên mua cá có vảy đen đậm, đầu nhọn, nhỏ và chắc. Chọn mua con từ 500g - 1kg là ngon nhất

    Các bước thực hiện

    Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc mua về cắt bỏ mang, rửa sạch cùng muối, ít gừng đập dập để khử tanh và chất nhầy. Để ráo cá rồi cắt khúc vừa ăn.

    Cá lóc sau khi mua về cần được sơ chế kỹ

    Cá lóc sau khi sơ chế đem đi ướp với các loại gia vị

    Mỡ phần rửa sạch với nước, để thật ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ.

    Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. 

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.

    Sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món cá lóc kho tộ mặn ngọt

    Chế biến

    Lấy một bát tô sạch, cho cá lóc đã cắt khúc vào cùng 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường. Trộn đều hỗn hợp cùng với cá và ướp trong 30’.

    Bắc nồi đất lên bếp, cho vào mỡ đã cắt nhỏ, chiên đến khi mỡ tóp lại, có màu vàng giòn thì vớt tóp mỡ và chắt bớt nước mỡ ra một bát riêng. 

    Tiếp tục cho phần hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho cá đã ướp ngấm gia vị vào. Đảo đều đến khi thịt cá bắt đầu săn lại thì đổ nước dừa tươi vào nồi. Đậy vung và đun nhỏ lửa.

    Nước bắt đầu cạn ½ nồi thì cho phần tóp mỡ đã được chiên giòn vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cắt lát mỏng ớt chỉ thiên vào cùng.

    Kho cá ở mức lửa vừa, đun đến khi cá chín có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn

    Tiếp tục đun liu riu đến khi nước có độ sệt nhất định, tắt bếp và bỏ hành lá cắt nhỏ vào. 

    Món cá lóc kho tộ thường được dùng cùng cơm nóng và một số món ăn khác

    Xem thêm: Điểm danh những món đặc sản miền Nam bạn nhất định phải thử

    Trên đây là công thức nấu cá lóc kho tộ đậm đà chuẩn hương vị người dân Nam Bộ, hãy theo dõi ngay PATO nếu muốn thêm nhiều lựa chọn món ăn cho bữa cơm gia đình miền Nam. Hoặc gọi theo số hotline 1900.2280 để liên hệ đặt bàn hoặc ship đồ tại top nhà hàng ẩm thực Nam Bộ.