Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

2 cách làm mực xào thập cẩm giòn dai, hấp dẫn

Mực xào thập cẩm rất dễ ăn và có thể thưởng thức cả 4 mùa. Để biết cách làm món ăn hấp dẫn này mà không bị tanh thì cùng xem hướng dẫn PATO chia sẻ dưới đây. 

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Chế biến mực xào thập cẩm giòn dai, thơm ngọt

    Nguyên liệu

    • Mực ống tươi: 500gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Dưa leo: 2 quả 
    • Dứa: ½ quả
    • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
    • Vài cây cần tây, 2 cây tỏi tây
    • Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, bột canh, rượu trắng

    Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như ớt chuông, ngô bao tử… tùy sở thích của gia đình mình.

    Nguyên liệu để xào mực thập cẩm

    Cách chọn mực tươi ngon

    Nhìn màu sắc mực: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, da mực màu nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa. 

    Cảm nhận độ săn chắc của mực: Khi ấn tay vào thân mực và thả ra thì mực trở về trạng thái ban đầu nhanh. Mực không tươi thịt sẽ bị nhão, lõm 1 lúc mới trở về trạng thái ban đầu.

    Quan sát mắt mực: Mực tươi màu mắt sẽ trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì màu mắt sẽ đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra. 

    Kiểm tra xúc tu mực: Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, có độ săn chắc. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

    Mực tươi có màu sắc sáng bóng

    Sơ chế mực không tanh cực dễ

    Dùng tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu làm vỡ túi mực thì rửa sạch lại với nước.

    Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu ngực). 

    Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. 

    Làm sạch phần ruột và râu mực rồi rửa sạch lại với nước.

    Mách nhỏ: Bạn có thể rửa qua mực với nước gừng hoặc rượu trắng sẽ khử đi mùi tanh của mực một cách nhanh chóng.

    Hướng dẫn sơ chế mực

    Cách chế biến món mực ống xào thập cẩm 

    Sơ chế nguyên liệu

    Bước 1: Sơ chế mực 

    Sau khi sơ chế sạch mực, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn. Có thể khía những đường chéo lên bề mặt mực để tạo vân đẹp.

    Bước 2: Sơ chế rau củ 

    Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 4cm.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Làm tương tự với dứa và dưa chuột

    Lột vỏ hành tây, cắt bỏ gốc hành và thái múi cau.

    Tỏi, gừng gọt vỏ, băm nhỏ.

    Mách nhỏ: Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn có thể ướp lạnh hành tây trong tủ đá trong khoảng 15 phút và hãy chuẩn bị 1 con dao thật sắc để thái hành.

    Khía mực theo đường chéo đề tạo vân đẹp

    Chế biến món ăn 

    Bước 1: Xào mực 

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi ½ lượng tỏi và gừng băm đến khi dậy mùi thơm thì cho mực vào xào với lửa lớn, thêm vào chút hạt nêm, bột canh đảo đều mực đến khi săn lại thì trút ra đĩa.

    Bước 2: Xào rau củ 

    Phi thơm ½ chỗ tỏi và gừng băm còn lại, cho cà chua và cà rốt vào đảo trước; khi cà chua mềm thì cho tiếp dứa, dưa chuột, hành tây vào xào đều tay trên lửa to.

    Bước 3: Nêm gia vị 

    Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu mực có ra nước thì chắc bớt nước mực rồi trút mực vào đảo cùng rau củ.

    Cho cần tây và tỏi tây vào, đảo thêm 2 phút rồi rắc thêm hạt tiêu và tắt bếp.

    Thành phẩm món mực xào thập cẩm bắt mắt

    Thành phẩm

    Món mực xào thập cẩm có màu sắc bắt mắt với đủ loại màu sắc. Các loại rau củ gồm hành tây, dưa leo vừa chín tới, không bị mềm nhũn và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Mực dai giòn, hương vị đậm đà.

    Mực khô xào thập cẩm mềm ngon

    Nguyên liệu

    • 3 con mực khô
    • ½ củ hành tây
    • 1 quả cà chua to
    • 1 củ su hào
    • 1 nắm nấm hương và mộc nhĩ
    • 2 thìa cafe dầu hào
    • 1 thìa cafe bột canh
    • 1 chút hạt tiêu

    Mực khô xào gì ngon và đơn giản nhất

    Cách làm mực khô xào rau củ thập cẩm 

    Sơ chế nguyên liệu

    Bước 1: Sơ chế mực khô 

    Mực khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm trong 15 - 20 phút. Thái chỉ ngang mực, độ dày khoảng 0,5cm.

    Bước 2: Sơ chế rau củ, nguyên liệu khác 

    Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước nóng 5 - 10 phút cho nở to rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương thái lát mỏng hoặc cắt đôi.

    Cà chua, hành tây nhặt rửa sạch, thái múi cau. Su hào gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ (có thể nạo sợi).

    Mực sau khi ngâm nở thái ngang với độ dày 0,5cm

    Chế biến món mực khô xào rau củ 

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn rồi xào qua cà chua và hành tây, thêm 1 chút gia vị.

    Thêm su hào thái chỉ vào, nêm nếm gia vị và xào tiếp trong 5 phút. Sau đó cho mực vào đảo cùng, thêm dầu hào, gia vị đến khi mực gần chín.

    Thêm nấm hương, mộc nhĩ và hạt tiêu vào đảo đều thêm 2 phút. Tắt bếp và thưởng thức.

    Mực khô xào thập cẩm ngọt thơm, không dai

    Thành phẩm

    Món Mực khô xào thập cẩm có độ dai mềm của mực, quyện cùng vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ vừa chín tới. Món ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa đẹp mắt, thưởng thức cùng cơm nóng thì cực chuẩn vị.

    Xem thêm: 3 cách làm mực xào chua ngọt đơn giản, ăn là mê

                           Tổng hợp 15 cách làm mực khô xào đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn

    Trên đây là cách làm mực xào thập cẩm và cách sơ chế mực rất đơn giản mà PATO giới thiệu đến bạn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng với gia đình. Ngoài ra khi cần hỗ trợ đặt bàn nhà hàng bạn có thể liên hệ 1900.2280 để được hỗ trợ với vô vàn ưu đãi hấp dẫn.