Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

2 cách làm mực xào tươi ngon, đơn giản tại nhà

Mực là một loại hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích, nhất là các món xào. Trong bài viết dưới đây, PATO sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm mực xào hành tây và mực xào cần tỏi thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Cách làm mực xào hành tây ngon, hấp dẫn

    Chuẩn bị nguyên liệu 

    • Mực 1 con ~ 300gr
    • Hành tây 1 củ
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

    Nguyên liệu làm mực xào hành tây

    Cách chế biến 

    Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu 

    Rửa mực thật sạch và dùng tay giữ phần đầu, thân mực để loại bỏ túi mực, mắt mực, răng và nội tạng. Để khử mùi tanh của mực thì chúng ta nên ngâm mực với nước muối loãng trong 2 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Sau khi mực đã ráo, tiến hành dùng dao khứa hình caro trên thân mực, cắt thành miếng vừa ăn, phần râu mực thì cắt ngắn khoảng 2 lóng tay.

    Hành tây lột bỏ vỏ và phần gốc rễ, rửa sạch, rồi cắt thành hình múi cau.

    Cách chế biến món hành tây xào mực

    Bước 2: Tiến hành xào mực 

    Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho hành tây và xào trong 5 phút, lưu ý điều chỉnh lửa vừa.

    Sau 5 phút, hành tây chín tiến hành múc ra tô và chó tiếp mực vào xào khoảng 2 phút cho mực săn lại. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thực hiện xào đều tay ~ 3 phút để mực thấm gia vị.

    Tiếp theo, cho hành tây vào xào khoảng 2 phút. Rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp. 

    Thành phẩm 

    Món mực xào hành tây nổi bật với những miếng mực được khứa hình caro bắt mắt, khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, tươi dai đầy đậm đà của mực, kết hợp với hành tây có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, giòn giòn, ăn rất vừa miệng. 

    Thành phẩm mực xào hành tây thơm ngon

    Xem thêm: Trổ tài với 3 công thức làm hàu chiên trứng thơm ngon, bổ dưỡng 

    Công thức làm món mực xào cần tỏi tại nhà 

    Nguyên liệu làm mực xào cần tỏi 

    • Mực 2 con
    • Cần tây 5 nhánh
    • Tỏi tây 5 nhánh
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tây 1/2 củ
    • Cà rốt 1 củ
    • Ớt sừng 1 quả
    • Nấm hương 8 cái
    • Gừng 1 củ
    • Rượu trắng 1 ít
    • Tỏi 3 tép
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)

    Nguyên liệu làm món cần tỏi xào mực

    Công thức chế biến

    Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác 

    Mực mua về rửa sạch và rút nhẹ đầu mực, bóc bỏ túi mực, dùng dao bỏ mắt mực, răng mực và nội tạng, sau đó lột bỏ da mực.

    Nghiêng dao để khía vảy rồng trên thân mực sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Còn râu mực cắt ngắn thành đoạn dài khoảng 2 lóng tay.

    Cà rốt bào vỏ và thái thành các thanh dày 1/2 lóng tay.

    Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

    Đối với hành lá, tỏi tây, cần tây, bạn bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Ớt cắt đôi, bỏ hạt và cắt khúc ngắn 1 lóng tay. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

    Gừng cạo bỏ vỏ, cắt khúc và đập dập, sau đó cho vào chén chứa 2 muỗng canh rượu trắng.

    Bước 2: Chần mực 

    Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, tiến hành cho hỗn hợp rượu gừng và mực vào chần. Sau khi nước sôi vớt mực ra xả qua nước lạnh, để ráo.

    Cách làm mực xào cần tỏi

    Bước 3: Xào các nguyên liệu

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm vàng. Sau đó, cho mực và nấm hương vào đảo 2 phút, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo.

    Tiếp theo, cho hành tây cà rốt vào chảo, đến khi hành tây tái thì cho cần tây, tỏi tây và ớt vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu xay lên và bày món ăn ra đĩa.

    Thành phẩm

    Mực được khía hình vẩy rồng rất đẹp mắt. Thịt mực vẫn giữ được độ tươi, dai ngọt tự nhiên, nguyên liệu nấm hương và cà rốt giòn ngon hòa quyện với mùi tỏi thơm phức và cần tây nồng nàn. 

    Thành phẩm cần tỏi xào mực thơm ngon, hấp dẫn 

    Xem thêm: 3 cách làm mực xào chua ngọt ăn là mê 

                            15 cách làm mực khô xào thơm ngon, ăn không ngừng

    Trên đây là 2 công thức chế biến mực xào, PATO chia sẻ đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và có thêm một món hải sản ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè. Cập nhật thông tin ẩm thực thú vị mỗi ngày tại BLOG PATO.