Giỏ hàng

TÌM KIẾM

×

LỌC THEO

×

3 cách làm mực xào măng và mực xào mướp lạ miệng bạn nên thử

Nếu bạn đã quá quen thuộc mực nướng, mực xào thập cẩm thì không thể bỏ qua 2 công thức cực hay ho là mực xào măng và mực xào mướp PATO giới thiệu dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]

    Những lưu ý khi mua mực 

    Nhìn màu sắc mực: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa. 

    Cảm nhận độ săn chắc của mực: Khi ấn tay vào thân mực sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi cao (mực quay về trạng thái cũ ngay, không bị lõm quá lâu).

    Quan sát mắt mực: Mực tươi màu mắt sẽ trong veo, nhìn rõ con người, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì màu mắt sẽ đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra

    Kiểm tra xúc tu (râu mực): Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn chứ không bị nhũn hay tách rời khỏi thân.

    Mực tươi có lớp thịt săn chắc, màu trắng đục

    Hướng dẫn sơ chế mực không tanh

    Mực khi mua về kéo đầu mực ra khỏi thân, loại bỏ phần túi mực, mắt, túi nội tạng và cạo sạch phần ruột ở bên trong con mực.

    Ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo

    Bạn cũng có thể rửa mực với rượu trắng hoặc nước gừng nếu muốn khử mùi tanh nhanh.

    Làm sạch mực trước khi ngâm nước muối

    Mực xào măng tươi

    Nguyên liệu (cho khoảng 4 người ăn)

    • Mực ống 300gr
    • Măng tươi 300gr (đã luộc)
    • Hành tây ½ củ
    • Cần tây 4 nhánh
    • Hành lá 2 nhánh
    • Rau răm 10gr
    • Hành tím, tỏi băm
    • Gia vị thông dụng: tùy sở thích (hạt nêm/dầu hào/bột ngọt/hạt tiêu…)

    Nguyên liệu cần thiết cho món mực xào măng tươi

    Cách chọn mua măng tươi ngon

    Hình dáng: Hình thô, đốt măng đều nhau, vỏ mỏng và không bị héo

    Màu sắc: Không nên chọn măng màu quá trắng hay có màu vàng nâu, sờ vào không có cảm giác dính tay là măng tươi.

    Nên chọn măng có các đốt đều nhau, không bị héo

    Cách làm mực xào măng 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mực sau khi làm sạch, cắt khoanh mỏng vừa ăn. Ướp mực với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 chút tỏi và hành băm nhuyễn trong 15 phút.

    Xé sợi măng hoặc dùng dao cắt thành lát mỏng, chần sơ qua với nước sôi rồi ngâm vào thau nước lạnh để giữ độ giòn của măng.

    Hành tây lột vỏ, cắt bỏ gốc rồi thái múi cau

    Cần tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 4cm

    Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ

    Các bước sơ chế nguyên liệu

    Bước 2: Chế biến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, phi tỏi và hành tím đến khi thơm thì cho mực đã ướp vào xào săn.

    Thêm măng vào đảo đều. Nêm thêm dầu hào, bột ngọt hoặc gia vị tùy sở thích của gia đình và đảo thêm trong khoảng 3 phút.

    Cho hành tây, hành lá, cần tây, rau răm vào và đảo đều đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.

    Mực xào măng là sự kết hợp hài hòa giữa đặc sản biển và núi

    Thành phẩm

    Mực xào vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hải sản, kết hợp cùng hương vị tươi mát, giòn thơm của măng tươi tạo nên món mực xào măng vô cùng hài hòa và hấp dẫn.

    Xem thêm: 2 cách làm mực xào cần tây, mực xào cần tỏi tươi ngon, đơn giản tại nhà.

    Mực xào măng tây 

    Nguyên liệu

    • Mực ống tươi: 400gr
    • Măng tây: 300gr
    • Hành tím, tỏi băm nhỏ
    • Hành lá, rau mùi (rau ngò)
    • Ớt sừng: 1 - 2 quả
    • Dầu ăn
    • Gia vị thông dụng: muối/nước mắm/hạt nêm/bột ngọt/hạt tiêu… (tùy khẩu vị gia đình).

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực xào măng tây

    Lưu ý khi chọn mua măng tây

    Quan sát màu sắc: măng có màu sắc tươi, đậm dần ở ngọn, không bị úa vàng hay có các đốm đen trên thân.

    Quan sát bề ngoài: sờ vào măng có cảm giác cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy dập. Phần gốc khô ráo, không bị úng nước hay chảy nhớt.

    Nên chọn măng có độ dài khoảng 15 - 20cm

    Cách làm mực xào măng tây 

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mực sau khi sơ chế thì cắt thành miếng mỏng vừa ăn, có thể khía chéo miếng mực để tạo vân đẹp. Ướp mực với hành ớt băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, đường… (tùy sở thích) trong khoảng 30 phút.

    Măng tây cắt bỏ phần gốc già, gọt khoảng ⅓ cọng măng tính từ gốc trở lên. Tước sơ măng rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước, trụng măng tây vào nước sôi khoảng 7- 10 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh.

    Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

    Các bước sơ chế nguyên liệu

    Mách nhỏ: Bạn có thể lấy phần gốc cứng đã gọt vỏ của măng tây, thêm chút đường phèn rồi nấu lên để làm nước mát cho gia đình sử dụng. Nước này có tác dụng lợi tiểu, mát gan rất tốt.

    Bước 2: Chế biến

    Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Thêm mực đã ướp vào xào cho săn lại.

    Mực khi đã xào săn thì cho măng tây vào đảo đều. Nêm nếm thêm gia vị (dầu hào/muối/bột ngọt/hạt nêm… tùy khẩu vị) sao cho vừa ăn. 

    Khi cả mực và măng đã chín tới, cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. 

    Bày ra đĩa và cho thêm vài lát ớt sừng để trang trí.

    Cho măng tây vào khi mực đã săn lại

    Mực xào măng tây cực bắt mắt và ngon miệng

    Thành phẩm

    Măng tây vẫn giữ được màu xanh, độ giòn ngọt tự nhiên của rau củ; mực vừa chín tới giòn ngọt, đậm vị. Mực xào măng tây ăn cùng cơm nóng sẽ khiến cả gia đình trầm trồ và “đánh bay” nồi cơm đó. 

    Xem thêm: 4 cách làm mực xào rau củ tươi ngon, thơm ngọt đậm vị

    Mực xào mướp

    Nguyên liệu

    • Mực ống 200gr
    • Mướp hương 300gr
    • Mộc nhĩ (nấm mèo) 30gr
    • Lạc (đậu phộng) rang 30gr
    • Ớt sừng 1 quả
    • Rau răm 3 nhánh
    • Hành tím, tỏi băm nhỏ
    • Dầu ăn 2 thìa canh
    • Gia vị thông dụng: muối/dầu hào/hạt nêm/bột ngọt… tùy khẩu vị gia đình

    Nguyên liệu chuẩn bị món mực xào mướp rất thông dụng

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế

    Cho mực đã làm sạch vào ướp trong khoảng 15 phút với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, hạt tiêu tùy khẩu vị.

    Mướp gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn (khoảng ½ lóng tay).

    Ngâm mộc nhĩ trong khoảng 30 phút cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi.

    Lạc giã nhỏ, rau răm nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn (cạo sạch hạt ớt), gừng cạo vỏ rồi thái sợi.

    Mực xào mướp làm vô cùng đơn giản

    Bước 2: Chế biến

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho mướp vào, nêm 1 chút gia vị rồi xào sơ khoảng 5 phút thì trút ra bát.

    Cho tiếp 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm phần gừng cắt sợi rồi cho mực đã ướp, ớt sừng và mộc nhĩ vào, đảo đều trên lửa lớn.

    Khi mực đã săn lại thì cho mướp đã xào trước đó vào, đảo đều thêm 1 - 3 phút thì cho rau răm thái nhỏ. 

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, trình bày ra đĩa và rắc thêm 1 ít lạc rang giã nhỏ.

    Mực xào mướp vừa ngon ngọt vừa thơm nức mũi

    Thành phẩm

    Mướp và mực được xào chín tới vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, mùi thơm của mướp quyện cùng hương vị đặc trưng của mực vô cùng hấp dẫn. Mực xào mướp chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.

    Xem thêm: 3 cách làm mực xào chua ngọt đơn giản, ăn là mê

    PATO đã chia sẻ với bạn 3 công thức làm mực xào măng mực xào mướp rất đơn giản mà thơm ngon. Chúc bạn trổ tài thành công và có bữa cơm vui vẻ với gia đình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn chế biến hải sản khác trên BLOG PATO.