Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Đặc sản miền Bắc trứ danh, hài lòng du khách

Khi đến với mỗi địa danh ở miền Bắc, chúng ta lại phát hiện ra những điều thú vị trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đó và muốn mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Cùng PATO tìm hiểu 10 đặc sản miền Bắc trứ danh trong phần bài viết dưới đây. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Thịt trâu gác bếp - Điện Biên 

    Thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn miền núi trứ danh, mà còn là món ẩm thực thú vị, hấp dẫn, nổi tiếng trên khắp cả nước.

    Nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp được tuyển chọn kỹ càng và là những thớ thịt tươi ngon nhất. Sau đó, được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, hun trên bếp than đỏ hồng. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn riêng.

    Thịt trâu gác bếp - món ăn miền núi trứ danh

    Cốm làng vòm - Hà Nội 

    Nhắc đến quà Hà Nội, không ai là không nghe danh Cốm Làng Vòng. Cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non được làm từ lúa nếp hoa vàng. Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó được sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép. Được cho vào chảo rang, quá trình rang phải đảo đều. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.

    Cốm được gói vào lá sen già và buộc bằng sợi rơm vàng. Khi ăn cốm nên bốc từng nhúm nhỏ đựng trong lá sen và nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non cùng hương sen ngào ngạt.

    Cốm làng Vòm - đặc sản miền Bắc không thể bỏ qua

    Bánh cáy làng Nguyễn - Thái Bình 

    Nổi tiếng là món ăn đặc trưng của miền Bắc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình. Bánh cáy là một trong những đặc sản gây ấn tượng bởi vị cay tê đầu lưỡi và thơm lừng của gừng, vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa. Bánh cáy có nhiều màu sắc như vàng hoặc đỏ, tùy thuộc vào cách thức chế biến của người làm bánh. 

    Xem thêm: Sự khác biệt giữa đặc sản miền Bắc so với những vùng miền khác 

    Bánh Cáy làng Nguyễn - Đặc sản miền Bắc làm quà

    Ô mai - Hà Nội

    Nói về đặc sản miền Bắc làm quà thì không thể bỏ qua Ô mai - Hà Nội. Ô mai được sấy khô nên thường được bảo quản rất lâu. Ngoài ra, nó cũng có đủ các vị khác nhau từ chua, cay đến mặn ngọt để thực khách có thể thoải mái lựa chọn. 

    Ô mai Hà Nội - thức quà đặc sản miền Bắc thu hút du khách

    Bánh đậu xanh - Hải Dương 

    Nhắc đến Hải Dương, người ta không thể không nhắc đến bánh đậu xanh, một loại bánh đã có từ rất lâu đời và nổi tiếng khắp miền Bắc. Bánh đậu xanh ngon với vị đường ngọt thanh, vị béo ngậy và dậy thơm mùi thơm của đậu xanh khiến người ta muốn thưởng thức mãi không thôi.

    Bánh đậu xanh Hải Dương - đặc trưng ẩm thực thức quà miền Bắc thu hút khách thập phương

    Xem thêm: Top nhà hàng món Bắc không thể bỏ qua tại Hà Nội 

    Chè Thái Nguyên

    Từ lâu, chè Thái Nguyên đã được mệnh danh là “đệ nhất chè Việt Nam” và cũng là đặc sản miền Bắc được nhiều người lựa chọn để mang về làm quà khi có dịp đến với xứ chè. 

    Chè Thái Nguyên được đặc trưng bởi màu nước xanh ánh vàng mật ong; cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh. Khi uống có vị đậm đà, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chát, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu cùng hương thơm quyến rũ.

    Chè Thái Nguyên - đệ nhất chè Việt Nam

    Cơm cháy - Ninh Bình 

    Cơm cháy nổi tiếng, món ẩm thực mang đặc trưng riêng biệt của vùng đất Hoa Lư. Miếng cơm cháy vàng tươi, giòn tan, nóng hổi vừa mới chiên trong chảo dầu thường được ăn cùng với mỡ hành phi thơm hay một chút ruốc. Cơm cháy Ninh Bình chính hiệu là khi được làm từ gạo nếp hương, nấu bằng nồi gang và sau đó được đem đi phơi nắng.

    Cơm cháy Ninh Bình vàng tươi, giòn ngon đặc trưng cho hương vị của đặc sản miền Bắc

    Cu đơ - Hà Tĩnh

    Cu đơ Hà Tĩnh được đặc trưng bởi vị ngọt mát của mật nha, vị béo bùi của đậu phộng, vừng, bánh đa, vị cay ấm của gừng pha một chút chua nhẹ của chanh… Nhờ nguyên liệu chế biến đơn giản nên Cu Đơ được sản xuất khắp nơi trên mảnh đất Hà Tĩnh. 

    Khách đến Hà Tĩnh có thể tìm mua bánh ngon tại một số cơ sở sản xuất truyền thống như: Cu đơ ông bà Thư viện, Cu đơ Phong Nga, Cu đơ Thành Đạt…

    Cu Đơ Hà Tĩnh - đặc sản miền Bắc được nhiều du khách ưa thích

    Trà sen Tây Hồ – Hà Nội

    Một đặc sản miền Bắc không thể bỏ qua đó là trà sen Hồ Tây. Loại trà này được làm từ sen trồng ở Hồ Tây, khi pha có hương thơm dịu nhẹ, đậm đà hơn các loại trà sen khác. Công đoạn ướp trà sen Tây Hồ cũng khá tỉ mỉ từ việc hái sen cho đến tách gạo sen và ướp trà sen Tây Hồ… Tất cả đều đòi hỏi sự kỳ công từ người làm để tạo nên thức uống nức tiếng Hà Thành.

    Chè Sen Tây Hồ - đồ uống chứ danh được người dân Hà Thành ưa chuộng

    Xem thêm: Top những nhà hàng Việt hút khách nhất quận Đống Đa - Hà Nội 

    Bánh phu thê – Bắc Ninh

    Nhắc đến bánh phu thê thì chúng ta thường nhớ ngay đến vùng đất Đình Bảng, Bắc Ninh. Món bánh này được gói bằng những tấm lá dong xanh mướt, sau đó đem luộc chín. Bánh được đặc trưng bởi lớp vỏ màu vàng đẹp mắt, trong suốt, có độ dẻo vừa của bột nếp, thơm ngọt, béo bùi của đậu xanh, dừa, đường kính, vị giòn của đu đủ.

    Không chỉ ngon, món bánh này còn đặc trưng cho thuyết ngũ hành của người Đình Bảng: màu trắng của bột lọc và cùi dừa, màu vàng của nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá, màu đỏ của lạt buộc. Tất cả như biểu tượng cho sự hòa hợp của thiên nhiên đất trời và con người.

    Bánh phu thê - món ăn tinh hoa đặc sản miền Bắc

    Xem thêm: Nhà hàng món ăn miền Bắc nổi tiếng tại Hà Nội 

    Như vậy, bài viết đã chia sẻ top 10 món ăn đặc sản miền Bắc trứ danh, chúc các bạn lựa chọn được thức quà phù hợp cho người thân và bạn bè sau mỗi chuyến đi. Bạn có thể thưởng thức ngay các món ăn nổi tiếng ở miền Bắc bằng cách đặt ship tại hệ thống các nhà hàng trên nền tảng PATO qua hotline 1900.2280 để nhận ngay nhiều combo ưu đãi hấp dẫn nhất.