Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

Bỏ túi công thức cơm cháy kho quẹt giòn ngon đậm vị ngất ngây

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã phổ biến trong các mâm cơm của người dân Nam Bộ hoặc miền Tây sông nước. Cách làm đơn giản cùng nguyên liệu sẵn có nhưng hương vị của món ăn khiến ai cũng say mê thích thú. PATO sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy kho quẹt chuẩn vị ngon đậm đà tại nhà.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Nguyên liệu

    • Cơm trắng: 1 tô
    • Mỡ heo phần: 300g
    • Tôm nõn khô: 100g
    • 1 củ hành tím, 3 tép tỏi to, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt tươi
    • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ớt, dầu ăn

    Nguyên liệu cho món cơm cháy kho quẹt 

    Các bước thực hiện

    Sơ chế nguyên liệu

    Tôm khô đem đi ngâm với nước để nở mềm, vớt ra và để ráo.

    Mỡ heo đem rửa sạch với nước và một ít muối, thấm khô nước. Cắt mỡ thành miếng nhỏ.

    Lột vỏ hành tím, tỏi rồi xắt mỏng. Ớt tươi rửa sạch cắt thành miếng nhỏ. Hành lá bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

    Sơ chế các thành phần nguyên liệu cho món cơm cháy kho quẹt

    Chế biến

    Làm cơm cháy

    Đổ phần cơm trắng ra một mặt phẳng, dùng muỗng dàn đều cơm thành miếng mỏng. Cắt thành từng miếng 10cm. Đem phần cơm này bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

    Lấy cơm ra tủ lạnh. Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho phần cơm vào chiên ngập dầu. Chiên cơm đến khi có màu vàng ruộm, vớt ra bỏ lên lớp giấy thấm dầu.

    Cơm cháy được chiên vàng giòn tan bắt mắt

    Mách nhỏ: Có thể làm cơm cháy bằng lò như sau:

    • Bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng, phết dầu ăn đều khắp các mặt khay.
    • Xếp các miếng cơm lên khay và nướng ở 120 trong vòng 2 tiếng.

    Làm kho quẹt

    Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho phần mỡ heo cắt nhỏ vào. Đợi mỡ heo tóp lại vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

    Pha 5 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 5 thìa canh nước rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp khẩu vị.

    Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 2 thìa canh nước mỡ heo và phi thơm hành, tỏi đã xắt miếng. Tiếp tục cho tôm khô, tóp mỡ cùng hỗn hợp nước sốt vào đảo đều. 

    Đậy vung và đun nhỏ lửa. Khi nước bắt đầu cạn thì thêm ớt tươi, hạt tiêu và hành lá. Đợi đến nước có độ sệt nhất định thì tắt bếp.

    Các công đoạn làm mắm kho quẹt

    Lấy kho quẹt ra một chiếc bát sạch, xếp các miếng cơm cháy rán giòn ra đĩa. Cơm cháy với lớp vỏ giòn tan trong miệng chấm cùng mắm kho quẹt ngon đậm đà khó cưỡng.

    Món cơm cháy kho quẹt đậm đà hương vị có thể dùng trong mọi bữa ăn cùng các món ăn khác

    Xem thêm: Cách làm cá lóc kho tộ chuẩn hương vị Nam Bộ tại nhà

    Chỉ chưa đến 30 phút bạn đã hoàn thành xong món cơm cháy kho quẹt thơm ngon đậm vị đặc trưng ẩm thực miền Tây. Với món cơm cháy kho quẹt này bạn có thể ứng dụng vào tất cả các bữa ăn của gia đình. Hãy ấn theo dõi PATO để có ngay cho mình nhiều công thức nấu ăn ngon độc đáo hấp dẫn cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn.