Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Mách bạn cách nấu bún riêu chay thơm ngon, siêu đơn giản

Nếu đã quá quen thuộc với những món mặn nhiều thịt và dầu mỡ, bạn hãy thử ngay những món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Hôm nay, PATO sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức nấu bún riêu chay thơm ngon, đậm đà mà vô cùng đơn giản. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Công thức làm riêu chay từ đậu hũ hấp dẫn 

    Nguyên liệu làm riêu chay 

    • Đậu hũ chiên 200 gr
    • Đậu hũ non 1 miếng
    • Sữa đậu nành 1 lít
    • Hạt nêm chay 10 gr
    • Muối/ đường 10 gr

    Nguyên liệu làm riêu chay từ đậu hũ 

    Cách làm riêu chay từ đậu hũ đúng chuẩn 

    Đầu tiên, sử dụng muỗng tán nhuyễn đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn trước đó.

    Tiếp theo, cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào và trộn đều.

    Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng cho hành boa rô vào xào tới khi hành vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp săn lại thì tắt bếp, nhắc chảo xuống.

    Cách làm riêu chay từ đậu hũ

    Thành phẩm riêu chay đậm đà

    Riêu chay đậm đà hương vị nhờ sự hòa quyện đậu hũ mềm mịn, nấm dai giòn. Khi sử dụng khuôn, nén chặt vừa phải, riêu cua chay sẽ có thể chia thành từng miếng trông rất đẹp mắt. 

    Học ngay: 2 cách làm miến xào chay thanh đạm, bổ dưỡng 

    Cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà 

    Nguyên liệu nấu bún riêu chay chuẩn nhất 

    Nấu nước dùng

    • 200g củ cải trắng
    • 200g cà rốt
    • 200 g su su
    • 200 g cải thảo
    • 200g củ đậu
    • 300g cà chua
    • 100g nấm hương
    • 4 lít nước
    • 20 g mắm ruốc chay
    • 1 miếng đậu hũ chiên
    • 200g me
    • 200ml dầu gấc
    • 1 lít sữa đậu nành không đường

    Đồ ăn kèm 

    • 1kg bún tươi
    • Các loại rau ~ 50g: giá, rau muống xước, rau chuối sợi
    • Các loại rau ~ 50g: kinh giới, ngò gai, hành lá, hành boa rô
    • Đậu hũ trắng, chanh, mắm ruốc

    Nguyên liệu nấu bún riêu chay tại nhà 

    Cách nấu bún riêu chay tại nhà 

    Bước 1: Sơ chế 

    Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ, tách một phần nhỏ để riêng và phần còn lại làm riêu.

    Tiến hành gọt sạch vỏ các loại củ quả: su su, cà rốt, củ đậu, su su thái thành khúc, ngâm trong nước muối 5 – 7 phút. Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Nấm rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Me dằm trong chén nước ấm, sau đó chắt lấy nước cốt.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Đầu tiên, cho 4 lít nước vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê đường và ít muối ăn. Sau đó, cho lần lượt cà rốt, củ đậu, cải trắng, su su vào hầm lấy nước dùng. Sau 15 – 20 phút có một số loại củ quả sẽ mềm, vớt ra để lại cà rốt và củ cải trắng hầm thêm. 

    Để nước dùng trong hơn, nên lọc qua nước một lần nữa, vớt hết củ quả ra. Sau đó lại bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ liu riu, tiếp đó đổ thêm sữa đậu nành và chờ sôi. 

    Cách nấu bún chay tại nhà đơn giản 

    Bước 3: Xào cà chua và rau củ

    Trong khi chờ nước sôi, chuẩn bị chảo và đun nóng dầu ăn, cho tỏi tây phi thơm. Đổ cà chua, nấm và một ít đậu hũ tươi vào đảo đều cho tới khi cà chua hơi nhuyễn và có màu. Cho thêm nước me, ít màu điều vào đảo thêm cho cà chua chính và cho vào nồi nước dùng.

    Bước 4: Làm riêu cua chay 

    Phần đậu hũ còn lại cho vào chảo cùng đảo đều cùng dầu và tỏi. Thêm ít nước tương, đường, bột nêm và một cục chao. Cố gắng vừa đảo vừa dằm cho đậu hũ tơi ra giống riêu cua, xào chín tới là xong. 

    Thành phẩm bún riêu cua chay 

    Nước dùng bún riêu chay có mùi hơi đục, ngọt, thanh và thơm. Ngoài ra, cà chua và nước cốt me tạo nên vị chua tự nhiên cho món ăn, đậu hũ dằm nhuyễn khi nước sôi nổi lên giống như gạch cua.

    Thành phẩm bún riêu cua chay hấp dẫn, thơm ngon 

    Xem thêm: Công thức nấu lẩu thái chay và lẩu nấm chay hấp dẫn tại nhà 

    Cách nấu bún riêu chay không cần sữa đậu nành 

    Nguyên liệu nấu bún riêu chay đơn giản

    • 2-3 củ cải trắng
    • 2 quả táo
    • 1 quả lê
    • 2-3 bìa đậu phụ tươi
    • 1/2 hộp đậu phụ non
    • 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
    • 200g thanh cua chay 
    • 300g nấm đông cô
    • 300g nấm đùi gà
    • 3-4 quả cà chua
    • Đậu phụ rán sẵn
    • Dấm bỗng hay me chua
    • Bún ăn kèm
    • Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ
    • Hành boa rô, rau mùi
    • 1 thìa canh bột mì

    Nguyên liệu nấu bún chay đơn giản

    Công thức làm bún riêu chay không cần sữa đậu nành 

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ tươi và đậu phụ non bạn rửa sạch, để ráo. Dùng tay bóp nhuyễn chúng, thêm tương và 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, trộn đều.

    Thanh cua rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay tơi. Nếu không có máy, có thể dùng dao băm nhuyễn.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 2: Xào nấm 

    Rau xà lách xoăn, giá đỗ, rau kinh giới rửa sạch, để ráo. Hành ba rô rửa sạch rồi lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần hành màu xanh thái nhỏ.

    Công thức làm bún riêu chay không cần sữa đậu nành 

    Bước 3: Làm riêu chay

    Bắc chảo lên bếp và đun nóng một ít màu dầu đều, phi đầu hành. Cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường xào khoảng 5 - 7 phút thì đổ ra tô để riêng. Tiếp tục dùng lại chảo đó và cho 2 loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra tô lớn để riêng.

    Bước 4: Nấu nước dùng cho bún riêu chay

    Đổ một ít màu dầu điều vào chảo, cho thanh cua vào xào. Sau đó, đổ hỗn hợp đậu phụ tươi và đậu phụ non vào xào chung với thanh cua, trộn đều. 

    Bạn xào khoảng 5 - 7 phút cho thấm thì rảy bột mì lên bền mặt đậu phụ, đảo đều. Bột mì có khả năng kết dính để tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt khi đun, nếu bạn muốn ăn riêu cứng hơn, có thể thêm bột mì.

    Công thức nấu nướng dùng 

    Sau khi táo và lê trong nồi nước hầm đã mềm, bạn vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong. Cho cà chua, nấm, đậu phụ rán vào nồi đun khoảng 15 phút. Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, múc từng thìa hỗn hợp đậu phụ thanh cua vào nồi, đun ở lửa nhỏ để mảng riêu nổi lên bề mặt.

    Thành phẩm bún riêu chay không cần sữa đậu nành 

    Bún riêu chay nấu cùng đậu hũ, các loại nấm và rau củ vô cùng thanh đạm. Nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ, kết hợp với vị ngọt thơm của nấm, kết hợp với chút chua nhẹ của cà chua tươi và thơm béo, mằn mặn của đậu hũ cùng chả chay quả vô cùng hấp dẫn. 

    Thành phẩm bún riêu chay không cần sữa đậu nành 

    Xem thêm: Điểm tên 8 nhà hàng chay ngon quận Đống Đa 

    Như vậy, trong bài viết này PATO đã chia sẻ đến bạn 3 công thức nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào bếp và cùng gia đình thưởng thức những tô bún riêu thơm ngon bạn nhé! Tham khảo thêm các công thức món chay ngon mỗi ngày tại BLOG PATO.